Ngày Thất tịch là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa sâu sắc? Nên ăn gì vào trong ngày này? 1

Mục lục bài viết

Với giới trẻ thường xuyên dùng Dế yêu, máy tính, Máy tính xách tay,… để truy cập social chắc rằng không xa lạ với ngày Thất tịch. Tuy nhiên, ngày Thất tịch vẫn còn đấy đấy khá mới mẻ nhưng với văn hóa phương Đông ngày này mang nhiều ý nghĩa sâu sắc và vẫn được xem là “ngày lễ tình yêu”. Vậy nguồn gốc của Ngày Thất tịch là gì? Ngày này mang ý nghĩa sâu sắc ra sao và có những phong tục gì đối với Lễ Thất tịch? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết tiếp sau này.

Với giới trẻ thường xuyên dùng Dế yêu, máy tính, Máy tính xách tay,… để truy cập social chắc rằng không xa lạ với ngày Thất tịch. Tuy nhiên, ngày Thất tịch vẫn còn đấy đấy khá mới mẻ nhưng với văn hóa phương Đông ngày này mang nhiều ý nghĩa sâu sắc và vẫn được xem là “ngày lễ tình yêu”. Vậy nguồn gốc của Ngày Thất tịch là gì? Ngày này mang ý nghĩa sâu sắc ra sao và có những phong tục gì đối với Lễ Thất tịch? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết tiếp sau này.

1. Ngày Thất tịch là ngày gì?

giống như như ngày lễ tình nhân (14/2) tại những nước phương Tây thì với những nước phương Đông, ngày Thất tịch là ngày lễ tình yêu, được tổ chức vào trong ngày mùng 7 tháng 7 Âm lịch. Ngày lễ này gắn liền với sự tích Ngưu Lang – Chức Nữ. Trong tiếng Anh, ngày lễ Thất tịch còn gọi là The East Asian Valentine’s Day (Ngày lễ tình yêu của thuộc những nước Đông Á) hoặc Qixi festival day (Lễ Thất tịch).

Ở phương Đông, Thất tịch là ngày lễ tình yêu

Ở phương Đông, Thất tịch là ngày lễ tình yêu

2. Nguồn gốc và ý nghĩa sâu sắc của ngày Thất tịch

Nguồn gốc của ngày Thất tịch

Nhắc đến lễ Thất tịch, chắc rằng nhiều người sẽ nghĩ ngay đến sự tích Ngưu Lang – Chức Nữ. Nguồn gốc của mẩu truyện này được kể rằng:

Chuyện kể rằng Ngưu Lang là một chàng trai chăn bò trẻ tuổi, hoàn cảnh nghèo khó, mồ côi cha mẹ. Trong một buổi đi chăn bò, anh vô tình anh phát hiện bảy cô tiên xinh đẹp đang tắm trong hồ và đang đùa giỡn vui vẻ với nhau. Với sự cổ vũ của chú bò đực, chàng trai đã lấy trộm xiêm y của cô em út – người mà chàng đã phải lòng. cô nàng đó chính con gái út của Ngọc Hoàng – Chức Nữ.

Khi đến giờ phải bay về trời, những chị cô đành bay về trước để lại nàng út ở lại loay hoay tìm đồ và khóc lóc một mình. Chàng Ngưu Lang thấy vậy thì mủi lòng nên đành đem bộ xiêm y trả lại cho nàng và thú nhận toàn bộ. Chàng cũng không quên thổ lộ tấm chân tình của tớ và thể hiện mong muốn lấy nàng làm vợ. Vì đã trễ giờ về trời và thấy chàng trai có vẻ thật thà, dễ thương nên Chức Nữ đồng ý. Từ đó về sau hai người sống hạnh phúc bên nhau dưới trần gian.

 Ngưu Lang và Chức Nữ được gặp nhau mỗi năm một lần vào ngày Thất Tịch trên cầu Ô Thước

Ngưu Lang và Chức Nữ được gặp nhau mỗi năm một lần vào trong ngày Thất Tịch trên cầu Ô Thước

Tuy nhiên, sau khi Ngọc Hoàng phát hiện sự mất tích của con gái út đã sai binh lính xuống trần gian bắt con về trời. Ngưu Lang nhớ thương vợ nên đã mang theo hai con đuổi theo nàng. Nhưng bị Vương Mẫu phát hiện nên vạch ra ranh giới giữa 2 cõi là sông Ngân Hà. Tuy nhiên, Ngưu Lang nhất định không chịu từ bỏ và quyết định ở đó đợi chờ Chức Nữ quay về.

Bị tình cảm của hai người làm cảm động, Vương Mẫu đã được cho phép Ngưu Lang và Chức Nữ được gặp nhau mỗi năm một lần vào trong ngày Thất Tịch (nhằm 7 tháng 7 Âm lịch) trên chiếc cầu Ô Thước do đàn quạ trời tạo thành.

ý nghĩa sâu sắc ngày Thất tịch

Có nhiều ý nghĩa sâu sắc của ngày Thất tịch không giống nhau tùy theo mỗi nước. Cụ thể như:

+ Ngày Thất Tịch ở Trung Quốc

Sự tích Ngưu Lang – Chức Nữ bắt nguồn từ Trung Quốc nên lễ Thất tịch vẫn luôn là ngày đặc biệt với xứ sở Trung Hoa.

Trước đây, ngày Thất tịch cũng là lúc những cô nàng vẫn chưa ông xã cầu nguyện cho Chức Nữ với mong muốn sở hữu đôi bàn tay khéo léo trong việc thêu thùa dệt vải. Ngoài ra, một số cô nàng cũng cầu nguyện sau này sẽ lấy được một người ông xã tốt, đồng thời tham gia những cuộc thi như tạo hình dưa hấu, thêu thùa…

Sự tích Ngưu Lang - Chức Nữ bắt nguồn từ Trung Quốc

Sự tích Ngưu Lang – Chức Nữ bắt nguồn từ Trung Quốc

cũng đều có một số nơi ở Trung Hoa đại lục có phong tục 7 người cùng nhau làm bánh bột nhào. Trong số những chiếc bánh, người ta sẽ giấu 1 cây kim, 1 đồng xu và 1 tờ giấy đỏ. Người nào ăn nhầm cái bánh có cây kim sẽ trở thành khéo léo, người ăn cái bánh có đồng xu sẽ giàu sang và người có tờ giấy đỏ trong bánh sẽ sở hữu một tình yêu đẹp, hôn nhân hạnh phúc.

+ Ngày Thất Tịch ở Hàn Quốc

Tại Hàn Quốc, ngày Thất tịch còn được gọi là lễ Chilseok. ý nghĩa sâu sắc của ngày này cũng khác so với Trung Quốc vì thường rơi vào mùa mưa. Sau khi trải qua một giai đoạn nắng nóng khắc nghiệt thì việc tắm dưới nước Chilseok (nước mưa) giúp cầu mong một sức khỏe tốt.

Lễ Chilseok của người Hàn Quốc

Lễ Chilseok của người Hàn Quốc

Bên cạnh đó, vào mùa này những loại nông sản phát triển mạnh nên dưa chuột, dưa hấu hay bí ngô được sử dụng rất nhiều trong mùa lễ. Đặc biệt, vào dịp lễ Chilseok người Hàn còn hay ăn mì và bánh nướng và thưởng thức những món ăn ngon làm từ lúa mì. Vì người Hàn Quốc cho rằng sau khi lễ Chilseok qua đi thì những cơn gió lạnh ập tới, làm hỏng hương vị của lúa mì.

+ Ngày Thất Tịch ở Việt Nam

Ngày lễ Thất Tịch (Mùng 7 tháng 7 Âm lịch) tại Việt Nam còn được gọi là ngày “ông Ngâu bà Ngâu” – cách gọi Ngưu Lang và Chức Nữ trong văn hóa người Việt Nam. Trong ngày lễ Thất Tịch trời thường mưa rả rích trong suốt một ngày, gọi là mưa ngâu. Tương truyền đó cũng đúng là nước mắt của Ngưu Lang và Chức Nữ khi được gặp nhau. Năm nay (2021), ngày Thất tịch sẽ trùng vào trong ngày 14/08/2021.

Người Việt thường đi chùa Hà vào ngày Thất tịch

Người Việt thường đi chùa Hà vào trong ngày Thất tịch

Đặc biệt hơn, thời vua Lý Thánh Tông (1054 – 1072), lúc này nhà vua ở độ tuổi 42 nhưng vẫn vẫn chưa xuất hiện con, nên đã vào một ngôi chùa để cầu tự vào trong ngày 7 tháng 7 Âm lịch và sinh ra hoàng thái tử Càn Đức. Vì vậy, mùng 7 tháng 7 (Âm lịch) hằng năm đều tổ chức lễ hội ở chùa Hà và trở thành lễ hội cầu tình duyên, gia đình hạnh phúc, con đàn cháu đống.

3. Nên ăn gì vào trong ngày Thất tịch?

Không rõ từ lúc nào, chè đậu đỏ trở thành món ăn được truyền tai nhau như một trong những cách “thoát ế” vào trong ngày Thất Tịch. Người ta cho rằng, ăn chè đậu đỏ vào trong ngày này sẽ giúp cho Chuyện yêu đương được suôn sẻ với những cặp đôi đang yêu nhau, còn đối với những người vẫn chưa yêu thì sẽ tìm được ý trung nhân cho mình. Vì vậy, nếu bạn muốn tìm được nửa kia của tớ hãy thử ăn chè đậu đỏ vào trong ngày mùng 7 tháng 7 âm lịch nhé.

Chè đậu đỏ là món ăn được yêu thích vào ngày Thất tịch

Chè đậu đỏ là món ăn được yêu thích vào trong ngày Thất tịch

Một số mẫu Dế yêu dùng để tìm hiểu nhiều hơn nữa về những ngày đặc biệt đang Marketing tại trái đất Di Động:

 • Ngày Thất tịch là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa sâu sắc? Nên ăn gì vào trong ngày này? 2

  OPPO Reno5

  8.690.000₫

  Quà 300.000₫

  484 đánh giá
 • Ngày Thất tịch là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa sâu sắc? Nên ăn gì vào trong ngày này? 3

  Samsung Galaxy A32

  6.690.000₫
  43 đánh giá
 • Ngày Thất tịch là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa sâu sắc? Nên ăn gì vào trong ngày này? 4

  iPhone 12 64GB

  trực tuyến giá rẻ
  21.990.000₫
  24.990.000₫
  -12%
  20 đánh giá
 • Ngày Thất tịch là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa sâu sắc? Nên ăn gì vào trong ngày này? 5

  Xiaomi Redmi Note 10 (6GB/128GB)

  5.190.000₫
  5.490.000₫
  -5%
  53 đánh giá
 • Ngày Thất tịch là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa sâu sắc? Nên ăn gì vào trong ngày này? 6

  Samsung Galaxy A52 (8GB/256GB)

  9.790.000₫
  10.290.000₫
 • Ngày Thất tịch là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa sâu sắc? Nên ăn gì vào trong ngày này? 7

  OPPO A15

  3.490.000₫
  28 đánh giá
 • Ngày Thất tịch là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa sâu sắc? Nên ăn gì vào trong ngày này? 8

  Vsmart Star 5 (3GB/64GB)

  2.890.000₫
  9 đánh giá
 • Ngày Thất tịch là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa sâu sắc? Nên ăn gì vào trong ngày này? 9

  Vivo Y51 (2020)

  5.990.000₫
  6.290.000₫
  66 đánh giá
 • Ngày Thất tịch là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa sâu sắc? Nên ăn gì vào trong ngày này? 10

  Samsung Galaxy Z Fold2 5G

  50.000.000₫

  Quà 4.990.000₫

Xem thêm

Xem thêm:

 • Valentine ngày nào? ý nghĩa sâu sắc của những ngày Valentine Trắng, Đỏ và Đen
 • 12/12 là ngày gì? Có ý nghĩ gì? Sự kiện nào sẽ ra mắt vào trong ngày này?

Mặc dù ở Việt Nam vẫn không tồn tại nhiều người biết đến ngày lễ Thất tịch, tuy nhiên đây quả là một ngày có nhiều ý nghĩa sâu sắc đúng không? Hy vọng những thông tin về ngày lễ Thất tịch trong bài viết vừa rồi sẽ giúp bạn hiểu cụ thể hơn về ngày mùng 7 tháng 7 Âm lịch.

45 lượt xem

Nguồn: trái đất di động

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *