Netflix phải giảm chất lượng video ở châu Âu – ciscolinksys

Netflix được yêu cầu ngừng phát video độ phân giải cao ở châu Âu trong bối cảnh Covid-19 khiến nhu cầu dùng Internet tại nhà tăng kỷ lục.

Theo CNN, Netflix sẽ giảm chất lượng của tất cả video phát trực tiếp trên nền tảng trong 30 ngày. “Chúng tôi ước tính giảm khoảng 25% lưu lượng sử dụng Netflix tại châu Âu, trong khi vẫn đảm bảo dịch vụ tốt nhất cho thành viên”, phát ngôn viên của Netflix nói.

Động thái trên được đưa ra sau khi Liên minh châu Âu (EU) đề nghị kênh video này và người dùng bỏ qua tùy chọn độ phân giải cao để ngăn nguy cơ sập mạng Internet.

Netflix chiếm gần 12% tổng lưu lượng truy cập Internet vào năm 2019. Ảnh: Geek.

Netflix chiếm gần 12% tổng lưu lượng truy cập Internet năm 2019. Ảnh: Geek.

Tuần qua, nhiều quốc gia châu Âu tiến hành phong tỏa, đóng cửa biên giới hoặc áp dụng lệnh giới nghiêm để hạn chế sự lây lan của Covid-19, khiến hàng trăm triệu người phải ở nhà. Những người đứng đầu EU lo ngại nhu cầu sử dụng dịch vụ giải trí trực tuyến như Netflix tăng cao sẽ gây sức ép lớn cho mạng Internet.

Theo báo cáo năm 2019 của công ty cung cấp thiết bị mạng Sandvine (Mỹ), video phát trực tuyến chiếm hơn 60% dữ liệu của các nhà cung cấp dịch vụ Internet. Trong đó, Netflix và YouTube đóng góp khoảng 25% tổng lưu lượng truy cập.

Trong ngày 17 và 18/3, Ủy viên Thierry Breton, quản lý thị trường Internet châu Âu, đã trao đổi với Reed Hasting, Giám đốc điều hành Netflix, về vấn đề này. Theo Breton, dịch bệnh đang tạo ra tình huống chưa từng có trong lịch sử.

“Tất cả nền tảng phát trực tuyến, nhà mạng và người dùng đều phải có trách nhiệm thực hiện các biện pháp đảm bảo hoạt động trơn tru của mạng Internet”, ông nói. “Tôi hoan nghênh giải pháp kịp thời mà Netflix thực hiện để duy trì hoạt động của mạng Internet trong cuộc khủng hoảng Covid-19 và vẫn duy trì trải nghiệm tốt cho người dùng”.

Theo Ủy ban châu Âu (EC), nhu cầu sử dụng Internet tăng nhanh, nhưng không xảy ra bất kỳ sự cố nghẽn mạng nào đến nay. Họ sẽ làm việc với các cơ quan quản lý Internet để thiết lập cơ chế giám sát lưu lượng truy cập và đáp ứng nhu cầu trong toàn khối. Các nhà mạng dự kiến chuyển tất cả cuộc gọi sang chất lượng tiêu chuẩn (chất lượng SD đối với cuộc gọi video).

Cuộc họp giữa lãnh đạo các nước công nghệ phát triển (G7) vào đầu tuần cũng được chuyển sang tổ chức trực tuyến. Ảnh: Twitter Alvin Llum.

Cuộc họp giữa lãnh đạo các nước công nghệ phát triển (G7) đầu tuần cũng được tổ chức trực tuyến. Ảnh: Twitter Alvin Llum.

“Ở giai đoạn này, các mẫu lưu lượng truy cập mới đang được kỹ sư xử lý theo hoạt động mạng tiêu chuẩn”, Lise Fuhr, Tổng giám đốc Hiệp hội các nhà mạng viễn thông châu Âu, nói. “Chúng tôi ủng hộ nỗ lực của EC để đảm bảo chính phủ và cơ quan quản lý quốc gia có tất cả công cụ cần thiết giữ cho mạng lưới ổn định trên khắp châu Âu”.

Hans Vestberg, Giám đốc điều hành Verizion, khẳng định chưa phát hiện tình trạng nghẽn mạng và công ty đã chuẩn bị sẵn sàng xử lý lưu lượng truy cập cao. “Chúng tôi nhận thấy sự thay đổi trong nhu cầu sử dụng Internet, gồm lưu lượng truy cập trò chơi trực tuyến tăng 75% và nhu cầu dành cho VPN tăng 30% so với tuần trước”, Vestberg nói.

CEO Facebook Mark Zuckerberg cũng cho biết các dịch vụ của Facebook đang có lượng người dùng tăng đột biến. Đặc biệt, số lượng cuộc gọi video trên WhatsApp và Messenger cao gấp đôi bình thường.

Giáo sư Kin K. Leung của Đại học Hoàng gia London nhận định, lưu lượng sử dụng Internet cao không chỉ do nền tảng phát video trực tuyến, mà còn do hàng triệu người học tập và làm việc tại nhà. Mạng Internet có thể chịu sức ép lớn khi số buổi livestream lớp học và hội họp tăng lên theo cấp số nhân. “Livestream đòi hỏi nhiều dữ liệu hơn video phát trực tuyến. Trong đó, dữ liệu được chia thành các gói riêng lẻ và đưa vào bộ nhớ đệm để ngăn hiện tượng gián đoạn”, ông giải thích.

Giáo sư Leung cho rằng, người dùng nên cân nhắc có cần livestream hay không để giảm tải cho mạng Internet. “Mỗi người nên có ý thức về nhu cầu sử dụng mạng. Đó là giải pháp tốt giúp giảm bớt tình trạng quá tải”, ông nói thêm.

Việt Anh (theo CNN)


[related_posts_by_tax posts_per_page="4" title="Bài viết cùng chủ đề"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *