HbbTV là gì? Dùng để làm gì? Có sử dụng được tại Việt Nam không?

Chắc hẳn bạn đã từng nghe qua cụm từ “Truyền hình HbbTV” nhưng chưa biết nó là gì, mục đích sử dụng của nó như thế nào? Bài viết này sẽ cung cấp những thông tin cần thiết cho bạn về truyền hình HbbTV. Hãy cùng theo dõi nhé!

Chắc hẳn bạn đã từng nghe qua cụm từ “Truyền hình HbbTV” nhưng chưa biết nó là gì, mục đích sử dụng của nó như thế nào? Bài viết này sẽ cung cấp những thông tin cần thiết cho bạn về truyền hình HbbTV. Hãy cùng theo dõi nhé!

1. Sơ lược về hai phương thức truyền hình phổ biến.

Trước hết, chúng ta cần tìm hiểu về hai phương thức truyền hình chính đang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

– Truyền hình quảng bá (Broadcast TV)

Đây là hình thức truyền hình truyền thống được phần lớn người dùng tivi ở Việt Nam sử dụng. Tuy nhiên, hình thức truyền hình này sẽ khiến người xem bị thụ động bởi sóng vô tuyến truyền hình chỉ phát từ nhà đài tới tivi thông qua an-ten, đầu thu,….. Đồng thời, chỉ có một chiều duy nhất từ nhà đài đến người xem, hoàn toàn không có sự tương tác ngược lại.

Gợi ý: Nếu bạn là một người không có nhu cầu cao trong việc giải trí, gia đình có người lớn tuổi thì hình thức truyền hình này có thể phục vụ tốt cho nhu cầu của bạn mà không phải tốn thêm chi phí phát sinh.

2 phương thức truyền thông chính

– Truyền hình băng thông (Broadband TV)

Là phương thức truyền hình qua mạng internet. Bên cạnh việc xem trực tiếp các kênh như truyền thống thì ưu điểm lớn nhất của hình thức này chính là người dùng có thể tương tác lại bằng cách chủ động chọn nội dung, tua lại, xem lại chương trình đã bỏ lỡ, xem phim trực tuyến,….Một số ví dụ về truyền hình internet trả phí hiện nay ở Việt Nam như FPT Play HD, My TV,….

Gợi ý: Nếu bạn là một người bận rộn không có thời gian để xem các chương trình truyền hình yêu thích thì hình thức truyền hình này có thể giúp bạn xem lại các chương trình đã bỏ lỡ.

2 phương thức truyền thông chính

Tóm lại, cả hai phương thức truyền hình trên đều có ưu và nhược điểm riêng:

Kiểu truyền hình quảng bá mang đến chất lượng hình ảnh rất tốt (độ phân giải HD, Full HD và thậm chí là 4K trong lương lai). Bên cạnh đó, đường truyền tín hiệu cũng rất ổn định. Tuy nhiên, người dùng sẽ ở thế “thụ động” không được phép lựa chọn những chương trình yêu thích.

Ngược lại, truyền hình sử dụng mạng internet sẽ chủ động hơn, nội dung phong phú và hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, bạn sẽ phải trả phí khá caođặc biệt đường truyền phải tốt thì mới có được sự ổn định khi xem.

Chính vì vậy, chuẩn truyền hình HbbTV được ra đời để khắc phục nhược điểm cũng như dung hòa những ưu điểm của hai phương thức trên.

2. HbbTV là gì? Dùng để làm gì?

HbbTV (hình thức truyền hình lai ghép giữa phát rộng và băng rộng) là một chuẩn phát rộng mới được truyền tải bằng chương trình tivi phát rộng và đồng thời tích hợp hoặc liên kết với các dịch vụ trực tuyến được truyền tải trên băng rộng tới một Smart tivi được kết nối. Cụ thể hơn, nhà đài sẽ phát song song hai hình thức này trên cùng một chiếc tivi để mang đến cho người dùng trải nghiệm tốt nhất.

HbbTV là gì?

Nhờ vào việc tích hợp trên, với HbbTV người dùng có thể truy cập nhiều dịch vụ trực tuyến khác nhau như xem chương trình tivi, video đã phát theo yêu cầu, các ứng dụng liên quan đến chương trình, các dịch vụ cung cấp thông tin phong phú,… với chất lượng hình ảnh tốt và ổn định nhất.

3. Các yêu cầu của tiêu chuẩn truyền hình HbbTV

– Để sử dụng truyền hình HbbTV cần kết hợp hai yêu cầu:

+ Thứ nhất, bên chịu trách nhiệm phát truyền hình cần đảm bảo cung cấp nội dung chuẩn HbbTV.

+ Bên cạnh đó, phía người dùng cũng cần có Smart tivi hoặc tivi thường có trang bị một đầu thu giải mã hỗ trợ HbbTV, đồng thời tivi hoặc đầu thu phải có kết nối mạng.

các yêu cầu của HbbTV

4. HbbTV có dùng được ở Việt Nam không?

Với những dòng tivi hiện nay, khi dò kênh người dùng thường tìm thấy mục HbbTV (phổ biến nhất là trên LG). Nhưng người dùng vẫn còn rất lạ lẫm, không biết có sử dụng được hay không cũng như không rõ phải sử dụng như thế nào. Thế nên, HbbTV hầu như chỉ tồn tại dưới hình thức các đầu thu lai ghép của các nhà cung cấp truyền hình trả phí như VTC Hybrid của VTC, VTVcab ON của truyền hình cáp Việt Nam,…

Chính vì vậy, lời khuyên dành cho bạn là nên tắt chế độ HbbTV để tránh những rắc rối có thể phát sinh nếu bạn đang sử dụng truyền hình miễn phí hoặc không dùng đầu thu lai ghép như trên. Còn nếu lỡ bạn đã chọn bật chế độ này, bạn có thể khôi phục cài đặt gốc và thiết lập lại tivi (reset), sau đó dò lại kênh.

HbbTV có sử dụng được ở Việt Nam?

Tóm lại, chuẩn truyền hình HbbTV thật sự đem lại những tiện lợi không ngờ cho người dùng. Hi vọng rằng trong tương lại không xa với những tiến bộ kỹ thuật của ngành truyền hình, chúng ta có thể xem tivi với chuẩn truyền hình HbbTV một cách dễ dàng với chi phí tiết kiệm hơn.

Xem thêm:

>> Tivi nào xem được YouTube? Ứng dụng YouTube trên tivi làm được gì?

>> Hướng dẫn kết nối chuột, bàn phím với smart tivi và internet tivi

Từ khóa: HbbTV, tivi, chuẩn truyền hình HbbTV, internet tivi, Smart tivi
39 lượt xem
Chấm điểm bài viết

Chấm điểm
Cám ơn bạn đã đánh giá bài viết

Nguồn: Ciscolinksys

[related_posts_by_tax posts_per_page="4" title="Bài viết cùng chủ đề"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *