Mạng 5G sẽ thay đổi cách thế giới vận hành – ciscolinksys

Ông KH Lee – Tổng giám đốc Jabil cho rằng 5G cung cấp nền tảng dành cho những người làm công việc cải cách và sáng tạo trên toàn thế giới.

Dưới đây là chia sẻ của ông KH Lee – Tổng giám đốc Jabil tại TP HCM. Được thành lập vào năm 1966 với trụ sở tại St. Petersburg, Florida, Mỹ, Jabil là nhà cung cấp các giải pháp sản xuất với các dịch vụ toàn diện như thiết kế, sản xuất, chuỗi cung ứng và quản lý sản phẩm.

Chúng ta đã trải qua một chặng đường dài kể từ khi bắt đầu phát triển các công nghệ kết nối không dây vào những năm 1980. Khởi đầu với một nền tảng chỉ có thể truyền đi 2kb dữ liệu mỗi giây qua hệ thống mạng thiết bị di động. Ngày nay chúng ta đã đạt tốc độ 200mbps trên rất nhiều các hệ thống công nghệ phức tạp, giúp quản lý năng suất, hiệu quả và các phương thức giao tiếp. Giờ đây sự phổ biến của mạng 5G trên toàn cầu chỉ còn là vấn đề thời gian.

Công nghệ 5G đã trở thành chủ đề chính tại hội thảo về công nghệ trong nhiều năm. Các công ty và quốc gia trên toàn thế giới đã đầu tư hàng trăm tỷ USD vào công nghệ này để giờ đây, họ muốn được ghi nhận là lực lượng tiên phong trong việc đem công nghệ mới này tới người tiêu dùng. Rõ ràng mức độ đầu tư và quá trình thực hiện này là kết quả của những kỳ vọng rất cao.

Nhưng mọi thứ sẽ không thể thay đổi chỉ sau một cái nhấn nút. Còn rất nhiều việc phải làm, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ và cơ sở hạ tầng. Hãy nhớ lại khoảng thời gian ban đầu của 4G LTE với khởi đầu chậm chạp, độ phổ biến hạn hẹp, và hệ thống hỗ trợ còn rất nhiều điều để nói. Bất kỳ công nghệ hay hệ sinh thái công nghệ và doanh nghiệp mới nào đều phải vượt qua những khó khăn thử thách ban đầu, để đưa chúng ta đến ngày hôm nay. Tôi tin rằng công nghệ 5G sẽ đi theo lộ trình tương tự.

polyad

Ông KH Lee – Tổng giám đốc Jabil tại TP HCM.

Dù việc triển khai có diễn ra thế nào đi nữa, 5G vẫn được dự đoán là sẽ cung cấp một nền tảng mạnh mẽ với nhiều tính năng dành cho những người làm công việc cải cách và sáng tạo trên toàn thế giới. Hai tính năng mà công nghệ 5G sẽ cung cấp bao gồm cải tiến băng thông di động và tạo ra kết nối mới cho toàn thế giới.

Băng thông di động cải tiến 

Trong một thế giới không ngừng phát triển với nhu cầu cần được đáp ứng ngay lập tức, khách hàng luôn muốn tốc độ và độ tin cậy được cải thiện. Đây là sự thật hiển nhiên. Việc ra mắt những công nghệ thế hệ mới sẽ đem lại cho người dùng hiệu suất mạnh mẽ hơn tính theo cấp số nhân. Công nghệ 5G cũng sẽ không nằm ngoài quy tắc đó. Trên thực tế, mạng 5G dự kiến sẽ có băng thông lớn hơn 1gbps, vượt xa mức hiện tại.

Những phiên bản đầu tiên của mạng 5G sẽ cải tiến việc truyền phát video, góp phần đưa màn hình “đang tải” vào viện bảo tàng. Cùng với đó là độ trễ vô cùng thấp, mở ra nhiều cơ hội triển khai thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR) với độ trễ vô cùng thấp. Các ứng dụng VR và AR hiện tại không thể mang đến cho người dùng trải nghiệm mà họ đáng được nhận nếu chỉ với mạng 4G. Trong khi đó, mạng 5G có thể hỗ trợ tải video và âm thanh với độ phân giải cao trong một khoảng thời gian ngắn, mang đến cơ hội cho những trải nghiệm mới. 

Thế giới kết nối bởi mạng 5G

Nghiên cứu dự đoán rằng một gia đình ở Hoa Kỳ trung bình sẽ có 50 thiết bị thông minh hoặc được kết nối mạng vào năm 2020. Nếu cùng kết nối tất cả các thiết bị này vào hệ thống mạng cùng lúc, sẽ không việc gì có thể hoàn thành được. Hệ thống cơ sở hạ tầng hiện nay không thể đáp ứng được khối lượng như vậy.

Nhằm chuẩn bị để đối phó với vấn đề này, một nhà sản xuất ôtô tại Đức có kế hoạch xây dựng một mạng lưới không dây nội bộ tại các địa điểm sản xuất bằng công nghệ 5G. Công ty này tin rằng mạng 5G nội bộ sẽ cho phép công ty kết nối robot sản xuất và các thiết bị khác nhanh hơn và an toàn hơn” so với các công nghệ hiện có, theo MIT Technology Review.

Điều này có ý nghĩa gì đối với tương lai của các mạng di động nội bộ? Do 5G có tính năng cắt phân tầng mạng (network slicing), chúng ta có thể lập trình chúng xử lý và ưu tiên những loại dữ liệu theo mong muốn. Các ứng dụng của công nghệ trong kinh doanh sẽ có thể tăng trưởng nhanh chóng, hiện thực hóa ý tưởng về công xưởng của tương lai, hay nhà thông minh được kết nối thực sự. Tốc độ truyền và xử lý dữ liệu được tăng cường sẽ cho phép các gia đình và công xưởng xử lý nhiều dữ liệu hơn, tận dụng cơ hội hơn và phát triển được nhiều tính năng hơn.

Với những tiến bộ trong tương lai do 5G mang lại, chúng ta sẽ có thể phát triển các hệ thống thông minh vượt xa kỳ vọng về các thiết bị hiện nay. Trên thực tế, 91 phần trăm khách hàng tin rằng các sản phẩm và dịch vụ mới sẽ được phát triển trong tương lai nhờ ứng dụng mạng 5G.

KH Lee

Jabil là nhà cung cấp các giải pháp sản xuất với các dịch vụ toàn diện như thiết kế, sản xuất, chuỗi cung ứng và quản lý sản phẩm. Với sự hỗ trợ của hơn 200.000 người tại 100 cơ sở có vị trí chiến lược trên toàn thế giới, Jabil đơn giản hóa sự phức tạp và mang lại giá trị trong rất nhiều ngành công nghiệp, đem đến sự đổi mới, phát triển và thành công cho khách hàng.


[related_posts_by_tax posts_per_page="4" title="Bài viết cùng chủ đề"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *