Nâng cấp SSD được gì? Đây là lý do đang dùng ổ cứng HHD phải nâng cấp

Mục lục bài viết

Lợi ích mà mốt chiếc ổ cứng SSD đem lại của bạn là gì, nó có vượt trội hơn HDD hay không và lý do nếu các bạn đang dùng ổ cứng HDD thì nên nâng cấp lên SSD thì bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời.

Lợi ích mà mốt chiếc ổ cứng SSD đem lại của bạn là gì, nó có vượt trội hơn HDD hay không và lý do nếu các bạn đang dùng ổ cứng HDD thì nên nâng cấp lên SSD thì bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời.

1. ổ cứng SSD là gì?

Ổ cứng SSD (Solid-State-Drive) hay còn được gọi là Ổ cứng thể rắn hoặc Ổ lưu trữ dữ liệu trên máy tính. Nó cũng giống một chiếc USB nhưng cấu trúc phức tạp hơn rất nhiều. Ổ cứng SSD có tốc độ cao hơn HDD rất nhiều lần.​​Ổ cứng SSD (Solid-State-Drive) hay còn được gọi là Ổ cứng thể rắn hoặc Ổ lưu trữ bán dẫn và là một thiết bị lưu trữ dữ liệu trên máy tính. Nó cũng giống một chiếc USB nhưng cấu trúc phức tạp hơn rất nhiều.

2. Những lý do nên nâng cấp từ HDD lên SSD

– SSD có tốc độ đọc, ghi nhanh hơn

Các ổ SSD tốc độ đọc ghi vô cùng ấn tượng, có thể lên đến 3.200 MB/s cao hơn rất nhiều so với ổ cứng HDD. Vì tốc độ đọc ghi của HDD phụ thuộc vào tốc độ quay vật lý còn tốc độ đọc ghi của SDD lại là tốc độ của các mạch điện nên nó sẽ nhanh hơn 5 – 10 lần so với HDD.

Các ổ SSD có tốc độ đọc ghi vô cùng ấn tượng, có thể lên đến 3.200 MB/s cao hơn rất nhiều so với ổ cứng HDD. Vì tốc độ đọc ghi của HDD phụ thuộc vào tốc độ quay vật lý còn tốc độ đọc ghi của SDD lại là tốc độ của các mạch điện nên nó sẽ nhanh hơn 5 - 10 lần so với HDD.

– SSD chạy mát hơn HDD

không các bộ phận chuyển động như HDD nên không sinh ra nhiệt khi sử dụng. Do đó đảm bảo được nhiệt độ vừa phải cho ổ cứng.

– SSD chạy êm và ít tiếng ồn hơn

Do không trang bị bộ phận chuyển động và các thông tin máy tính được lưu trữ trong vi mạch nên không tạo ra âm thanh ồn từ ổ cứng.

Do không có trang bị bộ phận chuyển động và các thông tin máy tính được lưu trữ trong vi mạch nên không tạo ra âm thanh ồn từ ổ cứng.

– SSD có tuổi thọ rất cao

Tuổi thọ của các ổ cứng SSD có thể lên đến 3 năm hoặc sau khi lưu trữ ít nhất từ 600 TB dung lượng trở lên tùy vào loại SSD và bạn sẽ phải thay một ổ SSD mới.

Xem thêm: Ổ cứng SSD có tuổi thọ bao lâu? Mấy năm thì cần thay?

– Đa dạng kích thước, mẫu mã.

Hiện nay có rất nhiều hãng sản xuất ổ SSD với mọi giá cảchất lượng tùy theo túi tiền và mục đích sử dụng của bạn.

Đa dạng kích thước, mẫu mã. Hiện nay có rất nhiều hãng sản xuất ổ SSD với mọi giá cả và chất lượng tùy theo túi tiền và mục đích sử dụng của bạn.

– SSD không bị ảnh hưởng bởi từ tính

Khác với HDD là ổ đĩa vật lý nên sẽ bị có ảnh hưởng bởi từ tính nếu các bạn làm việc ở môi trường có từ tính mạnh thì có thể sẽ ảnh hưởng đến dữ liệu. Điều này sẽ được giải quyết nếu bạn sử dụng ổ cứng SSD.

– SSD có độ bền cao hơn

Khả năng chống sốc của SSD tốt hơn rất nhiều so với HDD do ở HDD là ổ đĩa vật lý nên những va chạm cho dù nhỏ thì cũng sẽ gây ảnh hưởng đến ổ cứng cũng như toàn bộ dữ liệu có trong máy. Chưa kể về vấn đề nhiệt độ quá cao cũng có thể ảnh hưởng đến ổ HDD.

Một nhược điểm của ổ cứng SSD là sẽ bị tình trạng mất dữ liệu khi không vận hành trong 1 khoảng thời gian dài.

Khả năng chống sốc của SSD tốt hơn rất nhiều so với HDD do ở HDD là ổ đĩa vật lý nên những va chạm cho dù nhỏ thì cũng sẽ gây ảnh hưởng đến ổ cứng cũng như toàn bộ dữ liệu có trong máy. Chưa kể về vấn đề nhiệt độ quá cao cũng có thể ảnh hưởng đến ổ HDD.

3. Một số loại SSD phổ biến trên thị trường

– SSD Sata 3

Là chuẩn kết nối trên bo mạch chủ thông qua dây cắm, sử dụng trược tiếp với nguồn điện của hệ thống và có tốc độ đọc và ghi nhanh vào khoảng 6GB/s

SSD Sata 3

– SSD M.2

Là một thế hệ mới của ổ cứng SSD với tốc độ nhanh gấp nhiều lần so với SSD thông thường. Với kích thước nhỏ nên phù hợp với nhiều loại laptop mỏng nhẹ và được chia làm 2 loại là M.2 SATA và M.2 NVMe vì tốc độc của M.2 SATA chỉ bằng tốc độ của SSD Sata 3, còn M.2 NVMe có tốc độ nhanh hơn nhiều lần.

Để lựa chọn một chiếc SSD cho riêng mình thì bạn phải lưu ý rằng laptop của mình có hỗ trợ khe cắm hay phù hợp với SSD đó hay không. Vì 2 loại SSD M.2 và Sata 3 khác nhau nên các bạn cần để ý điều này.

SSD M.2

Xem thêm

– Các chuẩn công nghệ SSD

– Tìm hiểu về các chuẩn tốc độ của ổ cứng SSD trên laptop

– Ổ cứng SSD là gì? Những loại ổ cứng SSD trên laptop

Từ khóa: SSD, ổ cứng, ổ cứng SSD, cách tháo ổ cứng, cách thay ổ cứng, cách nâng cấp ổ cứng, cách vệ sinh ổ cứng, ổ cứng SSD tốt, laptop SSD, nâng cấp SSD, lợi ích khi sử dụng SSD
57 lượt xem
Chấm điểm bài viết

Chấm điểm
Cám ơn bạn đã đánh giá bài viết

Nguồn: Ciscolinksys

[related_posts_by_tax posts_per_page="4" title="Bài viết cùng chủ đề"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *