Công nghệ Inverter là gì? Có lợi ích gì, có trên thiết bị nào?

Công nghệ Inverter hay Inverter power là những cụm từ phổ biến thường đi với các thiết bị điện gia dụng. Vậy, bạn đã thật sự hiểu rõ công nghệ này cũng như những lợi ích mà công nghệ này mang đến hay chưa? Hãy cùng Ciscolinksys tìm hiểu thêm thông qua bài viết này.

Công nghệ Inverter hay Inverter power là những cụm từ phổ biến thường đi với các thiết bị điện gia dụng. Vậy, bạn đã thật sự hiểu rõ công nghệ này cũng như những lợi ích mà công nghệ này mang đến hay chưa? Hãy cùng Ciscolinksys tìm hiểu thêm thông qua bài viết này.

1. Công nghệ Interver là gì?

Công nghệ Inverter (hay còn gọi là công nghệ biến tần) là công nghệ hiện đại nhằm chuyển đổi điện áp một chiều thành điện áp xoay chiều.

Công nghệ biến tần này có thể giúp thiết bị kiểm soát được mức công suất hoạt động, tránh tiêu hao quá nhiều năng lượng trong khi sử dụng.

Các thiết bị inverter giúp tiết kiệm điện năng

2. Nguyên lí hoạt động của công nghệ Inverter

Theo lý thuyết, thông thường các gia đình thường sử dụng dòng điện xoay chiều 220V, chính vì thế các thiết bị điện luôn là dòng điện áp xoay chiều và có điện áp cao hơn. Trong khi đó, dòng điện áp một chiều lại là dòng điện áp thấp, chính vì thế, để có thể sử dụng nguồn điện áp cao hơn thì ta cần nhờ đến sự trợ giúp của một máy biến tần để đảm bảo an toàn cho các thiết bị khi hoạt động – chính là Inverter.

Công nghệ này khá phức tạp và liên quan đến nhiều vấn đề vật lý, để hiểu đơn giản thì đầu tiên, nguồn điện xoay chiều 1 pha hay 3 pha được chỉnh lưu lọc thành nguồn 1 chiều bằng phẳng, công đoạn này được thực hiện bởi bộ chỉnh lưu cầu diode và tụ điện. Nhờ đó mà hệ số công suất cosphi của hệ biến tần đều có giá trị không phụ thuộc vào tải và có giá trị ít nhất 0.96.

Điện áp một chiều này được biến đổi (nghịch lưu) thành điện áp xoay chiều 3 pha đối xứng, công đoạn này hiện nay được thực hiện thông qua hệ IGBT (transistor lưỡng cực có cổng cách ly) bằng phương pháp điều chế độ rộng xung (PWM).

nguyên lí hoạt động của inverter

Nhờ tiến bộ của công nghệ vi xử lý và công nghệ bán dẫn lực hiện nay, tần số chuyển mạch xung có thể lên tới dải tần số siêu âm nhằm giảm tiếng ồn cho động cơ và giảm tổn thất trên lõi sắt động cơ.

Khi bật máy, động cơ sẽ khởi động từ từ để không tiêu thụ quá nhiều điện năng và dần tăng tốc cho đến hết công suất. Khi gần đạt được nhiêt độ cài đặt máy sẽ điều chỉnh bằng cách thay đổi tốc độ động cơ, tức là làm động cơ quay chậm lại mà không cần phải bật và tắt động cơ, giúp máy tiêu thụ ít năng lượng, tiết kiêm điện năng.

3. Lợi ích của công nghệ Inverter

– Có thể tiết kiệm điện năng hiệu quả lên tới 60%.

– Đối với máy điều hòa và tủ lạnh, công nghệ này giúp làm lạnh nhanh chóng, duy trì ổn định nhiệt độ mà không bị tắt ngang.

so sánh hiệu quả làm việc của tủ lạnh inverter

Hoạt động êm ái, không gây tiếng ồn, phù hợp với các gia đình có trẻ nhỏ hoặc những ai không chịu được tiếng ồn.

– Các thiết bị sử dụng công nghệ này mang tới độ bền cao.

An toàn khi sử dụng.

4. Những thiết bị sử dụng công nghệ Inverter

Hiện nay công nghệ Inverter được ứng dụng rộng rãi trong thiết bị điện gia dụng, điện lạnh. Có thể kể đến như: Máy giặt Inverter, máy lạnh có Inverter, tủ lạnh Inverter,…

– Máy lạnh (điều hòa) Inverter

máy lạnh inverter tiết kiệm điện năng

Máy lạnh Inverter giúp nhiệt độ trong phòng luông được duy trì ổn định, tiết kiệm ½ lượng điện năng tiêu thụ.

– Tủ lạnh Inverter

tủ lạnh inverter ứng dụng công nghệ inverter

Tủ lạnh Inverter sử dụng mức năng lượng tối thiểu để duy trì nhiệt độ ở mức ổn định.

– Máy giặt Inverter

máy giặt inverter Aqua

Máy giặt Inveter giúp tiết kiệm nước dùng và máy vận hành êm ái hơn.

– Bếp từ inverter

bếp từ inverter an toàn khi sử dụng

Quá trình nấu ăn diễn ra nhanh chóng, an toàn, tiết kiệm với bếp từ Inverter.

Vừa trên là định nghĩa và nguyên lý hoạt động cũng như lợi ích của công nghệ Inverter, hy vọng rằng bài viết sẽ có ích cho sự lựa chọn của bạn, chúc các bạn thành công!

Xem thêm:

>>> Công nghệ cấp đông mềm trên tủ lạnh Sharp là gì? Sử dụng như thế nào?

>>> So sánh máy lọc không khí và máy lạnh Giống và khác nhau ở điểm nào?

Từ khóa: máy lạnh inverter, máy giặt inverter, tủ lạnh inverter, inverter là gì, công nghệ inverter, lợi ích của inverter, điện máy
41 lượt xem
Chấm điểm bài viết

Chấm điểm
Cám ơn bạn đã đánh giá bài viết

Nguồn: Ciscolinksys

[related_posts_by_tax posts_per_page="4" title="Bài viết cùng chủ đề"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *