Cổng HDMI ARC trên tivi là gì? Dùng để làm gì? Hướng dẫn cách kết nối

Hiện nay, một số dòng tivi được trang bị thêm cổng HDMI ARC (Audio Return Channel). Vậy cổng này dùng để làm gì? Cùng Ciscolinksys tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Hiện nay, một số dòng tivi được trang bị thêm cổng HDMI ARC (Audio Return Channel). Vậy cổng này dùng để làm gì? Cùng Ciscolinksys tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

1. Cổng HDMI ARC là gì? Có công dụng gì?

– Cổng HDMI ARC là gì?

Cổng HDMI là cổng IN (nhận tín hiệu) dùng để nhận dữ liệu hình ảnh, âm thanh từ các thiết bị như đầu đĩa, laptop, máy tính,… nhưng cổng này không xuất được âm thanh ra loa, dàn máy,… Nên nếu bạn muốn xuất dữ liệu, bạn phải sử dụng thêm các cổng khác như Audio Out, rất tốn chi phí và công thiết đặt.

Cổng HDMI ARC là gì?

Trong khi đó, cổng HDMI ARC (xuất hiện lần đầu vào năm 2009 và được trang bị cho hầu hết các dòng tivi thông minh, dàn máy, loa,… được sản xuất từ thời điểm đó đến nay), có đầy đủ các tính năng cơ bản của cổng HDMI thông thường và còn được trang bị thêm tính năng xuất ngược âm thanh ra loa, dàn máy,… với duy nhất 1 sợi cáp HDMI.

– Công dụng của cổng HDMI ARC?

Cổng HDMI (ARC) hỗ trợ truyền tín hiệu hai chiều giữa màn hình hiển thị và thiết bị âm thanh.

Ví dụ: Hệ thống giải trí của bạn gồm có tivi và soundbar có cổng HDMI (ARC), đầu phát Blu-ray cùng với hai dây cáp HDMI.

Bạn sẽ cắm một dây cáp HDMI nối tivi và soundbar, dây cáp HDMI còn lại nối đầu phát Blu-ray và soundbar. Lúc này, soundbar đóng vai trò như một hub trung tâm truyền tín hiệu âm thanh và hình ảnh từ đầu Blu-ray.

Công dụng của cổng HDMI ARC?

Với tivi được trang bị cổng HDMI ARC sẽ giúp bạn tiết kiệm dây cáp, giảm chi phí lắp đặt và thẩm mỹ hơn. Đặc biệt hữu ích với tivi âm tường, tivi treo tường.

Ngoài ra, tivi và các thiết bị có cổng HDMI ARC được trang bị tính năng đồng bộ điều khiển từ xa, chỉ cần dùng remote để điều khiển cả hai.

2. Cách kết nối và sử dụng cổng HDMI ARC

Đầu tiên, bạn cần có tivi có cổng HDMI ARC (IN) và các thiết bị như loa, âm ly,… có cổng HDMI ARC (OUT), dây cáp HDMI.

Chuẩn bị

Sau đó làm theo các bước như sau:

Bước 1: Bạn cắm một đầu cáp HDMI vào cổng HDMI ARC của tivi.

Cắm 1 đầu dây HDMI vào Tivi.

Bước 2: Bạn hãy cắm đầu còn lại của cáp HDMI vào cổng HDMI ARC (OUT) của thiết bị âm thanh.

Cổng còn lại cắm vào HDMI OUT của thiết bị như loa.

Bước 3: Trên tivi nhấn nút INPUT, SOURCE hoặc nút có biểu tượng hình mũi tên > chọn đầu vào dữ liệu của tivi là cổng HDMI mà bạn đã cắm.

Trên remote Tivi nhấn Source.

Lưu ý:

– Khi mua các thiết bị như loa, âm ly,… bạn nên hỏi người bán hàng xem sản phẩm có hỗ trợ ARC không hoặc tự nhìn ở cổng HDMI có ký hiệu ARC hay không.

– Nếu bạn thực hiện đúng như hướng dẫn mà không có âm thanh, hình ảnh thì bạn hãy thay dây cáp HDMI mới, có thể dây cáp cũ của bạn đã hỏng.

Xem thêm:

>>> Smart tivi và Internet tivi khác nhau như thế nào? Nên mua loại nào?

>>> Tivi có Bluetooth để làm gì? Cách bật Bluetooth trên tivi

Từ khóa: cổng hdmi arc trên tivi, cổng hdmi trên tivi, hdmi arc để làm gì, hdmi arc là gì, cách kết nối tivi có hdmi arc
30 lượt xem
Chấm điểm bài viết

Chấm điểm
Cám ơn bạn đã đánh giá bài viết

Nguồn: Ciscolinksys

[related_posts_by_tax posts_per_page="4" title="Bài viết cùng chủ đề"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *