Công nghệ Wi-Fi MIMO ? Ưu nhược điểm như thế nào?

Công nghệ Wifi MIMO là gì? Lợi ích khi sử dụng công nghệ MIMO? MIMO hoạt động ra sao? Có bao nhiêu loại? Hãy cùng mình tìm hiểu ngay bên dưới nhé!

Công nghệ Wifi MIMO là gì? Lợi ích khi sử dụng công nghệ MIMO? MIMO hoạt động ra sao? Có bao nhiêu loại? Hãy cùng mình tìm hiểu ngay bên dưới nhé!

1. Công nghệ Wifi MIMO là gì?

MIMO từ viết tắt của Multiple In, Multiple Out là phương pháp sử dụng nhiều ăng-ten để phát và thu nhận tín hiệu của kết nối không dây. Giúp những thiết bị điện tử như smartphone, máy tính bảng hay laptop tiếp nhận sóng wifi dễ dàng hơn và khai thác hết khả năng của thiết bị phát sóng wifi.

Công nghệ Wifi MIMO là gì?

Hay nói một cách khác thì MIMO chính là một phần của công của nghệ giao tiếp không dây tùy vào số lượng ăng-ten thu phát nên cho tốc độ kết nối tương ứng.

2. MIMO hoạt động ra sao?

Trước khi có MIMO, router wifi chúng ta sử dụng SISO tức là trên router chỉ có một ăng-ten để giao tiếp với một ăng-ten trên thiết bị nhận (laptop). Sóng điện tử khi gặp các vật cản như tường, cây cối sẽ bị phân tán phải đi nhiều con đường để tới được thiết bị nhận. Từ đó mà có gói đến nhanh, có gói chậm khiến tốc độ mạng bị chậm.

Nguyên lý hoạt động của MIMO

Rồi người ta phát minh ra MIMO, thiết bị phát có thể đẩy sóng ra bằng nhiều ăng-ten, rồi thiết bị nhận cũng thu bằng nhiều ăng-ten từ đó mà hiệu suất cũng được tăng lên đáng kể. Công nghệ MIMO còn tiết kiệm năng lượng so với SISO khi cùng phát ở mức 65Mbps với chuẩn Wifi 802.11n.

3. MIMO có bao nhiêu loại?

Công nghệ MIMO có 2 loại: SU-MIMO và MU-MIMO

SU-MIMO và MU-MIMO

SU-MIMO

SU là Single User (chỉ một người dùng), chữ user ở đây được hiểu là thiết bị đang nằm trong mạng, được ra mắt vào 2007 với chuẩn wifi 802.11.n. Đây là công nghệ cho phép router đồng thời gửi và nhận dữ liệu đến một thiết bị duy nhất.

SU-MIMO và MU-MIMO

Dù nó ra đời giúp gia tăng đáng kể tốc độ truyền dữ liệu không dây vào thời điểm đó nhưng nó có một hạn chế lớn là chỉ có thể gửi và nhận dữ liệu đối với một thiết bị vào một thời điểm nhất định.

MU-MIMO

MU-MIMO công nghệ này ra mắt vào năm 2015, với chuẩn wifi 802.11ac cho phép gửi gói dữ liệu tới nhiều thiết bị trong mạng cùng lúc, trên những kết nối khác nhau. Thay vì chỉ nhận một thiết bị như SU-MIMO, giờ đây bạn hoàn toàn có thể sử dụng đồng thời điện thoại và laptop mà không sợ dữ liệu bị ngắt quãng.

MU-MIMO gửi và nhận dữ liệu cùng lúc nhiều thiết bị

4. Lợi ích của công nghệ Wifi MIMO

– Các thiết bị được hỗ trợ Wifi MIMO giúp tăng tốc độ download.

– Thời gian chờ nhận dữ liệu của mỗi thiết bị giảm xuống mức thấp nhất.

– Wifi MIMO cho phép bạn gửi dữ liệu liên tục, gửi cho nhiều thiết bị đang kết nối mạng trong cùng một lúc.

– Giúp nâng trải nghiệm người dùng lên một tầm mới như vừa xem phim trên laptop, vừa lướt web trên điện thoại.

Xem thêm:

  • Công nghệ MU-MIMO là gì? Có ưu nhược điểm gì? Tại sao nên sử dụng?
  • WiFi 802.11 chuẩn a/b/g/n/ac trên các thiết bị di động là gì?
  • Wi-Fi chuẩn 802.11ax là gì? Tìm hiểu về Wi-Fi thế hệ thứ 6

Trên đây là những gì mà mình tìm hiểu được về công nghệ Wifi MIMO cùng các thông tin hữu ích. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn thêm những kiến thức mới và bài viết này còn nhiều thiếu xót nếu có góp ý bạn để lại bình luận bên dưới nhé!

52 lượt xem

Nguồn: Ciscolinksys

[related_posts_by_tax posts_per_page="4" title="Bài viết cùng chủ đề"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *