Thông thường trong cuộc sống chúng ta luôn phải đưa ra một số quyết định khó khăn. Quyết định làm một điều mới thường liên quan đến việc từ bỏ một điều khác. Đó là những gì khiến cho quyết định trở thành khó khăn—bạn luôn phải đối mặt với sự mất mát cũng như là điều không chắc chắn trong tương lai. Tuy nhiên, chúng ta thường đánh giá quá cao tầm quan trọng của một vài quyết định sau cùng sẽ trở thành niềm hạnh phúc và ý thức khỏe mạnh. bằng phương pháp đưa ra quyết định theo hướng suy nghĩ đúng đắn và nhắc nhở bản thân rằng bạn hiếm khi bị bế tắc khi quyết định mọi việc, những bạn sẽ thấy dễ dàng hơn để đưa ra quyết định cho bản thân — thậm chí là quyết định khó khăn.

Cách để Đưa ra Quyết định Khó khăn cho Bản thân mới 2022 1
Tải về bản PDF

Cách để Đưa ra Quyết định Khó khăn cho Bản thân mới 2022 1
Tải về bản PDF

Thông thường trong cuộc sống chúng ta luôn phải đưa ra một số quyết định khó khăn. Quyết định làm một điều mới thường liên quan đến việc từ bỏ một điều khác. Đó là những gì khiến cho quyết định trở thành khó khăn—bạn luôn phải đối mặt với sự mất mát cũng như là điều không chắc chắn trong tương lai. Tuy nhiên, chúng ta thường đánh giá quá cao tầm quan trọng của một vài quyết định sau cùng sẽ trở thành niềm hạnh phúc và ý thức khỏe mạnh. bằng phương pháp đưa ra quyết định theo hướng suy nghĩ đúng đắn và nhắc nhở bản thân rằng bạn hiếm khi bị bế tắc khi quyết định mọi việc, những bạn sẽ thấy dễ dàng hơn để đưa ra quyết định cho bản thân — thậm chí là quyết định khó khăn.

Phần 1 của 3:

Giúp Bản thân có Tư duy Đúng đắn

 1. Tiêu đề ảnh Make Tough Decisions for Yourself Step 1


  1
  Viết ra điều mà bạn do dự. Nếu bạn cảm thấy bị bế tắc và không thể đưa ra quyết định khó khăn được, hãy viết những gì ngăn cản bạn ra một tờ giấy. Tự hỏi chính mình xem có phải bạn không thể quyết định là vì bạn lo sợ hậu quả sẽ đến. Nếu điều này là đúng, thì hãy nhớ rằng mọi người thường đánh giá quá cao cách mà một số quyết định tới đây sẽ tác động mạnh mẽ tới họ ra sao. Điều này được biết như “dự báo cảm xúc”, và nói chung, con người không giỏi về mặt này.[1]
 2. Tiêu đề ảnh Make Tough Decisions for Yourself Step 2

  2
  So sánh điều bạn biết với điều mà bạn thực sự nên biết. Nghĩ về cả hai mặt của vấn đề mà đang bị đe dọa bởi quyết định của bạn. Chẳng hạn như, nếu đang nghĩ về sự việc kiếm một công việc mới và một bên hấp dẫn bạn với mức lương tăng, hãy tự hỏi bản thân liệu bạn biết mức lương sẽ được tăng ra sao.[2]
 3. Tiêu đề ảnh Make Tough Decisions for Yourself Step 3

  3
  kiểm tra liệu người khác có đang ngăn cản bạn không. Thỉnh thoảng chúng ta lo sợ khi đưa ra quyết định chính vì chúng ta e ngại điều mà người khác sẽ nghĩ về tôi. Nếu bạn coi trọng hạnh phúc của riêng mình và xem chính bạn như người cầm lái sau cùng của cuộc đời vậy thì hãy nhớ ra rằng sau cùng bạn vẫn là người đưa ra quyết định riêng cho bản thân.[4]
 4. Tiêu đề ảnh Make Tough Decisions for Yourself Step 4

  4
  Suy nghĩ xem sau cùng thì quyết định thật sự của bạn là gì. Thỉnh thoảng chúng ta do dự khi đưa ra quyết định là chính vì ta nghĩ rằng quyết định không thể bị bỏ lỡ nữa chừng. Chắc chắn là đôi khi điều này lại đúng. Tuy nhiên, thường thì chúng ta cũng rất có thể đảo ngược quyết định hoàn toàn hoặc chỉ một phần. Vì thế, thực sự là việc đưa ra quyết định không nên giống như một gánh nặng lớn gây rối loạn cảm xúc.

  • cẩn trọng kiểm tra quyết định sau cùng của bạn. Ví dụ, tự hỏi chính mình một số câu hỏi tiếp sau này về sự việc chuyển chổ ở vì công việc mới: Liệu bạn cũng rất có thể sống ở đó mãi mãi hay liệu bạn có nộp đơn lại công việc cũ hay công việc khác để trở về nơi bạn đã từng sinh sống? Liệu bạn có ứng tuyển vị trí giống như tại một thành phố mới nếu sau cùng bạn vẫn không thích nơi ở mới?
 5. Tiêu đề ảnh Make Tough Decisions for Yourself Step 5

  5
  Kiểm tra bệnh trầm cảm tiềm tàng. Rất khó để quyết định khi chúng ta cảm thấy tinh thần xuống dốc. Nguồn năng lực nhận thức đang kiệt sức và thậm chí những nhiệm vụ nhỏ hoặc quyết định đơn giản cũng có thể có vẻ như là công việc khổng lồ.[6]
 6. Tiêu đề ảnh Make Tough Decisions for Yourself Step 6

  6
  Nghỉ ngơi. Đôi khi chúng ta không thân xác định được toàn bộ nguyên nhân khó khăn hay đi đến một quyết định, và điều đó hoàn toàn bình thường. Thử nghỉ ngơi một chút và nhớ rằng tâm trí vô thức của bạn cũng rất có thể vẫn còn đấy đấy hoạt động để giải quyết vấn đề thậm chí khi bạn không nhận thức được nó.[8]
 7. Tiêu đề ảnh Make Tough Decisions for Yourself Step 7

  7
  Ngừng tin tưởng về một quyết định hoàn hảo. Sự cầu toàn tạo ra một chiếc nhìn không trong thực tiễn về trái đất, và rất có thể gây ra sự lo lắng và vô vọng vì bạn chỉ giữ cho mình một tiêu chuẩn mà không thể đạt được. Bất kể là do quyết định của bạn hay do môi trường, vẫn sẽ có một vài thứ khó khăn và bạn không thích đối mặt. Nếu bạn đang bị giằng xé về một quyết định chính vì bạn đang mong chờ sự lựa chọn tuyệt vời xuất hiện, hãy nhớ rằng con đường hoàn hảo Hình như không hề tồn tại.[9]
 8. Tiêu đề ảnh Make Tough Decisions for Yourself Step 8

  8
  Cố gắng tìm lựa chọn thay thế. Một quyết định có lý rất có thể khó khăn vì chúng ta thường bị lôi kéo vào tình huống “một trong hai/hay là”. Ví dụ, nếu bạn đang suy xét để nhận công việc mới, thì suy nghĩ rất có thể trôi theo dòng “Tôi nhận công việc mới mà tôi không hoàn toàn hài lòng hay Tôi cứ ở lại vị trí hiện tại mà nó lại không tồn tại triển vọng gì”. Tuy nhiên, nếu bạn đã tìm được một lựa chọn thay thế, những bạn sẽ nhận thấy mình rất có thể không bị giới hạn cho việc chọn một trong hai lựa chọn đó. bạn cũng rất có thể có lựa chọn khác, như tìm việc mới và tiếp tục tìm kiếm vị trí tốt hơn, hay từ chối công việc và tiếp tục tìm kiếm cái gì tốt hơn.[10]

  Quảng cáo

Phần 2 của 3:

suy xét cả hai mặt của Quyết định

 1. Tiêu đề ảnh Make Tough Decisions for Yourself Step 9

  1
  Tạo một danh sách những điểm thuận lợi và bất lợi. Đôi khi một số quyết định khó khăn rất có thể khiến bạn cảm thấy bị áp đảo và khó lòng mà kiểm tra toàn bộ thực sự, điểm thuận lợi và bất lợi một cách cân bằng. Để giúp bạn không cảm thấy bị áp đảo, hãy viết ra một vài điều thật cụ thể.[11]
 2. Tiêu đề ảnh Make Tough Decisions for Yourself Step 10

  2
  Ước tính điều chắc chắn của mỗi điểm thuận lợi và bất lợi. Không hẳn toàn bộ điều tốt hoặc điều xấu khi đưa ra quyết định đều rất có thể xảy ra như nhau. kiểm tra ví dụ (phóng đại) này: nếu bạn có thời điểm để tới Hawaii nhưng sợ núi lửa phun trào, chính vì thời điểm cho điều này xảy ra là quá nhỏ vậy cho nên bạn đừng để ý tới nó quá nhiều trong quy trình đưa ra quyết định.

  • Chẳng hạn như, nếu bạn đưa ra quyết định có nên đồng ý công việc mới thì một số điểm rất có thể nằm trong cột thuận lợi gồm có: môi trường mới, thời điểm để kết bạn mới, tăng lương.
  • Trong cột bất lợi bạn cũng rất có thể đề cập: sẽ phải di chuyển tới chỗ khác, sẽ gặp thử thách để bắt đầu một công việc mới khi bạn đã quen với công việc cũ, tương lại sẽ không thể chắc chắn so với hiện nay.
 3. Tiêu đề ảnh Make Tough Decisions for Yourself Step 11

  3
  để ý tính chủ quan của điều thuận và bất lợi. Một vài người rất có thể nhận thấy việc chuyển tới một thành phố mới rất có thể là điểm mạnh, trong những khi người khác thích ở tại một nơi và không thích di chuyển.

  • Nhớ rằng, khi bạn ước tính điều chắc chắn của những mục trong danh sách, bạn cũng rất có thể thấy rất ngạc nhiên. Ví dụ, rất có thể bạn nhận thấy việc đi tới thành phố mới thì không hẳn là trải nghiệm tiêu cực như bạn đã từng nghĩ.
  • bạn cũng rất có thể suy xét tính chắc chắn trong những mục theo cách tiếp sau này. Đối với danh sách điều thuận lợi, bạn đảm bảo là mình đang ở trong môi trường mới (100%)
 4. Tiêu đề ảnh Make Tough Decisions for Yourself Step 12

  4
  suy xét điểm thuận lợi và bất lợi. Đánh giá mỗi điểm thuận và bất lợi quan trọng đối với bạn ra sao bằng phương pháp xét chúng theo thang điểm từ 0 đến 1.

  • Ví dụ, nếu bạn nghĩ mình chỉ có một chút gì đó hào hứng với môi trường mới, bạn cũng rất có thể đánh giá tầm quan trọng của sự thay đổi đó vào khoảng 0.30.
 5. Tiêu đề ảnh Make Tough Decisions for Yourself Step 13

  5
  Tính toán giá trị. Làm tăng tính chắc chắn của số lần thay đổi về mức độ quan trọng đó đối với bạn ra sao để rất có thể cảm nhận ‘giá trị’ của sự việc.

  • Ví dụ, chính vì bạn chắc chắn sẽ sống ở môi trường mới khi thay đổi công việc, và bạn quy cho ‘môi trường mới’ với cùng một giá trị là 0.30, những bạn sẽ nhân 0.30 (giá trị) với 100 (tính chắc chắn), để có được giá trị là 30. Vì vậy, đánh giá của bạn khi ở tại môi trường mới là + 30.
  • Lấy một ví dụ khác, nếu mức chắc chắn cho thời điểm kết bạn mới là 60% nhưng điều quan trọng là bạn phải mở rộng mạng lưới bè bạn, bạn cũng rất có thể đánh giá nó như thể nó có tầm quan trọng vào khoảng 0.9. Vậy thì, nhân 60 với 0.9 sẽ cho ra kết quả 54. Trong trường hợp này, mặc dù không chắc chắn rằng những bạn sẽ làm quen được bạn mới tại công ty mới, điều quan trọng là bạn cần chú tâm hơn vào việc đưa ra quyết định.
  • Sau đó những bạn sẽ cộng 30 với 54, và cộng giá trị của những điểm thuận lợi khác, để nhận được giá trị tổng cho những lợi ích.
  • Bạn cũng làm giống như cho phần nhược điểm.
 6. Tiêu đề ảnh Make Tough Decisions for Yourself Step 14

  6
  Hãy cẩn trọng trước khi quyết định. Tạo một danh sách gồm những điểm thuận và bất lợi không phải luôn là cách tốt để đưa ra quyết định chính vì nó có một số trở ngại. Chắc chắn là nếu bạn đang lựa chọn để đưa ra quyết định theo cách này, thì những bạn sẽ không gặp phải một trong những điều trở ngại.[12]
 7. Tiêu đề ảnh Make Tough Decisions for Yourself Step 15

  7
  Tránh tiếp nhận quá nhiều thông tin. Đôi khi có quá nhiều thông tin thực sự rất có thể hạn chế khả năng của bạn trong việc quyết định. Chẳng hạn như, một danh sách những điểm thuận lợi và bất lợi mà quá phức tạp sẽ làm bạn khó lòng mà theo dõi toàn bộ sự thay đổi có liên quan và toàn bộ những cách thức mà bạn đánh giá chúng và toàn bộ những gì phức tạp chúng rất có thể tương tác. Bị chìm ngập bởi nhiều thông tin thực sự chỉ khiến quyết định của bạn trở thành tồi tệ hơn.[14]
 8. Tiêu đề ảnh Make Tough Decisions for Yourself Step 16

  8
  Quyết định theo giá trị. Nếu giá trị phía thuận lợi lớn hơn phía bất lợi, thì bạn cũng rất có thể chọn để quyết định dựa trên điều đó. Trong trường hợp đó, Hình như tốt hơn là bạn nên đưa ra quyết định thay cho không làm gì.
  Quảng cáo

Phần 3 của 3:

Tránh một số Sai lầm Thông thường

 1. Tiêu đề ảnh Make Tough Decisions for Yourself Step 17

  1
  để ý thành kiến được cho là đúng. Kiểu thành kiến này rất phổ biến. Nó xảy ra khi bạn tìm thông tin để xác nhận những gì bạn biết rồi (hay bạn nghĩ rằng mình biết) về một tình huống. Điều này rất có thể khiến bạn đưa ra một quyết định tồi tệ vì bạn không suy xét toàn bộ những thông tin liên quan.[16]
 2. Tiêu đề ảnh Make Tough Decisions for Yourself Step 18

  2
  Tránh phạm sai lầm của kẻ đánh bạc. Thành kiến này xảy ra khi bạn mong đợi những sự kiện đã qua có tác động hay tái tạo lại những sự kiện tới đây. Ví dụ, nếu một đồng xu được tung “mặt ngửa” 5 lần trong một vòng, bạn cũng rất có thể bắt đầu mong nó sẽ là “mặt ngửa” tiếp, mặc dù thời điểm khi mỗi đồng xu được tung lên chính xác chỉ là 50/50. Khi đưa ra quyết định khó khăn, chắc rằng bạn đã kiểm tra một số kinh nghiệm trước đây của tớ, nhưng đừng để chúng tác động không đúng đến sự nhận thức của bạn.[17]
 3. Tiêu đề ảnh Make Tough Decisions for Yourself Step 19

  3
  Quan sát ngụy biện phí tổn chìm. Khi đưa ra quyết định khó khăn, bạn cũng rất có thể làm mồi cho ngụy biện phí tổn chìm. Điều này xảy ra khi bạn triệu tập quá nhiều vào những gì mà bạn đã đầu tư vào một tình huống mà bạn thất bại kiểm soát và khi đó quyết định khôn ngoan hơn là nên từ bỏ. Theo kinh tế học thì nó được biết như là “đừng ném tiền qua cửa sổ”.[18]
  Quảng cáo

Cảnh báo

 • Đừng vội vàng khi đưa ra bất kỳ quyết định quan trọng. cẩn trọng suy xét sự lựa chọn và hoãn đưa ra quyết định cho tới ngày hôm sau khi bạn đã suy nghĩ kỹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *