Là dòng ổ lưu trữ SSD M.2 NVMe PCIe phổ thông dành riêng cho máy tính để bàn cỡ nhỏ dạng miniPC hay máy tính xách tay gọn nhẹ, NV1 tiếp tục thể hiện tham vọng của Kingston trong phân khúc SSD PCIe phổ thông với mức giá hấp dẫn.

Với sự nở rộ của những Máy tính xách tay mỏng nhẹ hay desktop cỡ nhỏ, những SSD dạng NVMe PCIe đang ngày càng rất được quan tâm, thay thế dần cho những ổ SSD SATA nhờ ưu thế không thể chối cãi về tốc độ, sự nhỏ gọn, trong những lúc mức giá lại không đảm bảo hơn là bao.

Kingston, hãng công nghệ Mỹ đã rất quen thuộc với người tiêu dùng Việt Nam ở những sản phẩm như thẻ nhớ, RAM, USB… cũng là một chiếc tên có “số má” ở mảng SSD. Hãng liên tục tung ra nhiều loại SSD đa dạng, đầy đủ từ phổ thông đến cao cấp, và dòng NV1 đúng là sự khai phá mới của Kingston ở phân khúc SSD M.2 NVMe PCIe phổ thông.

Đánh giá SSD Kingston NV1 1TB: Giá tốt bất ngờ, tốc độ ổn áp

Với NV1, đây hoàn toàn có thể coi là sản phẩm kế thừa mẫu A2000 và hiện có những mức dung lượng 500GB, 1TB và 2TB, với mức giá lần lượt là một,69 triệu; 2,89 triệu và 5,39 triệu đồng. Ổ NV1 được bảo hành giới hạn 3 năm kèm hỗ trợ kỹ thuật miễn phí.

Phiên bản Kingston NV1 mà VnReview đánh giá trong bài viết này có dung lượng 1TB với mức giá 2,89 triệu đồng, có tốc độ đọc/ghi (tuần tự) tối đa là 2.100/1.700 MB/s và độ bền 240TBW.

Mở hộp và tổng quan thiết kế

Nếu đã từng dùng qua những sản phẩm thẻ nhớ của Kingston những bạn sẽ nhận thấy ngay cách đóng gói của NV1 rất quen thuộc. Vẫn phong thái tông trắng đơn giản, không tồn tại những họa tiết “hoa lá cành” nổi trội như những đối thủ. trong cả cách Kingston bố trí những tính năng nổi trội cũng đều có phần hơi “ngô nghê” khi không hề có sự xuất hiện của những thông số như tốc độ tối đa hay chuẩn kết nối PCIe Gen3 x4 NVMe mà chỉ đơn thuần là dung lượng ổ, thời gian bảo hành và con số 35X (với dòng chú thích nhỏ bên cạnh giải thích tốc độ của NV1 nhanh hơn 35 lần so với… ổ cứng HDD 7200rpm!).

Đánh giá SSD Kingston NV1 1TB: Giá tốt bất ngờ, tốc độ ổn áp

Mặt sau của phần bao bì kín đặc những chữ viết với đủ những loại thứ tiếng nhưng cũng chỉ có thêm những thông tin không quá quan trọng như sản phẩm được đóng gói tại Đài Loan, dung lượng trong thực tiễn hoàn toàn có thể sẽ ít hơn mức 1TB, và giá trị nhất có lẽ là lời khuyến nghị sản phẩm được thiết kế để sử dụng với Máy tính xách tay và desktop, không khuyến khích dùng với môi trường server, sever.

Có thể bạn quan tâm  Đánh giá card đồ hoạ MSI GeForce RTX 3080 Suprim X: “Rồng đỏ” khẳng định vị thế - Ciscolinksys 2020

Đánh giá SSD Kingston NV1 1TB: Giá tốt bất ngờ, tốc độ ổn áp

Tháo bỏ phần vỏ hộp ra, nhân vật chính bắt đầu lộ diện rõ nét hơn. Bảng mạch PCB màu xanh dương cùng cách phối màu đen trắng cho phần nhãn dán khiến NV1 tạo được cảm giác đẹp mắt. những thông tin quan trọng cần quan tâm là số serial, mức dung lượng, chuẩn điện áp và đặc biệt là những bạn sẽ không được bảo hành nếu gỡ miếng dán này ra. Thiết kế tiêu chuẩn M.2 2280, không tản nhiệt nên NV1 tương thích với hầu hết những hệ thống máy tính để bàn hay cả những dòng Máy tính xách tay siêu mỏng.

Đánh giá SSD Kingston NV1 1TB: Giá tốt bất ngờ, tốc độ ổn áp

Đáng để ý trong hộp, Kingston tặng kèm một key bản quyền của phần mềm Acronis True Image HD để người tiêu dùng hoàn toàn có thể sao lưu toàn bộ ổ đĩa cũ hoặc một số phân vùng sang NV1, hoặc nhân bản hệ điều hành, khôi phục dữ liệu đã được sao lưu trước đó và tạo những bản cài Windows từ ổ USB hoặc đĩa CD/DVD. Tuy nhiên, key bản quyền này được giấu khá kỹ nên khi mở hộp bạn nên để ý kẻo rất dễ dàng xé nhầm.

Đánh giá SSD Kingston NV1 1TB: Ổ PCIe giá tốt bất ngờ, tốc độ ổn áp - VnReview 2020 1

NV1 có thiết kế 1 mặt chip DRAM less. Ở phiên bản 1TB mà VnReview trải nghiệm, nếu quan sát kỹ hoàn toàn có thể thấy sản phẩm có 4 chip NAND.

Đánh giá SSD Kingston NV1 1TB: Ổ PCIe giá tốt bất ngờ, tốc độ ổn áp - VnReview 2020 2

Đánh giá SSD Kingston NV1 1TB: Ổ PCIe giá tốt bất ngờ, tốc độ ổn áp - VnReview 2020 3

Tìm hiểu thêm thông tin trên mạng, tôi biết được chiếc Kingston NV1 này sử dụng controller Phison’s PS50132-E13-31. Đây là mẫu controller khá quen thuộc trên những sản phẩm SSD PCIe tầm trung. Với chip NAND, lần này Kingston sử dụng phiên bản QLC “nhà trồng” thay cho bộ nhớ NAND của Toshiba. Mỗi chip NAND trên phiên bản NV1 1TB sẽ có dung lượng 256GB.

Đánh giá SSD Kingston NV1 1TB: Ổ PCIe giá tốt bất ngờ, tốc độ ổn áp - VnReview 2020 4

Hiệu năng benchmark và sử dụng trong thực tiễn

Như đã đề cập ở đầu bài viết, Kingston NV1 1TB được ra mắt có tốc độ đọc/ghi (tuần tự) tối đa là 2.100/1.700 MB/s, độ bền 240TBW.

Đánh giá SSD Kingston NV1 1TB: Ổ PCIe giá tốt bất ngờ, tốc độ ổn áp - VnReview 2020 5

Thử nghiệm hiệu năng của Kingston NV1, VnReview sử dụng hệ thống với cấu hình như sau:

–     CPU: Intel Core i7 8700

–     Bo mạch chủ: MSI Z370-A Pro

–     RAM: Gskill Trident Z RGB DDR4 4x8GB 3200MHz

–     VGA: Gigabyte GTX 1060 G1 Gaming 6GB

–     PSU: FSP Saga 550W

Dù không đề cập trên bao bì nhưng nếu truy cập vào website của Kingston, bạn cũng hoàn toàn có thể tải về phần mềm Kingston SSD Manager để theo dõi tình trạng ổ, kiểm tra xem có update firmware hay không, kiểm tra nhiệt độ hoạt động, mức dung lượng đã ghi vào ổ, kích hoạt những tính năng bảo mật…

Đánh giá SSD Kingston NV1 1TB: Ổ PCIe giá tốt bất ngờ, tốc độ ổn áp - VnReview 2020 6

Thử nghiệm thứ nhất là tác vụ sao chép dữ liệu trong thực tiễn, VnReview chọn ra hai tình huống gồm sao chép thư mục chứa dữ liệu của tựa trò chơi Liên Minh Huyền Thoại có dung lượng 12,2 GB với nhiều 794 tập tin và 161 thư mục con kích thước không giống nhau. Tình huống 2 là sao chép hơn thư mục chứa 1070 tệp ảnh JPG và 6 thư mục con dung lượng dao động từ 2-15MB, tổng dung lượng 6,91GB.

Có thể bạn quan tâm  Đánh giá Realme 7: không còn là kẻ “thêm dầu vào lửa” cho cuộc đua thông số kỹ thuật - Ciscolinksys 2020

Tốc độ copy dữ liệu của tựa trò chơi Liên Minh Huyền Thoại

Tốc độ copy 1070 tệp ảnh jpg

Trong tình huống thứ nhất với thư mục chứa dữ liệu trò chơi nặng 12,2GB, NV1 lúc đầu đạt tốc độ 159MB/s tăng dần lên 550 đến 600 MB/s, đỉnh điểm ở khoảng 3GB dữ liệu cuối bất ngờ tạo thêm 1GB đến 1,3GB/s và kết thúc ở khoảng 679MB/s. Tổng thời gian hoàn thành việc sao chép mất 19 giây, tương đương tốc độ trung bình đạt khoảng 657,5 MB/s.

Còn với tình huống sao chép thư mục ảnh nặng 6,91GB, NV1 cho tốc độ rất ổn định ở mức 2.09GB/s trong tầm gần 4GB thứ nhất. Khi còn khoảng 3GB cuối, tốc độ giảm dần từ mức 1,97GB/s xuống 1,41GB/s. Tổng thời gian hoàn thành việc sao chép mất 5 giây, tương đương tốc độ trung bình đạt khoảng 1,41GB/s.

Tiếp theo là Crystal Disk Mark, một trong những công cụ benchmark ổ cứng trực quan, dễ sử dụng nhất hiện nay. Đây cũng là ứng dụng được đa số những hãng ổ cứng sử dụng để ra mắt tốc độ đọc/ghi sản phẩm của tôi.

Đánh giá SSD Kingston NV1 1TB: Ổ PCIe giá tốt bất ngờ, tốc độ ổn áp - VnReview 2020 7

Đối với công cụ này, người tiêu dùng thông thường sẽ cần quan tâm đến hai kết quả là tốc độ đọc ghi tuần tự (dòng trên cùng, đây cũng là tốc độ mà những hãng đề cập trong sản phẩm của tôi) và tốc độ truy xuất ngẫu nhiên 4KB (dòng dưới cùng).

Kết quả cho thấy, điểm đọc ghi tuần tự của Kingston NV1 lần lượt là 2080,03 MB/s và 1747,29 MB/s, gần xấp xỉ so với ra mắt của Kingston (2100/1700 MB/s) và ở mức tốt. trong những lúc đó, tốc độ truy xuất đọc ghi dữ liệu ngẫu nhiên của NV1 cũng đạt mức khá, lần lượt là 53.78MB/s đọc và 237,83 MB/s ghi.

Kế đến là phần mềm benchmark AS SSD, được cho là phản ánh chính xác hơn tốc độ của ổ cứng so với Crystal Disk Mark do sử dụng dữ liệu không nén được thay cho nén được, nên tốc độ sẽ thấp hơn. Điểm tổng thể của Kingston NV1 là 3536.

Đánh giá SSD Kingston NV1 1TB: Ổ PCIe giá tốt bất ngờ, tốc độ ổn áp - VnReview 2020 8

AS SSD còn có một công cụ nữa là Compression Benchmark, đo tốc độ nén dữ liệu của ổ cứng với mức nén từ 0% đến 100%. Trên lý thuyết, kết quả lý tưởng là 2 đường xanh và đỏ tương ứng với tốc độ đọc và ghi dữ liệu càng thẳng và càng cao càng tốt, cho thấy sự ổn định của controller. Tuy nhiên, Kingston NV1 lại khiến tôi bất ngờ khi càng về sau càng nhanh, dù tôi đã thử tới vài lần vẫn cho kết quả tương tự như. Nếu có điều kiện, tôi sẽ thử thêm nhiều ổ cứng khác và update thông tin trong bài viết.

Có thể bạn quan tâm  Trên tay máy nước nóng trực tiếp Ariston SMC45PE-VN: bơm chạy êm, chống bỏng thông minh - Ciscolinksys 2020

Đánh giá SSD Kingston NV1 1TB: Ổ PCIe giá tốt bất ngờ, tốc độ ổn áp - VnReview 2020 9

ATTO Disk Benchmark, một công cụ nhiều năm nhưng vẫn được tin tưởng được chấp nhận người tiêu dùng theo dõi chi tiết hiệu năng của ổ cứng ở nhiều tùy chọn kích thước dữ liệu không giống nhau. Trong bài test này, VnReview thiết lập để ổ truy xuất 256MB dữ liệu, với kích thước những tệp từ 512B đến 64MB. Kingston NV1 có tốc độ cao nhất là 2,95GB/s đối với ghi và 2,80GB/s đối với đọc. Tốc độ này có phần hơi… vô lý, đặc biệt là tốc độ ghi còn nhanh hơn mẫu flagship của Kingston là KC2500 và hiển nhiên vượt xa con số mà Kingston (2,1GB/s đọc và 1,7GB/s ghi). Controller và chip flash của Kingston NV1 đang tạo ra những điều kỳ diệu, hay những công cụ benchmark đang hoang mang trước chúng?

Đánh giá SSD Kingston NV1 1TB: Giá tốt bất ngờ, tốc độ ổn áp

Về hiệu năng trò chơi Play, SSD tỏ ra vượt trội so với ổ cứng truyền thống nhờ tốc độ đọc ghi dữ liệu cao, dẫn đến thời gian tải màn chơi được giảm đi đáng kể. Trình benchmark của Final Fantasy XIV: Shadowbringers là một công cụ đáng tin cậy với khả năng đo thời gian tải màn chơi chuẩn đến từng mili giây. tổng số, Kingston NV1 tải hết 5 màn chơi trong 14,287 giây, ở mức vừa phải, chậm hơn một chút so với kỳ vọng lúc đầu của tôi.

Đánh giá SSD Kingston NV1 1TB: Ổ PCIe giá tốt bất ngờ, tốc độ ổn áp - VnReview 2020 10

Đánh giá SSD Kingston NV1 1TB: Ổ PCIe giá tốt bất ngờ, tốc độ ổn áp - VnReview 2020 11

Về nhiệt độ hoạt động, VnReview tiến hành theo dõi nhiệt độ của Kingston NV1 bằng phần mềm Crystal Disk Info khi cho ổ tiến hành liên tục những bài benchmark kể trên. Trong suốt quy trình benchmark, nhiệt độ cao nhất mà HWmonitor ghi nhận là 53 độ C, tuy nhiên có thông tin cho biết những phần mềm theo dõi khai báo nhiệt độ trên chip flash chứ không phải trên controller, nên nhiệt độ trong thực tiễn sẽ vào khoảng 73 độ C. với cùng một mẫu SSD không tồn tại tản nhiệt như thế này, đó là con số đồng ý được.

Đánh giá SSD Kingston NV1 1TB: Ổ PCIe giá tốt bất ngờ, tốc độ ổn áp - VnReview 2020 12

Tổng kết

Với những gì thể hiện, Kingston NV1 1TB xứng đáng là mẫu SSD hấp dẫn khi sở hữu tốc độ đọc ghi, truy xuất dữ liệu nhanh, ổn định, thiết kế đẹp mắt với bảng mạch tông màu xanh dương, phần mềm theo dõi hữu ích cùng dung lượng lớn. Mức giá của NV1 cũng rất cạnh tranh, gần như rẻ nhất hiện nay và thấp hơn đáng kể so với những đối thủ sừng sỏ như Western Digital Blue SN550, Samsung 860 EVO hoặc Crucial P2 trong những lúc hiệu năng gần như tương đương.

Thành Đạt


Bài viết: Đánh giá SSD Kingston NV1 1TB: Ổ PCIe giá tốt bất ngờ, tốc độ ổn áp – VnReview 2020
Nguồn: vnreview

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm:

nhà cái kubet ku casino
Mã giảm giá
SHOPEE 100K