Đánh giá điều hòa Panasonic CU/CS-WPU12WKH-8M: hiệu quả thực tế tốt, đáng giá tiền – VnReview 2020

Năm ngoái, VnReview đã có dịp trải nghiệm một chiếc điều hòa Panasonic công suất 9000 BTU thuộc dòng cao cấp. Mới đây, chúng tôi lại có cơ hội sử dụng một chiếc điều hòa khác của hãng này với công suất lớn hơn nhưng ở phân khúc phổ thông.

Đó là mẫu điều hòa có tên mã CU/CS-WPU12WKH-8M với công suất 11.900 BTU (1.5HP) dành cho diện tích phòng 15-20 mét vuông. Đây là sản phẩm thuộc dòng WPU, là dòng điều hòa duy nhất của Panasonic tích hợp sẵn Wi-Fi. Các dòng điều hòa còn lại của hãng này gồm dòng XU (dòng cao cấp) và PU (dòng phổ thông), người dùng có thể mua phụ kiện lắp vào để có tính năng Wi-Fi.

Đánh giá điều hòa Panasonic CU/CS-WPU12WKH-8M: hiệu quả thực tế tốt, đáng giá tiền - VnReview 2020 1

Mẫu điều hòa CU/CS-WPU12WKH-8M được hãng nhập khẩu từ Malaysia về bán ở Việt Nam, hiện có giá 14,58 triệu đồng. Đó là mức giá công bố trên website của Panasonic, còn giá mua thực tế tại các hệ thống bán lẻ có thể rẻ hơn 1-2 triệu đồng tùy điểm bán. Ngoài công suất 11.900 BTU, dòng điều hòa WPU còn có phiên bản 9.000 BTU, 18000 BTU và 24000 BTU với giá niêm yết của hãng lần lượt là 11,99 triệu đồng, 21,92 triệu đồng và 29,59 triệu đồng. 

Đánh giá điều hòa Panasonic CU/CS-WPU12WKH-8M: hiệu quả thực tế tốt, đáng giá tiền - VnReview 2020 2

Là điều hòa thuộc phân khúc phổ thông, CU/CS-WPU12WKH-8M không có hai tính năng được Panasonic ưu ái dành cho dòng cao cấp là công nghệ lọc khí Nanoe X và công nghệ đảo gió Aerowings như dòng Aero Series. Tuy vậy, điều hòa này lại có Wi-Fi tích hợp sẵn, khả năng lọc bụi mịn Nanoe G, làm lạnh nhanh và chế độ tiết kiệm điện ECO + AI sử dụng trí tuệ nhân tạo.

Để chia sẻ trải nghiệm thực tế, chúng tôi đã lắp điều hòa CU/CS-WPU12WKH-8M trên căn phòng chung cư tầng 15 diện tích 18 mét vuông ở Nam Từ Liêm (Hà Nội). Đây là căn phòng hướng Tây Nam hứng ánh nắng trực tiếp vào buổi chiều. Bên cạnh đó, thời điểm chúng tôi trải nghiệm thực tế là tuần thứ ba của tháng Sáu, là đợt cao điểm nóng của miền Bắc nền nhiệt các ngày đều từ 35-40 độ C.

Sơ lược thiết kế

Đánh giá điều hòa Panasonic CU/CS-WPU12WKH-8M: hiệu quả thực tế tốt, đáng giá tiền - VnReview 2020 3

Đánh giá điều hòa Panasonic CU/CS-WPU12WKH-8M: hiệu quả thực tế tốt, đáng giá tiền - VnReview 2020 4

Nhìn chung, điều hòa Panasonic CU/CS-WPU12WKH-8M duy trì thiết kế thanh lịch đã được nghiên cứu ở các dòng sản phẩm trước, với màu ghi trang nhã phù hợp mọi không gian phòng. Trên điều hòa có đèn báo hoạt động, hẹn giờ, chế độ Nanoe G và Wi-Fi. 

Đánh giá điều hòa Panasonic CU/CS-WPU12WKH-8M: hiệu quả thực tế tốt, đáng giá tiền - VnReview 2020 5

Đánh giá điều hòa Panasonic CU/CS-WPU12WKH-8M: hiệu quả thực tế tốt, đáng giá tiền - VnReview 2020 6

Cánh tản nhiệt của dàn nóng bên ngoài được “chăm chút” khá kỹ, phủ lớp bảo vệ chống ăn mòn Bluefin. Các phần tiếp xúc trên bo mạch được phủ lớp nhựa thông chống ẩm, côn trùng, ống dẫn môi chất lạnh được làm bằng đồng đặt trong dàn lá nhôm để tăng cường hiệu quả trao đổi nhiệt. Mẫu điều hòa sử dụng gas R32, là loại gas đời mới nhất với những ưu điểm như giảm lượng khí thải nhà kính, làm lạnh nhanh và sâu hơn các loại gas cũ nhưng vẫn tiết kiệm điện. Đổi lại thì giá thành và chi phí thay gas cũng cao hơn.

Kiểm soát và điều khiển điều hòa qua điện thoại thông minh

Trải nghiệm khá thú vị ở dòng WPU là được tích hợp sẵn Wi-Fi kết nối với ứng dụng Panasonic Comfort Cloud để điều khiển điều hòa qua điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng. Người dùng có thể tải về ứng dụng Panasonic Comfort Cloud trên kho Google Play cho thiết bị Android hoặc App Store cho iPhone, iPad.

Có thể bạn quan tâm  Trên tay vivo X50 và X50 Pro: nỗ lực tiến lên phân khúc cao cấp - Ciscolinksys 2020

Đánh giá điều hòa Panasonic CU/CS-WPU12WKH-8M: hiệu quả thực tế tốt, đáng giá tiền - VnReview 2020 7

Sau khi cài đặt lên điện thoại, ứng dụng Panasonic Comfort Cloud cung cấp đầy đủ các chức năng tắt mở giống như trên điều khiển cầm tay. Ngoài ra, ứng dụng còn mang đến nhiều tính năng nâng cao khác như điều khiển nhiều thiết bị điều hòa trong nhà và ở nhiều địa điểm từ xa, mô tả chi tiết các mã lỗi điều hòa gặp phải và cung cấp biểu đồ phân tích tiêu thụ điện.

Trải nghiệm sử dụng thực tế

Lọc bụi mịn

Khi “mối hiểm họa vô hình” mang tên bụi mịn được quan tâm hơn bao giờ hết, ngày càng nhiều mẫu điều hòa kiêm chức năng lọc bụi mịn xuất hiện trên thị trường. Tuy nhiên, nhiều hãng hiện nay lọc bụi mịn bằng màng lọc đòi hỏi người dùng phải định kỳ thay thế để đảm bảo hiệu quả lọc.

Khác với các hãng, Panasonic trang bị công nghệ lọc bụi mịn Nanoe G cho điều hòa CU/CS-WPU12WKH-8M. Đây là công nghệ lọc bụi mịn độc quyền của Panasonic. Công nghệ này giải phóng các ion âm vào trong không khí. Các ion mang điện tích âm được phân tán khắp căn phòng, bắt dính các hạt bụi lơ lửng trong không khí và theo luồng gió hồi đi về máy điều hòa. Cuối cùng, bụi mịn sẽ được giữ lại ở lưới lọc. 

Đánh giá điều hòa Panasonic CU/CS-WPU12WKH-8M: hiệu quả thực tế tốt, đáng giá tiền - VnReview 2020 8

Điểm thú vị nữa là, tính năng lọc bụi mịn trên Panasonic CU/CS-WPU12WKH-8M có thể được khởi động mà không cần bật làm mát. Khi ấn nút Nanoe G trên điều khiển, điều hòa sẽ bật quạt gió ở mức thấp (1) để lan tỏa các ion âm vào trong không khí, không làm lạnh nên gần như không tiêu tốn điện năng.

Trong sử dụng thực tế, chúng tôi nhận thấy tính năng lọc bụi mịn Nanoe G của Panasonic CU/CS-WPU12WKH-8M hoạt động hiệu quả, đặc biệt là với những hạt bụi mịn kích thước siêu nhỏ từ 2,5 micromet (PM2.5). Tỷ lệ bụi mịn trong bắt đầu giảm nhanh chỉ sau nửa tiếng bật điều hòa và thời gian bật càng lâu thì mức giảm càng nhiều.

Đánh giá điều hòa Panasonic CU/CS-WPU12WKH-8M: hiệu quả thực tế tốt, đáng giá tiền - VnReview 2020 9

Nồng độ bụi trong phòng trước khi tiến hành lọc bụi. Chỉ số PM2.5 và PM10 lần lượt là 73 và 309 μg/m3

Đánh giá điều hòa Panasonic CU/CS-WPU12WKH-8M: hiệu quả thực tế tốt, đáng giá tiền - VnReview 2020 10

Kết quả thu được sau khi lọc không khí 1 tiếng, lúc này nồng độ bụi trong phòng đã từ ngưỡng “vàng” hạ xuống “xanh”, cụ thể PM2.5 là 19 μg/mcòn PM10 là 60 μg/m3

Đánh giá điều hòa Panasonic CU/CS-WPU12WKH-8M: hiệu quả thực tế tốt, đáng giá tiền - VnReview 2020 11

Sau 4 tiếng, PM2.5 và PM10 tiếp tục giảm xuống còn lần lượt 11 μg/mvà 38 μg/m3

Đánh giá điều hòa Panasonic CU/CS-WPU12WKH-8M: hiệu quả thực tế tốt, đáng giá tiền - VnReview 2020 12

Kết thúc chu trình đo là sau 8 tiếng, lúc này chỉ số PM2.5 là 5μg/mcòn PM10 là 23 μg/m3

Hiệu quả làm mát

Để đánh giá hiệu quả làm mát của mẫu điều hòa Panasonic CU/CS-WPU12WKH-8M, VnReview đo nhiệt độ phòng và ghi nhận nhiệt độ qua từng mốc thời gian chạy điều hòa ở chế độ làm mát nhanh và chế độ làm mát tự động (chế độ Cool với mức quạt gió trung bình).

Chế độ làm mát nhanh Powerful sau khi kích hoạt, dàn nóng bên ngoài sẽ ngay lập tức được đẩy lên công suất cao nhất để làm mát càng nhanh càng tốt đồng thời tốc độ thổi gió của điều hòa ở chế độ này cũng cao hơn tốc độ thổi gió ở mức cao nhất của chế độ Cool làm mát thông thường. Theo Panasonic, chế độ Powerful làm mát nhanh hơn 18% so với làm mát thông thường. Đổi lại, độ ồn hoạt động sẽ lớn hơn và lượng điện năng tiêu thụ cũng cao hơn.

Có thể bạn quan tâm  Đánh giá Oppo Find X3 Pro: flagship gần như toàn diện - VnReview 2020

Trong thực tế, chúng tôi nhận thấy điều hòa chỉ mất 15 phút để nhiệt độ trong phòng giảm được gần 5 độ C và gần 9 độ C sau 30 phút ở chế độ Powerful. Ở chế độ Cool, điều hòa cũng làm mát khá nhanh, giảm được 6 độ C sau nửa giờ bật điều hòa trong khi độ ồn và tiêu thụ điện tiết kiệm hơn chế độ Powerful.

Chế độ làm lạnh nhanh Powerful:

Đánh giá điều hòa Panasonic CU/CS-WPU12WKH-8M: hiệu quả thực tế tốt, đáng giá tiền - VnReview 2020 13

Nhiệt độ phòng trước khi bật chế độ làm lạnh nhanh chạm ngưỡng 35 độ C

Đánh giá điều hòa Panasonic CU/CS-WPU12WKH-8M: hiệu quả thực tế tốt, đáng giá tiền - VnReview 2020 14

Sau 15 phút ở chế độ Powerful, nhiệt độ trong phòng đã giảm xuống 30,6 độ C

Đánh giá điều hòa Panasonic CU/CS-WPU12WKH-8M: hiệu quả thực tế tốt, đáng giá tiền - VnReview 2020 15

Sau 30 phút, nhiệt độ phòng giảm xuống 26,3 độ C. Có thể thấy hiệu quả làm mát đáng nể của  Panasonic CU/CS-WPU12WKH-8M, khi chỉ trong một thời gian ngắn, nhiệt độ phòng đã giảm tới gần 9 độ C dù trong nhà lẫn ngoài trời đều đang rất nóng

Làm mát với chế độ Cool, bật quạt gió mức trung bình 3/5:

Đánh giá điều hòa Panasonic CU/CS-WPU12WKH-8M: hiệu quả thực tế tốt, đáng giá tiền - VnReview 2020 16

Nhiệt độ phòng trước khi bật điều hòa chế độ Cool là 34,6 độ C

Đánh giá điều hòa Panasonic CU/CS-WPU12WKH-8M: hiệu quả thực tế tốt, đáng giá tiền - VnReview 2020 17

Sau 30 phút bật, nhiệt độ phòng hạ xuống 27,6 độ C. Trong cùng một khoảng thời gian, đúng là chế độ Powerful làm mát nhanh hơn, sự chênh lệch nhiệt độ cũng gần tương đương với những gì Panasonic công bố

Đánh giá điều hòa Panasonic CU/CS-WPU12WKH-8M: hiệu quả thực tế tốt, đáng giá tiền - VnReview 2020 18

Sau 1 giờ, nhiệt độ phòng là 26,5 độ C. Nếu có thể, nhóm review vẫn khuyến cáo người dùng nên chọn chế độ làm mát Cool để tránh tình trạng sốc nhiệt nếu nhiệt độ môi trường xung quanh quá cao

Độ ồn

Độ ồn hoạt động là một khía cạnh rất được người dùng quan tâm khi chọn mua điều hòa, bởi rõ ràng chúng ta không muốn bị chúng làm phiền khi đang ngủ hoặc làm việc. VnReview tiến hành đo độ ồn trong phòng bằng máy đo chuyên dụng, sau đó ghi nhận độ ồn phát ra từ chiếc điều hòa ở chế độ làm mát nhanh Powerful, cũng như chế độ Cool ở các mốc quạt gió thấp nhất, trung bình và cao nhất.

Đánh giá điều hòa Panasonic CU/CS-WPU12WKH-8M: hiệu quả thực tế tốt, đáng giá tiền - VnReview 2020 19

Độ ồn môi trường khi chưa bật điều hòa ở mức 35 dB 

Đánh giá điều hòa Panasonic CU/CS-WPU12WKH-8M: hiệu quả thực tế tốt, đáng giá tiền - VnReview 2020 20

Độ ồn ở chế độ làm lạnh nhanh Powerful, tức khi điều hòa hoạt động ồn nhất, cũng chỉ ở mức 48 dB. Đây là ngưỡng ồn gần tương đương với tiếng nói chuyện bình thường giữa hai người đối mặt nhau

Đánh giá điều hòa Panasonic CU/CS-WPU12WKH-8M: hiệu quả thực tế tốt, đáng giá tiền - VnReview 2020 21

Với chế độ Cool, quạt gió thấp nhất (1/5), độ ồn ghi nhận là 37 dB, ngang với tiếng thì thầm

Đánh giá điều hòa Panasonic CU/CS-WPU12WKH-8M: hiệu quả thực tế tốt, đáng giá tiền - VnReview 2020 22

Quạt gió trung bình (3/5), độ ồn tăng lên 41 dB

Đánh giá điều hòa Panasonic CU/CS-WPU12WKH-8M: hiệu quả thực tế tốt, đáng giá tiền - VnReview 2020 23

Chế độ Cool, quạt gió cao nhất (5), độ ồn trong phòng ghi nhận 46 dB, thấp hơn một chút so với chế độ Powerful

Ngay cả khi hoạt động ồn nhất, Panasonic CU/CS-WPU12WKH-8M vẫn không hề gây khó chịu. Thậm chí, khi ngủ ban đêm, bật mức quạt gió thấp hoặc trung bình, độ ồn phát ra từ chiếc điều hòa gần như không cảm nhận được.

Tiêu thụ điện

Điện năng tiêu thụ của điều hòa khi sử dụng vào mùa hè luôn là vấn đề khiến người dùng đau đầu. Với Panasonic CU/CS-WPU12WKH-8M, VnReview tiến hành đo điện năng tiêu thụ ở chế độ làm mát nhanh Powerful, cũng như chế độ Cool ở các mốc thời gian và đo điện tiêu thụ khi điều hòa chạy qua đêm (8 tiếng).

Đánh giá điều hòa Panasonic CU/CS-WPU12WKH-8M: hiệu quả thực tế tốt, đáng giá tiền - VnReview 2020 24

Sau 30 phút chạy điều hòa ở chế độ Powerful, nhiệt độ môi trường 35 độ C, điều hòa sử dụng hết 0,607 số điện

Đánh giá điều hòa Panasonic CU/CS-WPU12WKH-8M: hiệu quả thực tế tốt, đáng giá tiền - VnReview 2020 25

Sau 30 phút chạy ở chế độ Cool, quạt gió trung bình, nhiệt độ môi trường 34 độ, nhiệt độ thiết lập 26 độ C, máy tiêu thụ hết 0,434 số điện. Như đã đề cập ở trên, chế độ Powerful làm mát nhanh hơn so với chế độ Cool, nhưng điện năng tiêu thụ cũng cao hơn

Đánh giá điều hòa Panasonic CU/CS-WPU12WKH-8M: hiệu quả thực tế tốt, đáng giá tiền - VnReview 2020 26

Sau 4 giờ chạy ở chế độ Cool, quạt gió trung bình, nhiệt độ ban đêm khoảng 32 độ C, nhiệt độ thiết lập 26 độ C, Panasonic CU/CS-WPU12WKH-8M tiêu thụ 2,477 số điện

Đánh giá điều hòa Panasonic CU/CS-WPU12WKH-8M: hiệu quả thực tế tốt, đáng giá tiền - VnReview 2020 27

8 tiếng chạy ở chế độ Cool, quạt gió trung bình, nhiệt độ ban đêm khoảng 32 độ C, nhiệt độ thiết lập 26 độ C, điện năng tiêu thụ ghi nhận là 4,099 số

Cần lưu ý, quá trình đo điện năng tiêu thụ này được nhóm review thực hiện khi nền nhiệt môi trường ở mức cao 32-35 độ C, dẫn đến điều hòa cần nhiều năng lượng hơn để làm mát theo ngưỡng nhiệt độ đã thiết lập trước. Phía bên dưới là hình ảnh điện năng tiêu thụ khi cho máy chạy qua đêm cũng 8 tiếng nhưng vào một ngày mát mẻ hơn, nhiệt độ môi trường chỉ từ 30-32 độ nên điện năng tiêu thụ giảm tới gần một nửa, tương đương khoảng 3.700đ theo mức giá điện thấp nhất của EVN. Đây là yếu tố bạn nên đặc biệt cân nhắc khi sử dụng điều hòa để tránh việc hóa đơn tiền điện bị đẩy lên quá cao.

Có thể bạn quan tâm  Trên tay Asus ROG Zephyrus Duo 15: laptop gaming 2 màn hình "cực dị", giá 120 triệu đồng - Ciscolinksys 2020

Đánh giá điều hòa Panasonic CU/CS-WPU12WKH-8M: hiệu quả thực tế tốt, đáng giá tiền - VnReview 2020 28

Để điều hòa chạy qua đêm 8 tiếng, nhiệt độ môi trường 29-30 độ C, nhiệt độ thiết lập 27 độ C, quạt gió mức 3, điện năng tiêu thụ của Panasonic CU/CS-WPU12WKH-8M là 2,195 số điện, tương đương khoảng 3.700đ theo mức giá điện thấp nhất của EVN.

Tốc độ quạt gió

Tốc độ quạt gió của điều hòa cũng là một chỉ số quan trọng cần được lưu tâm. Thông thường, chúng ta sẽ muốn một chiếc điều hòa có tốc độ quạt gió cao, hơi mát sẽ nhanh chóng được lấp đầy phòng, từ đó sẽ tiết kiệm năng lượng hơn.

Đánh giá điều hòa Panasonic CU/CS-WPU12WKH-8M: hiệu quả thực tế tốt, đáng giá tiền - VnReview 2020 29

Ở chế độ Powerful, tốc độ quạt gió của Panasonic CU/CS-WPU12WKH-8M là 4,01 m/s

Đánh giá điều hòa Panasonic CU/CS-WPU12WKH-8M: hiệu quả thực tế tốt, đáng giá tiền - VnReview 2020 30

Tốc độ quạt gió ở chế độ Cool, mức quạt gió trung bình (3/5) là 2,55 m/s

Đánh giá điều hòa Panasonic CU/CS-WPU12WKH-8M: hiệu quả thực tế tốt, đáng giá tiền - VnReview 2020 31

Tốc độ thổi gió ở chế độ Cool, mức quạt gió cao (5) là 3,58 m/s

Cảm nhận và quan sát cá nhân cho thấy, Panasonic CU/CS-WPU12WKH-8M có quạt gió mạnh, chạy đều, giúp hơi mát nhanh chóng lan đều ra khắp không gian căn phòng thử nghiệm. Sự chênh lệch về tốc độ quạt gió giữa các hãng điều hòa, nếu có điều kiện, nhóm review sẽ tiến hành đo đạc và có những bài viết, video tham khảo trong tương lai.

Tổng kết

Video đánh giá điều hòa Panasonic CU/CS-WPU12WKH-8M

Là một sản phẩm điều hòa thuộc phân khúc tầm trung, Panasonic CU/CS-WPU12WKH-8M gây ấn tượng với khả năng làm mát nhanh, lọc bụi hiệu quả, tiết kiệm điện năng dù điều kiện test thực tế là đợt nắng nóng cao điểm của Hà Nội. Việc tích hợp sẵn Wi-Fi cho phép bạn theo dõi, điều khiển điều hòa thông qua ứng dụng Comfort Cloud cũng là một điểm cộng. Panasonic CU/CS-WPU12WKH-8M có giá bán đề xuất cao hơn so với mặt bằng chung điều hòa cùng công suất, nhưng xét trên hiệu quả thực tế thì rõ ràng đó là khoản đầu tư đáng giá.

 Nhóm Review


Bài viết: Đánh giá điều hòa Panasonic CU/CS-WPU12WKH-8M: hiệu quả thực tế tốt, đáng giá tiền – VnReview 2020
Nguồn: vnreview

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm:

nhà cái kubet ku casino
Mã giảm giá
SHOPEE 100K