Lò vi sóng là gì? Có bao nhiêu loại? Ưu, nhược điểm của từng loại

Hiện nay, lò vi sóng đã trở thành một đồ dùng không thể thiếu trong mỗi gia đình, giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian trong việc hâm nóng, rã đông thực phẩm. Nhưng cụ thể lò vi sóng là gì? Có bao nhiêu loại? Ưu nhược điểm của từng loại ra sao? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm thông tin nhé!

Hiện nay, lò vi sóng đã trở thành một đồ dùng không thể thiếu trong mỗi gia đình, giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian trong việc hâm nóng, rã đông thực phẩm. Nhưng cụ thể lò vi sóng là gì? Có bao nhiêu loại? Ưu nhược điểm của từng loại ra sao? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm thông tin nhé!

1. Lò vi sóng là gì? Cấu tạo và phương thức hoạt động

– Lò vi sóng là gì?

Lò vi sóng là thiết bị ứng dụng sóng vi ba (vi sóng) để làm nóng hoặc nấu chín thức ăn.

Sóng vi ba là sóng vô tuyến, sóng vi ba trong lò vi sóng là các dao động của điện từ với tần số thường ở 2450 MHz, bước sóng cực ngắn cỡ 12,24 cm.

lò vi sóng

Lò vi sóng

– Cấu tạo của lò vi sóng

Lò vi sóng được cấu tạo gồm các bộ phận chính:

+ Buồng nấu (usable space).

+ Mạch vi điều khiển (microcontroller).

+ Máy phát sóng cao tần (magnetron) – nguồn phát sóng.

+ Ống dẫn sóng (waveguide).

cấu tạo lò vi sóng

Các bộ phận chính của lò vi sóng

– Nguyên lý hoạt động của lò vi sóng

Lò vi sóng sử dụng sóng vi ba có tần số cao khoảng 2450 MHz, được sản sinh từ nguồn phát sóng cao tần (magnetron), theo ống dẫn sáng (waveguide) vào buồng nấu (usable space) , làm chuyển động các phân tử chất lỏng, sự chuyển động sinh ra nhiệt làm nóng thức ăn từ bên trong.

nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động của lò vi sóng

2. Các loại lò vi sóng phổ biến

Trên thị trường hiện nay, lò vi sóng được chia thành 4 loại chính:

– Lò vi sóng không nướng

Là lò vi sóng có chức năng cơ bản như hâm nóng, nấu rã đông thực phẩm.

lò vi sóng không nướng

Ảnh minh họa cho lò vi sóng không nướng

● Ưu điểm:

+ Giúp hâm nóng thức ăn nhanh gấp 4 lần các loại bếp thông thường và tiết kiệm nhiên liệu.

+ Rã đông thực phẩm cực nhanh nhưng không làm mất đi chất dinh dưỡng.

+ Hâm nóng thức ăn không cần châm nước mà vẫn không sợ bị cháy.

+ Giá thành phù hợp cho nhiều hộ gia đình.

● Nhược điểm:

+ Không nấu chín được 1 số loại thực phẩm, hoặc nấu chính không đều, thực phẩm ở quanh lò nóng hơn ở giữa lò.

+ Chỉ sử dụng các loại dụng cụ bằng thủy tinh, đồ gốm, đồ sứ, một vài loại plastic, giấy cứng.

– Lò vi sóng có nướng

Là lò vi sóng ngoài các chức năng cơ bản như hâm nóng, nấu và rã đông thực phẩm còn có thêm chức năng nướng.

lò vi sóng có nướng

Ảnh minh họa cho lò vi sóng có nướng

● Ưu điểm:

+ Vì kết hợp cả chức năng vi sóng và nướng nên lò vi sóng có nướng sẽ nấu thực phẩm chín đều từ trong ra ngoài, có vị thơm ngon và giữ nguyên được chất dinh dưỡng.

+ Có thể nướng các loại bánh, thực phẩm đơn giản như bánh mì sandwich, pizza,..

● Nhược điểm:

Lò vi sóng kèm nướng bất lợi ở chỗ khi nướng bánh sẽ không đạt được độ chín vàng đều như các loại lò nướng thông thường.

– Lò vi sóng âm tủ không nướng

Là lò vi sóng được lắp đặt bên trong tủ bếp, do đó chỉ nhìn thấy mặt trước của lò, khá gọn gàng và đẹp mắt.

3 chức năng chính là nấu, hâm nóng, rã đông.

lò vi sóng âm tủ không nướng

Ảnh minh họa cho lò vi sóng âm tủ không nướng

● Ưu điểm:

+ Thiết kế sang trọng, gọn gàng tôn thêm sự hiện đại cho căn bếp.

+ Dung tích lớn hơn so với lò vi sóng để bàn.

+ Vị trí lắp cố định an toàn, không lo xê dịch và cao ngoài tầm với của trẻ nhỏ.

+ Có nhiều tính năng nấu nướng hiện đại như ghi nhớ chế độ nấu, hẹn giờ,..

● Nhược điểm:

Giá thành khá cao.

– Lò vi sóng âm tủ có nướng

Là lò vi sóng có thiết kế âm tủ. Ngoài 3 chức năng chính là nấu, hâm nóng, rã đông, còn được trang bị thêm chức năng nướng.

lò vi sóng âm tủ có nướng

Ảnh minh họa cho lò vi sóng âm tủ có nướng

● Ưu điểm:

Đây là loại lò vi sóng có thiết kế đẹp nhất và tích hợp đầy đủ tính năng nhất.

● Nhược điểm:

Giá thành rất cao (trên 10 tiệu động).

3. Nên mua loại lò vi sóng nào?

Trước hết, bạn cần xác định nhu cầu của mình, có cần chức năng nướng không. Bởi lò vi sóng kèm nướng và lò vi sóng đơn thuần có giá chênh lệch nhau khá nhiều.

Nếu gia đình bạn không có nhu cầu nướng nhiều, thì nên sử dụng lò vi sóng không nướng, lò nướng không nướng âm tủ để tiết kiệm diện tích và không phải bảo trì bảo dưỡng nhiều.

Lò vi sóng có nướnglò vi sóng âm tủ có nướng thích hợp dùng cho gia đình đông người, nấu nướng chuyên nghiệp vì nhiều chức năng hiện đại hơn như rã đông theo trọng lượng, duy trì nhiệt độ nấu ổn định cho món ăn ngon hơn.

Với những thông tin Thế Giới Di Dộng cung cấp phía trên, hi vọng bạn có thêm nhiều kiến thức cho sự lựa chọn của mình.

Nếu có thắc mắc gì, để lại ngay bình luận phía dưới để được giải đáp nhé!

Xem thêm:

>>> Nồi cơm điện cao tần là gì? Có tính năng gì nổi bật? Ai thì nên mua?

>>> Tủ lạnh mini là gì? Kích thước khoảng bao nhiêu? Ai thì nên mua?

Từ khóa: lò vi sóng, gia dụng, điện máy, lò vi sóng là gì, ưu nhược điểm của lò vi sóng, lò vi sóng có bao nhiêu loại
104 lượt xem
Chấm điểm bài viết





Chấm điểm
Cám ơn bạn đã đánh giá bài viết

Nguồn: Ciscolinksys

[related_posts_by_tax posts_per_page="4" title="Bài viết cùng chủ đề"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *