Cảnh giác chiêu thức lừa đảo upgrade SIM 4G - Hoán đổi SIM 1

Trên social thời gian gần đây rộ lên thông tin chiêu thức lừa đảo mới bằng phương pháp giả những nhà mạng để yêu cầu upgrade SIM 4G, và đây là kiểu biến tướng của chiêu thức hoán đổi SIM. Vậy chính xác chiếc bẫy tin nhắn lừa upgrade SIM 4G này là sao, hãy cùng tìm hiểu thêm nhé!

Trên social thời gian gần đây rộ lên thông tin chiêu thức lừa đảo mới bằng phương pháp giả những nhà mạng để yêu cầu upgrade SIM 4G, và đây là kiểu biến tướng của chiêu thức hoán đổi SIM. Vậy chính xác chiếc bẫy tin nhắn lừa upgrade SIM 4G này là sao, hãy cùng tìm hiểu thêm nhé!

1. Lừa đảo bằng tin nhắn yêu cầu upgrade SIM 4G

Thông tin được update từ tài khoản Facebook Hoang Tung, và được những Fanpage lan truyền trên Facebook những ngày gần đây (26/03/2021).

Cụ thể, nạn nhân đã nhận được được một tin nhắn có nội dung là “Thue bao cua quy khach sap bi tam khoa 2 chieu, do chua nang cap len sim 4G,…” như hình dưới đây từ tài khoản VNM (người tiêu dùng bị nhầm lẫn đây là tổng đài của những nhà mạng).

Lừa đảo bằng tin nhắn yêu cầu nâng cấp SIM 4G

Theo lời kể của anh, kẻ xấu đã chủ động gọi đến cho anh, yêu cầu anh nhập mã số lạ nhằm chiếm quyền kiểm soát SIM của người tiêu dùng. Kết quả là kẻ xấu đã kịp thời lập hồ sơ vay vốn ngân hàng với thông tin của anh chỉ trong một khoảng thời gian ngắn ngủi.

thực chất của sự việc này là chiêu thức lừa đảo hoán đổi SIM, tức là quyền kiểm soát thẻ SIM của những bạn sẽ rơi vào tay kẻ xấu, và chúng sẽ có được toàn bộ dữ liệu thẻ SIM. Mục tiêu của chúng là rất có thể tiến công vào những tài khoản ngân hàng hoặc tạo những hồ sơ vay vốn ngân hàng ảo trải qua cơ chế nhận mã OTP trên Dế yêu hiện nay.

Hoán đổi thẻ SIM

2. Cách phòng tránh

2.1. Không nhấp vào bất kỳ đường dẫn lạ

Như đã đề cập ở trên, nếu bạn cảm thấy tin nhắn hay email bạn nhận được có nhiều điều bất thường Trong số đó thì bạn không nên nhấp vào bất kỳ đường dẫn nào có trong nội dung bởi đây rất có thể là cái bẫy.

Để đảm bảo an toàn, bạn cũng rất có thể chủ động liên lạc với bên cơ sở nhắn gửi thông tin đến bạn bằng phương pháp tìm kiếm tên trên Google, sau đó sử dụng những thông tin liên lạc được cung ứng trên trang chính chủ để xác thực lại thông tin nhé!

Không nhấp vào bất kỳ đường dẫn lạ

2.2. Thiết lập mã PIN

bạn cũng rất có thể đăng ký mã PIN với những nhà mạng tại Việt Nam trải qua việc truy cập web site của những nhà mạng đó, và cách này được mọi người khuyên dùng bởi chúng sẽ giúp tăng thêm một lớp bảo mật cho SIM của tớ. Nếu trong trường hợp sợ quên mã PIN này, bạn cũng rất có thể ghi lại trong một tờ giấy và cất vào ví, hoặc rất có thể ghi chú trên những ứng dụng trên Dế yêu.

2.3. Thay đổi phương pháp xác nhận hai yếu tố (2FA)

Thông thường, mọi người đang chọn phương pháp xác nhận hai yếu tố trải qua tin nhắn SMS bởi tính tiện lợi của chúng. Tuy nhiên, nếu như bạn trở thành nạn nhân của hoán đổi thẻ SIM, toàn bộ tài khoản ngân hàng của những bạn sẽ bị kiểm soát bởi kẻ xấu.

Giải pháp ở đây là sử dụng những ứng dụng xác thực khác như Google Authenticator hay Authy thay cho số Dế yêu, từ đó sẽ ngăn ngừa được chiếm quyền kiểm soát theo chiêu trò hoán đổi thẻ SIM.

Thay đổi phương pháp xác nhận hai yếu tố

2.4. Hạn chế links tài khoản trực tuyến quan trọng với số Dế yêu

Việc này sẽ ngăn ngừa những rủi ro bị cướp quyền truy cập vào tài khoản quan trọng, chẳng hạn như ngân hàng. Thay vào đó, bạn cũng rất có thể sử dụng Google Voice để lấy số VoIP để links với những tài khoản này nhằm đảm bảo an toàn.

2.5. Sử dụng những ứng dụng có khả năng mã hóa thông tin

Để trao đổi thông tin với mọi người, SMS sẽ không phải là phương án tốt bởi phương pháp này không mã hóa dữ liệu của bạn. Hiện nay có rất nhiều ứng dụng nhắn tin khác có hỗ trợ khả năng này, chẳng hạn như Whatsapp, iMessage,… Bạn nên lựa chọn những nền tảng này khi trao đổi thông tin cá nhân nhé!

Sử dụng các ứng dụng có khả năng mã hóa thông tin

Xem thêm:

  • những hình thức lừa đảo trực tuyến phổ biến trên mạng và cách phòng tránh
  • Phishing Email là gì? Có mấy loại? Cách phòng tránh email lừa đảo

Một số mẫu Dế yêu đang được Marketing tại toàn cầu Di Động

Vừa rồi là những thông tin về chiêu thức lừa đảo upgrade SIM 4G – hoán đổi SIM. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn, cảm ơn bạn đã theo dõi, hẹn tái ngộ trong những bài viết khác!

1.147 lượt xem

Nguồn: toàn cầu di động

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *