Dùng drone cảnh báo Covid-19 – ciscolinksys

Nhiều quốc gia sử dụng máy bay không người lái (drone) để cảnh báo người dân không tụ tập đông người, giữ khoảng cách nhằm tránh lây lan Covid-19.

Theo Business Insider, một số drone đã bắt đầu xuất hiện trên bầu trời Nice – thành phố lớn thứ 5 của Pháp – từ ngày 19/3. Những thiết bị này sẽ được gắn thêm loa để cảnh báo người dân tuân thủ các biện pháp ngăn chặn Covid-19.

Trên một số con đường, người dân đã nghe nhiều thông điệp phát đi với âm lượng lớn, như “Đừng ra đường trừ khi gặp tình huống khẩn cấp”, “Hãy tôn trọng khoảng cách an toàn”…

Dùng drone cảnh báo Covid-19

Một drone được cảnh sát Nice dùng thông báo cho người dân.

Drone 06, công ty cung cấp thiết bị không người lái cho chính quyền Nice, cho biết ngoài chức năng thông báo, drone sẽ thu thập hình ảnh thông qua camera gắn kèm. Mỗi máy nặng 800 gram và đường kính 30cm, theo Le Parisien.

Thị trưởng thành phố Nice, Christian Estrosi, cho biết số lượng máy bay không người lái được triển khai hiện quá “mỏng” và sẽ tăng cường thời gian tới, đồng thời tăng tần suất thông báo.

Theo Nice Matin, sau Nice, chính quyền dự kiến sẽ triển khai drone để cảnh báo người dân ở những khu vực khác. Hiện các bãi biển khu vực Nice đã bị hạn chế. “Chúng tôi thậm chí đang xem xét các biện pháp giới nghiêm”, Estrosi khẳng định.

Tây Ban Nha hôm 16/3 cũng sử dụng drone để cảnh báo người dân nên ở trong nhà thay vì ra đường để hạn chế sự lây nhiễm Covid-19, theo BBC. Một số video đăng tải trên mạng xã hội cho thấy, cảnh sát Tây Ban Nha đã dùng drone có gắn loa, yêu cầu mọi người nên rời các khu vực công cộng và trở về nhà. Việc triển khai được thực hiện sau khi nước này ban bố tình trạng khẩn cấp hôm 13/3.

Việc sử dụng drone cũng khá phổ biến tại Trung Quốc trong thời gian bùng phát Covid-19. Tuy nhiên, cách làm của nước này mạnh tay hơn, khi hệ thống còn được trang bị thêm cảm biến nhận diện khuôn mặt kể cả khi mang khẩu trang, cũng như máy đo thân nhiệt, cho phép phát hiện người nghi nhiễm nCoV giữa đám đông.

Ngoài ra, drone cũng được Trung Quốc và Hàn Quốc dùng phun thuốc khử trùng tại một số khu vực không thể tiếp cận bằng con người.

Tuy vậy, một số chuyên gia cho rằng các phương pháp kiểm dịch bằng drone nhìn chung còn hạn chế và chi phí thực hiện cao. Thực tế, drone thương mại có thể gắn các thiết bị khác lên với giá hàng chục nghìn USD, nhưng chỉ có thể vận hành thời gian ngắn (khoảng 20 phút) trước khi cạn pin.

Bảo Lâm


[related_posts_by_tax posts_per_page="4" title="Bài viết cùng chủ đề"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *