Độ ồn là gì? tác động của độ ồn và mức ồn tối đa con người nghe được 1

Mục lục bài viết

Xung quanh chúng ta mọi vật đều hoàn toàn có thể phát ra âm thanh. Đôi khi âm thanh lớn hoàn toàn có thể làm chúng ta cảm thấy khó chịu, tác động đến sức khỏe của bản thân. Vậy độ ồn đó là gì, tác động của chúng thế nào cũng như cách nào để hạn cơ chế ồn? Xem ngay bài viết để có câu reply nhé!

Xung quanh chúng ta mọi vật đều hoàn toàn có thể phát ra âm thanh. Đôi khi âm thanh lớn hoàn toàn có thể làm chúng ta cảm thấy khó chịu, tác động đến sức khỏe của bản thân. Vậy độ ồn đó là gì, tác động của chúng thế nào cũng như cách nào để hạn cơ chế ồn? Xem ngay bài viết để có câu reply nhé!

1. Độ ồn là gì?

Độ ồn hoàn toàn có thể hiểu là mức cường độ âm thanh của tiếng ồn, được đo bằng đơn vị dB (decibel). Những âm thanh gây khó chịu, không mong muốn nghe được gọi là tiếng ồn.

Ví dụ: Âm thanh phát ra từ những công ty, xí nghiệp, động cơ máy bay hay những thiết bị gia dụng như: Máy sấy tóc, tiếng máy xe, tiếng máy hút bụi,… hoàn toàn có thể được xem là tiếng ồn và mức độ to nhỏ mà ta nghe gọi là độ ồn.Âm thanh phát ra từ các công ty, xí nghiệp, động cơ máy bay hay những thiết bị gia dụng như: Máy sấy tóc, tiếng máy xe, tiếng máy hút bụi,...Có thể được xem là tiếng ồn.​​Hoặc hoàn toàn có thể do một vật thể nào đó phát ra âm thanh không tồn tại giá trị hay không đúng thời điểm cũng hoàn toàn có thể gọi là tiếng ồn.

Bình thường chúng ta chỉ có phân biệt độ ồn một cách mơ hồ như: “Quá ồn”, “muốn điếc tai”, “còn nghe được”,…

 Độ ồn là những âm thanh khó chịu và lớn. Nó làm phiền và ảnh hưởng đến bản thân chúng ta và không muốn nghe thấy và có thể được gọi chung là tiếng ồn.

2. Bảng đo mức độ tiếng ồn từ môi trường xung quanh

Độ ồn – Decibel (dB)

Tương ứng với môi trường xung quanh

0 dB

Hoàn toàn không nghe thấy âm thanh

10 dB

Hơi thở của chúng ta

20 dB

Tiếng lá rơi

30 dB

Tiếng lá xào xạc

40 dB

Tiếng thì thầm

50 dB

Lượng mưa vừa phải

60 dB

Cuộc nói chuyện bình thường

70 dB

Văn phòng ồn ào, siêu thị, tiếng ồn ngoài đường

80 dB

Hội trường ồn ào, nhà in

90 dB

Nhà máy sản xuất

110 dB

Tiếng nhạc Rock

130 dB

Phi cơ cất cánh, còi xe cứu hỏa

3. tác động của tiếng ồn

– Những tiếng ồn có cường độ quá lớn đôi khi sẽ trực tiếp gây mất thính lực.

Ảnh hưởng của tiếng ồn

– Những tiếng ồn hoàn toàn có thể quấy nhiễu giấc ngủ của bạn, khiến bạn không thể ngủ sâu hoặc thậm chí là mất ngủ.

  Những tiếng ồn có thể quấy nhiễu giấc ngủ của bạn, khiến bạn không thể ngủ sâu hoặc thậm chí là mất ngủ.

– Tiếp xúc với tiếng ồn trong tầm thời gian dài hoàn toàn có thể làm tăng huyết áp, ngày càng tăng căng thẳng, cũng như là tăng tỷ lệ mắc bệnh về tim mạch.

Tiếp xúc với tiếng ồn trong khoảng thời gian dài có thể làm tăng huyết áp, gia tăng căng thẳng, cũng như là tăng tỷ lệ mắc bệnh về tim mạch.

4. Mức độ ồn tối đa mà con người nghe được

Có thể xem ngưỡng thấp nhất 0 dB, còn mức cao nhất hoàn toàn có thể nghe thấy được gọi là mức chói tai. Thông thường, ngưỡng chói tai ở con người là 140 dB. Tuy nhiên một số người có ngưỡng chói tai ở mức 85 dB, một số người khác thì ở ngưỡng 115 dB.Mức độ ồn tối đa mà con người nghe được

Thời gian chịu đựng tiếng ồn:

Dưới 80 dB: Chúng ta vẫn có khả năng chịu được mà không rất cần thiết bị bảo vệ.

Từ 80 dB đến 90 dB: Phải bắt đầu lưu ý hơn về mức độ nguy hiểm. Bạn nên rời xa nơi có tiếng ồn hay tìm cách hạn chế tiếng ồn.

Ở mức 90 dB: Mỗi ngày, con người chỉ chịu tối đa được 1 giờ.

Ở mức 100 dB: Nếu không mang thiết bị bảo vệ, con người chỉ chịu tối đa được 15 phút.

Mức độ ồn tối đa mà con người nghe được

Nếu tiếp xúc với tiếng ồn có cường độ bB càng cao trong một thời gian dài thì tai sẽ chịu tổn thương và hoàn toàn có thể dẫn đến điếc tai, rất nguy hiểm.

Tuy nhiên sẽ còn tùy theo nhiều yếu tố từ sức khỏe, thể trạng mà ngưỡng tối đa của cường độ âm thanh hoàn toàn có thể chịu được của vài người sẽ không giống nhau.

5. Làm thế nào để đo được độ ồn?

Sử dụng máy đo độ ồn

Máy đo cường độ âm thanh được thiết kế chuyên đo những thông số như: Cường độ, mức âm, tần số của âm thanh,… Âm thanh sẽ được phân tích bởi những mạch, khuếch đại và lọc theo nhiều cách không giống nhau.

Máy đo cường độ âm thanh được thiết kế chuyên đo các thông số như: Cường độ, mức âm, tần số của âm thanh,... âm thanh sẽ được phân tích bởi các mạch, khuếch đại và lọc theo nhiều cách khác nhau.

Có rất nhiều máy đo tiếng ồn được bán trên thị trường giá hoàn toàn có thể từ vài trăm nghìn đến vài triệu tùy thuộc mẫu mã và công dụng.

Sử dụng máy đo độ ồnSử dụng ứng dụng đo độ ồn trên Smartphone

Trên chiếc Smartphone của bạn, bạn cũng hoàn toàn có thể tải về vài ứng dụng được tin dùng như: Sound Meter, Decibel & tiếng ồn dò, Máy đo âm thanh & tiếng ồn,… Để đo được tiếng ồn.

 -

Những ứng dụng đó cũng chỉ là phần mềm nên sẽ không đảm bảo được độ chính xác 100%, nhưng bạn vẫn hoàn toàn có thể dựa vào đó để có những biện pháp hạn chế tiếng ồn kết quả hơn.​​

Để nắm vững hơn về cách dùng ứng dụng đo độ ồn, mời bạn tìm hiểu thêm bài viết Ứng dụng đo độ ồn âm thanh Decibel trên Smartphone iPhone và Android.

6. Cách để hạn chế tiếng ồn

Sử dụng vật liệu hạn chế tiếng ồn

Bạn cần lưu ý và sử dụng những vật liệu có khả năng hạn chế tiếng ồn từ bên phía ngoài đi vào trong nhà như: Lắp đặt cửa kính cách âm, sử dụng nội thất, đồ dùng gia đình bằng gỗ, lắp vách ngăn, làm trần thạch cao,…

Cách để hạn chế tiếng ồn

Trồng thêm cây xanh

Hãy trồng cây xanh xung quanh nhà vừa bảo vệ môi trường, lại hoàn toàn có thể hạn chế tiếng ồn xâm nhập phần nào.

Hãy trồng cây xanh xung quanh nhà vừa bảo vệ môi trường, lại có thể hạn chế tiếng ồn xâm nhập phần nào.

Sử dụng những thiết bị chống tiếng ồn

Hiện nay có rất nhiều thiết bị tân tiến được nhà sản xuất trang bị những công nghệ mới để bạn cũng hoàn toàn có thể hạn chế tiếng ồn từ những thiết bị.

Bạn nên Sử dụng đồ điện gia đình có trang bị công nghệ chống ồn.

Sử dụng những vật dụng bảo hộ

bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng những biện pháp như dùng nút tai, dùng tai nghe chống ồn để hoàn toàn có thể triệu tập vào học tập hay công việc của tớ hơn.

Bạn có thể sử dụng các biện pháp như dùng nút tai, dùng tai nghe chống ồn để có thể tập trung vào học tập hay công việc của mình hơn.

Xem thêm:

  • Tìm hiểu về công nghệ chống ồn chủ động ANC trên tai nghe.
  • Microphone chống ồn là gì?
  • Công nghệ Extra Bass trên loa, tai nghe Sony là gì?

tìm hiểu thêm một số tai nghe Sale tại trái đất Di Động

Hy vọng bài viết sẽ cung ứng cho bạn những thông tin thật hữu ích về độ ồn. Cảm ơn đã theo dõi và hẹn hội ngộ trong những bài viết tiếp theo nhé!

94 lượt xem

Nguồn: trái đất di động

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *