Surface Máy tính xách tay 3 từng là một cỗ máy đặc biệt khi Microsoft lần thứ nhất trong lịch sử quyết định đưa vào máy một vi xử lý của AMD. Liệu Surface Máy tính xách tay 4 sẽ có gì đặc sắc so với người tiền nhiệm?

Đánh giá Surface Máy tính xách tay 4: gần như hoàn hảo - VnReview 2020 1

Tin tốt là Microsoft đã “vượt qua chính mình” với hàng loạt những cải tiến thông minh trên Surface Máy tính xách tay 4, một sản phẩm có giá cả hấp dẫn hơn và thời lượng pin cao hơn, đồng thời vẫn giữ được mọi tính năng nổi trội và phong thái thiết kế đơn giản của thế hệ trước (cái gì vẫn chưa hỏng thì không cần sửa!). hoàn toàn có thể nói, Surface Máy tính xách tay 4 là một mẫu Máy tính xách tay gần như hoàn hảo và là một ứng viên nặng ký để trở thành chiếc máy tính tiếp theo của bạn.

So với chiếc Surface Máy tính xách tay 3 năm 2019, ngoại hình Surface Máy tính xách tay 4 không tồn tại nhiều thay đổi. Phiên bản mới vẫn có bộ khung nhôm sơn đen dễ bám vân tay, và số lượng cổng kết nối cũng không thay đổi – một USB-A, một USB-C, một jack headphone 3.5mm, và một cổng Surface Connect dùng để sạc, dù bạn cũng hoàn toàn có thể sạc qua cổng USB-C nếu không quá gấp gáp. trong cả trọng lượng và kích cỡ máy đều như cũ, lần lượt là 1 trong,54kg và dày 1,47cm. Tất nhiên, bàn phím không phải ngoại lệ.

Bàn phím của Surface Máy tính xách tay 4 mang lại cảm giác gõ tuyệt vời, cực kỳ  êm ái nhưng không quá nhẹ. Nếu đã quen gõ bàn phím cơ với switch Cherry Red, những bạn sẽ hài lòng với bàn phím của chiếc máy tính này, và đây là một trong những cải tiến nhỏ nhưng đáng giá so với thế hệ trước.

Bàn rê chuột của máy cũng được bố trí hợp lý và có kích cỡ hoàn hảo, đảm bảo không khiến bạn vô tình chạm phải trong quy trình gõ phím.  Trên những chiếc Máy tính xách tay với bàn rê chuột quá lớn, khi người tiêu dùng kê cổ tay lên máy để gõ, họ hoàn toàn có thể vô tình chạm lên bề mặt bàn rê, nhưng Surface Máy tính xách tay 4 không gặp tình huống này.

Đánh giá Surface Máy tính xách tay 4: gần như hoàn hảo - VnReview 2020 2

Những thay đổi đáng để ý nhất của thế hệ Surface Máy tính xách tay mới lần này nằm ở phần cứng bên trong, bắt đầu với vi xử lý mới: AMD Ryzen 7 4980U. CPU 8 nhân/16 luồng này hoàn toàn có thể đạt xung nhịp lên đến 4.4GHz, một sự cải tiến lớn so với Ryzen 5 3580U 4 nhân/8 luồng trong Surface Máy tính xách tay 3 cùng mức giá. Khi so sánh giá cả với hiệu năng, rõ ràng người tiêu dùng sẽ được lợi nhiều hơn thế với Surface Máy tính xách tay 4 dùng chip AMD, vốn có 16GB RAM và 512GB SSD. SSD của máy là loại tháo lắp được, được cho phép bạn dễ dàng upgrade nếu cần thêm không gian lưu trữ. Tuy nhiên đây không phải là một mẫu Máy tính xách tay chuyên trò chơi, do đó 521GB chắc chắn là quá đủ cho bất kỳ người tiêu dùng thông thường nào.

có tương đối nhiều Máy tính xách tay khác trên thị trường với phần cứng nhanh hơn dù cùng mức giá, hoặc thậm chí là thấp hơn đôi chút, như MSI Stealth 15M, vốn nặng hơn chỉ 0,14kg và dày hơn chỉ 1,02mm. (Surface Máy tính xách tay 4 cũng có thể có bản dùng CPU Ryzen 5 4680U giá 999 USD hoặc 1.199 USD tuỳ RAM và SSD). Nhưng khi nói tới những tác vụ mà chiếc Surface Máy tính xách tay mới nhất này được thiết kế để triển khai, sự chênh lệch đó là không đáng để bận tâm.

Trong những bài benchmark, Surface Máy tính xách tay 4 chỉ mất sắp đầy 5 phút để dựng hình 3D một chiếc xe hơi trong Blender bằng CPU, và hơn 9 phút một chút nếu dựng bằng GPU (chip đồ hoạ được tích hợp với vi xử lý, do đó dựng bằng CPU cho kết quả tốt hơn). Mã hoá một video 4K sang 1080p ở 30fps bằng Handbrake cũng mất gần 9 phút.

Tiếp theo, hãy thử xem máy hoạt động ra sao khi triển khai một loạt những hoạt động thường nhật, từ mở và lưu những tập tin Word hay Excel, cho tới duyệt web. Mở một tài liệu Word mất trung bình 2,3 giây; lưu một tập tin ảnh PNG mất 15,1 giây; và những tác vụ biên tập ảnh khác như điều chỉnh màu mất chỉ 3,3 giây, dù điều này còn tùy theo phần mềm mà bạn sử dụng.

Đánh giá Surface Máy tính xách tay 4: gần như hoàn hảo - VnReview 2020 3

Surface Máy tính xách tay 4 hoàn toàn có thể “gánh” một vài tựa trò chơi, miễn là bạn hạ thiết lập đồ hoạ xuống đủ thấp và đừng tìm cách chơi bất kỳ tựa trò chơi nào đòi hỏi sức mạnh đồ hoạ quá cao. bạn cũng hoàn toàn có thể chơi Overwatch ở 74fps với mức thiết lập trung bình. Màn hình máy có tỉ lệ 3:2, hơi kỳ quặc một chút, nhưng không mượn tác động đến trải nghiệm trò chơi. Mọi thứ hoàn toàn có thể trông hơi nhỏ trên màn hình 13.5-inch, đặc biệt khi chơi ở tỉ lệ 16:9 với độ phân giải 1920×1200 – đó là lý do tại sao bạn nên lựa chọn phiên bản màn hình 15-inch nếu dự định sắm Surface Máy tính xách tay 4 để “cày” trò chơi.

Microsoft đã cải thiện thời lượng pin trên chiếc Máy tính xách tay Surface mới nhất thêm gần 5 giờ. Surface Máy tính xách tay 3 có thời lượng pin trung bình, khoảng 7,5 giờ. Đủ tốt, nhưng không so được với MacBook Air M1 của Apple và những Máy tính xách tay văn phòng phổ biến khác. Thời lượng pin, hiển nhiên, tùy theo cách bạn sử dụng Máy tính xách tay, nhưng tiêu chuẩn ngày nay đối với những Máy tính xách tay phục vụ công việc là hơn 8 giờ/ngày.

Và Surface Máy tính xách tay 4 làm được hơn thế khi đạt hơn 12 giờ sau mỗi lần sạc đầy. Microsoft quảng cáo máy có thời lượng pin 19 giờ, nhưng 12 giờ trên trong thực tiễn là không hề tệ. Thử nghiệm cho thấy thời lượng pin của Surface Máy tính xách tay 4 cao hơn 2 giờ so với MSI Prestige 14 Evo dùng chip Intel, và thấp hơn 2 giờ so với mẫu MacBook Air nói trên. Nó thậm chí áp đảo Razer Book 13, vốn chỉ hoạt động được 8,5 giờ sau mỗi lần sạc. Với thời lượng pin dài như vậy, Surface Máy tính xách tay 4 là một mẫu Máy tính xách tay đáng giá cho học tập và làm việc, cũng như trò chơi Play qua đám mây nếu bạn có đường truyền Wi-Fi tốt.

Dù Microsoft đã cải thiện những điểm quan trọng nhất – vi xử lý, thời lượng pin, và giá cả – sẽ tốt hơn nữa nếu họ trang bị thêm vào cho Surface Máy tính xách tay 4 một hoặc hai cổng bổ sung, chẳng hạn như một cổng USB-A nữa, hoặc một khe cắm thẻ nhớ SD. Bất kỳ ai biên tập video hoặc ảnh trên Surface Máy tính xách tay 4 cũng sẽ cần một dock USB nếu muốn đưa những tập tin từ thẻ SD vào thiết bị. Mẫu Máy tính xách tay này được trang bị Bluetooth và tương thích với khá nhiều loại bút stylus, nhưng nếu bạn thuộc nhóm người tiêu dùng thích hoặc cần kết nối cùng lúc nhiều thiết bị ngoại vi vào Máy tính xách tay, bạn chắc chắn sẽ cần một dock USB.

Đánh giá Surface Máy tính xách tay 4: gần như hoàn hảo - VnReview 2020 4

Đánh giá Surface Máy tính xách tay 4: gần như hoàn hảo - VnReview 2020 5

Và dù cho Surface Máy tính xách tay 4 là một sản phẩm đặc biệt tốt, có một điểm mà nếu thay đổi sẽ biến nó thành sự lựa chọn hoàn hảo cho mọi người: vi xử lý di động AMD 5000-series thay cho 4000-series. những vi xử lý mới nhất của AMD hiện sử dụng kiến trúc mới, mang lại cho chúng hiệu năng tốt hơn so với thế hệ trước đó.

Chúng ta không rõ tại sao Microsoft lại trang bị cho Surface Máy tính xách tay 4 vi xử lý thế hệ cũ, nhiều khả năng bởi quy trình thiết kế của máy đã bắt đầu từ trước khi AMD đưa những vi xử lý di động series 5000 đến những đối tác sản xuất Máy tính xách tay.

Dẫu vậy, với những cải thiện về thời lượng pin, sức mạnh xử lý, và giá cả, thế hệ Surface Máy tính xách tay mới nhất vẫn xứng đáng có được một chỗ trong danh sách những chiếc Máy tính xách tay bạn nên suy xét cho con cái hoặc cho chính mình nhằm thay thế những cỗ máy đã lỗi thời. Surface Máy tính xách tay là sản phẩm tương thích với gần như toàn bộ mọi người.

Đánh giá Surface Máy tính xách tay 4: gần như hoàn hảo - VnReview 2020 6

Minh.T.T (theo Gizmodo)


Bài viết: Đánh giá Surface Máy tính xách tay 4: gần như hoàn hảo – VnReview 2020
Nguồn: vnreview

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *