MFG, EXP là gì? Vì sao chúng quan trọng? 3 lưu ý khi mua sắm hàng hóa 1

MFG và EXP là những thông số luôn được in trên bao bì các loại sản phẩm nhưng bạn vẫn luôn khó hiểu về ý nghĩa của chúng? Tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết thêm một số thông tin về MFG và EXP nhé!

MFG và EXP là những thông số luôn được in trên bao bì các loại sản phẩm nhưng bạn vẫn luôn khó hiểu về ý nghĩa của chúng? Tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết thêm một số thông tin về MFG và EXP nhé!

1. MFG là gì?

MFG (Manufacturing Date), có nghĩa là ngày sản xuất ra sản phẩm. MFG là một ký hiệu mà ta thường thấy trên 1 thân chai, lọ sản phẩm, trên nắp hoặc có thể là dưới đáy của một sản phẩm nào đó. Tùy theo thói quen của từng quốc gia mà cách ghi MFG trên các sản phẩm có đôi chút khác biệt. Ví dụ MFG: 20/01/01, có nghĩa là sản phẩm đó được sản xuất năm 2020, tháng 01, ngày 01 hoặc cũng có thể sắp xếp theo kiểu ngược lại ngày/tháng/năm (01/01/20).

1. MFG là gì?

2. EXP là gì?

EXP (Expiry Date), có nghĩa là hạn sử dụng của sản phẩm. EXP thường được in cùng chỗ với MFG. Tùy mỗi loại sản phẩm mà EXP có thời gian ít hay nhiều, thời gian có thể dao động từ vài ngày cho đến 1-2 năm.

Một số sản phẩm không ghi ngày cụ thể mà chỉ ghi khoảng thời gian hết hạn, ví dụ như 2 năm kể từ ngày sản xuất. Trường hợp này, người dùng cần tính luôn ngày sản xuất là một ngày.

EXP là gì?​​​

3. Vì sao MFG, EXP là 2 thông số cần lưu ý khi mua bất kỳ sản phẩm nào?

Các sản phẩm có ghi MFG và EXP chủ yếu là các sản phẩm có liên quan đến sức khỏe con người như: Mỹ phẩm, thực phẩm, thuốc, thực phẩm chức năng,…Do vậy mà xem EXP và MFG rất quan trọng.

Các thành phần trong sản phẩm chỉ được sử dụng trong một thời gian nhất định, nếu vượt khỏi thời gian đó các chất có thể biến đổi thành các chất độc hại, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng. Không ít những trường hợp do sử dụng thực phẩm quá hạn sử dụng dẫn đến ngộ độc thực phẩm.

Vì sao MFG, EXP là 2 thông số cần lưu ý khi mua bất kỳ sản phẩm nào?

Do vậy, khi mua bất kỳ sản phẩm nào thì người tiêu dùng cần phải quan tâm đến ngày sản xuất và hạn sử dụng để bảo vệ sức khỏe của mình và người thân trong gia đình.

4. 3 lưu ý khi mua sắm hàng hóa

4.1. Chú ý định dạng ngày/tháng/năm đối với đồ nhập, hàng xách tay

– Định dạng theo ngày/tháng/năm là định dạng được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Các khu vực thường xuyên sử dụng nhất là: Nam và Trung Mỹ (ngoại trừ Belize), Mexico, Châu Phi, Châu Đại Dương, phần lớn Châu Á, hầu hết Châu Âu.

Định dạng theo ngày, tháng, năm

– Định dạng theo tháng/ngày/năm được sử dụng cho các sản phẩm đến từ Mỹ, Belize, Liên bang Micronesia, thỉnh thoảng được sử dụng ở Philippines, Ả Rập và Canada. Vậy nên khi mua các sản phẩm đến từ các vùng đất trên bạn nên xem kỹ để tránh đọc lộn EXP, MFG.

– Định dạng theo năm/tháng/ngày là định dạng được dùng phổ biến để ghi MFG, EXP ở Nhật Bản, Trung Quốc, Bắc Triều Tiên, Hàn Quốc, Đài Loan, Hungary, Lithuania, Iran và một số ít nước Châu Á, Châu Âu.

4.2. Chú ý nếu sản phẩm có ghi thêm ký hiệu BBE/BE

BBE/BE (Best before end date), có nghĩa là chất lượng sản phẩm tốt nhất trước thời gian ghi trên bao bì, tương đương với ý nghĩa của EXP.

Riêng với mỹ phẩm, các sản phẩm sau khi mở nắp sẽ có thời hạn nhất định ngắn hơn thời hạn trên bao bì đã ghi, bởi khi tiếp xúc với môi trường bên ngoài, các chất trong mỹ phẩm sẽ bị xâm nhập bởi các tác động như nhiệt độ, vi khuẩn mà thời gian sử dụng bị rút ngắn.

Chú ý nếu sản phẩm có ghi thêm ký hiệu BBE/BE

Ví dụ như các dòng son Mac thường được nhà sản xuất ghi là 3 năm kể từ ngày sản xuất, nhưng khi đã bật nắp thì hạn sử dụng chỉ là 1 năm.

4.3. Vị trí trưng bày sản phẩm có thể rút ngắn thời hạn sử dụng của sản phẩm

Các bạn nên lựa chọn các cửa hàng trưng bày sản phẩm ít tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp. Bởi khi tiếp xúc với nhiệt độ cao thì ít nhiều các thành phần trong sản phẩm sẽ bị thay đổi, ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và rút ngắn lại thời hạn sử dụng.

Vị trí trưng bày sản phẩm có thể rút ngắn thời hạn sử dụng của sản phẩm

Nên lựa chọn các nơi có vị trí trưng bày sản phẩm an toàn, đảm bảo như: Bách hóa XANH, các siêu thị, cửa hàng tiện lợi hoặc các tiệm tạp hóa.

Xem thêm:

  • Hướng dẫn cách kiểm tra đơn hàng Ciscolinksys nhanh chóng
  • Tiền ảo là gì? Có hợp pháp không? Một số loại tiền ảo phổ biến
  • ASM là gì? Mô tả công việc ASM. Những kỹ năng cần có để trở thành ASM

Hy vọng sau khi tham khảo bài viết bạn sẽ có thể chọn cho mình những sản phẩm chất lượng, phù hợp. Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết, hẹn gặp lại ở những bài viết tiếp theo.

80 lượt xem

Nguồn: Ciscolinksys

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *