Đèn thông minh diệt khuẩn là gì? Có gì đặc biệt? Có nên dùng? 1

Nếu bạn là một người luôn quan tâm tới sức khỏe của bản thân và gia đình thì đèn thông minh diệt khuẩn (anti-bacterial smart light) là một thiết bị nhà thông minh cực kì hữu ích với bạn. Cùng theo dõi bài viết để biết được đèn thông minh diệt khuẩn là gì và tất tần tật những thông tin liên quan nhé!

Nếu bạn là một người luôn quan tâm tới sức khỏe của bản thân và gia đình thì đèn thông minh diệt khuẩn (anti-bacterial smart light) là một thiết bị nhà thông minh cực kì hữu ích với bạn. Cùng theo dõi bài viết để biết được đèn thông minh diệt khuẩn là gì và tất tần tật những thông tin liên quan nhé!

1. Đèn thông minh diệt khuẩn là gì?

Đèn thông minh diệt khuẩn (anti-bacterial smart light) là một thiết bị đèn thông minh, được tích hợp thêm tính năng khử vi khuẩn có hại trong không gian nhà ở. Thiết bị này quy tụ đủ tính năng chiếu sáng của một bóng đèn thông thường, những tiện ích của đèn thông minh, và có khả năng bảo vệ gia đình bạn khỏi vi khuẩn nơi đặt bóng đèn.

Đèn thông minh diệt khuẩn

Một số tiện ích của đèn thông minh diệt khuẩn:

Dưới đây chỉ là những tính năng phổ biến của đèn thông minh diệt khuẩn, tùy vào từng nhà phát triển không giống nhau mà tính năng trên sản phẩm sẽ có sự khác lạ.

– Chiếu sáng cho không gian nhà ở.

– Điều khiển đèn trải qua ứng dụng trên Smartphone, điều khiển bằng giọng nói.

– Thay đổi màu sắc và tạo hiệu ứng tùy theo âm nhạc, trò chơi điện tử.

– Tự động bật/tắt theo chu trình được thiết lập sẵn.

– Diệt vi khuẩn bằng tia UV, HEV.

Một số tiện ích của đèn thông minh diệt khuẩn

2. Cơ chế hoạt động của đèn thông minh diệt khuẩn

Hiện nay (24/03/2021), trên thị trường xuất hiện 2 loại đèn thông minh diệt khuẩn với 2 cơ chế hoạt động không giống nhau là diệt khuẩn bằng tia UV và diệt khuẩn bằng tia HEV.

Diệt khuẩn bằng tia UV

Đèn thông minh diệt khuẩn bằng tia UV hoạt động bằng phương pháp sử dụng tia UV (tia cực tím) phát ra từ bóng đèn. Tia UV có khả năng phá hủy những link DNA của vi sinh vật, từ đó giết chết hoặc vô hiệu hóa chúng.

Tuy nhiên, tác dụng diệt khuẩn của tia UV còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố môi trường xung quanh, cũng như khả năng chịu đựng của vi khuẩn đó.

Diệt khuẩn Bằng UV

Diệt Khuẩn bằng HEV

HEV được viết tắt bởi cụm từ High Energy Visible Light, tức là ánh sáng năng lượng cao nhìn thấy được trong ánh sáng mặt trời. Nó nằm giữa hai bước sóng 405nm450nm, khi đạt đến bước sóng đó tia HEV sẽ gây ra tổn thương oxy hóa cho màng tế bào của vi khuẩn. Điều này làm cho vi khuẩn chết.

Diệt Khuẩn bằng HEV

3. Tia do đèn phát ra có hại cho sức khỏe không?

​ – Tia UV

Tia UV (có trong ánh sáng tự nhiên) có tác dụng khi sử dụng rất cao nhưng khi sử dụng, người tiêu dùng chỉ chiếu vào những bề mặt, không gian mình cần khử khuẩn chứ không được chiếu thẳng vào người. Ngoài ra cũng không được chiếu quá lâu vì sẽ dễ dẫn tới tình trạng bỏng da, nên để với công suất vừa phải khoảng 1015W.

Diệt khuẩn bằng tia UV

Tia HEV

Tia HEV tiêu diệt phân tử có trong thành tế bào của vi khuẩn, và phân tử đó cũng tồn tại trên tế bào của con người, động vật và cây trồng. Tuy nhiên thì chúng ta sẽ ít nhạy cảm hơn với HEV, song song với đó là cơ chế tự chữa lành.

Do vậy ánh sáng từ đèn thông minh diệt khuẩn chỉ gây hại trên vi khuẩn và hoàn toàn an toàn với sức khỏe của chúng ta.

Diệt khuẩn bằng tia HEV

4. Có nên trang bị đèn thông minh diệt khuẩn?

Không gian sống là một trong những yếu tố bạn rất nên quan tâm. Vi khuẩn có mặt ở khắp mọi nơi, và với cơ chế sinh sản chia đôi, chúng liên tục tăng thêm số lượng, bám trên những bề mặt đồ gia dụng trong nhà. Việc tẩy rửa sẽ chỉ hỗ trợ một phần trong việc loại bỏ chúng.

Với tình hình dịch bệnh và môi trường sống đang ngày càng tiềm tàng nhiều mối nguy, thì việc trang bị thiết bị vừa đáp ứng được việc chiếu sáng, rất có thể điều khiển thông minh mà còn có khả năng tiêu diệt vi sinh vật có hại sẽ rất rất cần thiết đối với những ai quan tâm đến sức khỏe gia đình.

Có nên trang bị đèn thông minh diệt khuẩn?

5. Cách sử dụng đèn hợp lý

– Đặt bóng đèn vào đèn bàn để giảm thiểu vi khuẩn trên những đồ vật từng ngày như Smartphone di động, bàn phím máy tính hoặc bộ điều khiển trò chơi Play của bạn.

– Đặt bóng đèn ở vị trí treo tường (chiếu từ trên cao) trong phòng khách, phòng ngủ để khử khuẩn trong không gian phòng.

– Thiết lập chu kỳ làm sạch để tự động diệt khuẩn trong thời gian cố định.

 Cách sử dụng đèn hợp lý

Một số thiết bị nhà thông minh tại trái đất Di Động

Xem thêm:

  • Cân thông minh là gì? Lợi ích và cách hoạt động của cân thông minh
  • Smart Ring là gì? 5 mẫu nhẫn thông minh tốt nhất 2021
  • Kính thông minh (smart glasses) là gì? Có những tính năng gì đặc biệt?

Vừa rồi mình đã giới thiệu về đèn thông minh diệt khuẩn những điểm đặc biệt của đèn. Cảm ơn bạn đã xem và hẹn tái ngộ bạn ở những bài viết tiếp theo nhé!

82 lượt xem

Nguồn: trái đất di động

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *