Đặt câu hỏi là một phương pháp cơ bản để thu thập thông tin. Tuy nhiên, cũng như những việc khác, bạn cần phải có kĩ năng hỏi. Đưa ra những câu hỏi mở là một cách thân thiện để duy trì một cuộc hội thoại với mọi người. Nắm được sự khác lạ giữa câu hỏi mở và câu hỏi đóng sẽ rất có ích cho bạn trong công việc và đời sống xã hội.

Cách để Đưa ra câu hỏi mở mới 2022 1
Tải về bản PDF

Cách để Đưa ra câu hỏi mở mới 2022 1
Tải về bản PDF

Đặt câu hỏi là một phương pháp cơ bản để thu thập thông tin. Tuy nhiên, cũng như những việc khác, bạn cần phải có kĩ năng hỏi. Đưa ra những câu hỏi mở là một cách thân thiện để duy trì một cuộc hội thoại với mọi người. Nắm được sự khác lạ giữa câu hỏi mở và câu hỏi đóng sẽ rất có ích cho bạn trong công việc và đời sống xã hội.

Phần 1 của 2:

Hiểu về câu hỏi mở

 1. Tiêu đề ảnh Ask Open Ended Questions Step 1


  1
  Nắm được câu hỏi mở là gì. Trước khi bạn cũng hoàn toàn có thể bắt đầu đặt câu hỏi mở một cách tác dụng, bạn phải ghi nhận về định nghĩa của nó. Câu hỏi mở là loại câu hỏi mà bạn phải đáp lại bằng một câu reply đầy đủ với kỹ năng và kiến thức và cảm giác của tôi. Những câu hỏi này thường khách quan, không dẫn dắt người được hỏi và kết quả của nó là một câu reply dài.[1]
 2. Tiêu đề ảnh Ask Open Ended Questions Step 2

  2
  Không hỏi những câu hỏi đóng. Câu hỏi đóng là loại câu hỏi mà bạn cũng hoàn toàn có thể reply bằng một từ hoặc một câu ngắn. Chúng thường được dùng để thu nhận những thông tin cụ thể và thực sự.[2]
 3. Tiêu đề ảnh Ask Open Ended Questions Step 3

  3
  nhận thấy tính chất của câu hỏi mở. Đôi khi, mọi người nghĩ là họ đã đưa ra câu hỏi mở nhưng không phải như vậy. Để đưa ra câu hỏi mở một cách tác dụng khi nói chuyện, bạn phải nắm được tính chất của chúng.

  • Chúng khiến người được hỏi phải ngừng lại và ngẫm nghĩ.
  • Câu reply sẽ không chứa thông tin về sự việc mà là những cảm xúc, ý kiến hoặc ý tưởng về một chủ đề nào đó.
  • khi sử dụng câu hỏi mở, quyền kiểm soát cuộc hội thoại sẽ chuyển sang người được hỏi, việc đó mở màn cho sự trao đổi giữa hai người. Nếu quyền kiểm soát vẫn chỉ thuộc về người hỏi thì bạn đang dùng câu hỏi đóng mất rồi. Kĩ thuật này sẽ làm cuộc trò chuyện trở thành giống một bài phỏng vấn hoặc hỏi cung hơn.[3]
  • Tránh dùng câu hỏi có những tính chất sau: dẫn tới câu reply chứa thông tin thực về sự việc; dễ reply; và câu reply được đưa ra nhanh gọn mà không cần hoặc ít cần phải suy nghĩ.[4]
 4. Tiêu đề ảnh Ask Open Ended Questions Step 4

  4
  Biết cách sử dụng ngôn từ trong câu hỏi mở. Để đảm bảo thực sự hoàn toàn có thể đưa ra câu hỏi mở, bạn phải hiểu được từ ngữ Trong số đó. Câu hỏi mở bắt đầu bằng những cách rất cụ thể.

  • Câu hỏi mở bắt đầu bằng những từ sau: tại sao, làm cách nào, cái gì, giải thích, hãy kể về, hoặc bạn nghĩ gì về…
  • Dù “hãy kể về” không phải là dạng câu hỏi, nhưng kết quả vẫn giống như khi đưa ra một câu hỏi mở.
  • Câu hỏi đóng cũng đều có kiểu ngôn từ riêng. Nếu bạn muốn tránh việc đưa ra những câu hỏi đóng, đừng sử dụng những cụm từ sau: có phải là…không, liệu…không, không phải là…à, bạn có…không.

  Quảng cáo

Phần 2 của 2:

Sử dụng câu hỏi mở

 1. Tiêu đề ảnh Ask Open Ended Questions Step 5

  1
  Sử dụng câu hỏi mở để nhận được câu reply có ý nghĩa sâu sắc. Một trong những lí do để sử dụng câu hỏi mở là để có được câu reply sâu sắc, có ý nghĩa sâu sắc và có suy nghĩ. Đặt câu hỏi theo cách này sẽ làm mọi người cởi mở hơn, vì bạn đã thể hiện rằng bạn có hứng thú với những điều họ nói.

  • Đừng dùng câu hỏi đóng khi bạn muốn nhận được câu reply có ý nghĩa sâu sắc. Những câu hỏi này hoàn toàn có thể khiến cuộc trò chuyện đi vào bế tắc. Câu reply chỉ chứa một từ cũng khó hoàn toàn có thể giúp bạn xây dựng thành công một cuộc hội thoại hoặc một mối quan hệ.
  • Sử dụng câu hỏi mở khi bạn muốn nhận được lời giải thích chi tiết để tiếp tục phát triển cuộc hội thoại.
  • Sử dụng câu hỏi mở để mở rộng cuộc hội thoại sau khi đã dùng câu hỏi đóng để lấy thông tin hoặc nhận được câu reply ngắn gọn. Ghi nhận thông tin hoặc câu reply ngắn này, và dựa vào đó, tiếp tục xây dựng cuộc trò chuyện bằng phương pháp dùng câu hỏi mở.[5]
 2. Tiêu đề ảnh Ask Open Ended Questions Step 6

  2
  Xác định giới hạn. Câu hỏi mở đôi khi hoàn toàn có thể quá bao quát. Cách dùng từ là rất quan trọng khi đặt câu hỏi mở, nhất là khi bạn đang tìm kiếm một loại câu reply nhất định.[6]
 3. Tiêu đề ảnh Ask Open Ended Questions Step 7

  3
  Đặt câu hỏi phễu. Đối với phương pháp này, hãy bắt đầu bằng câu hỏi có nội dung hẹp, sau đó chuyển dần sang nội dung rộng và mở hơn. Phương pháp này rất hữu ích nếu bạn đang cần những chi tiết cụ thể từ người khác. Nó cũng đều có tác dụng nếu bạn đang muốn hấp dẫn sự hứng thú của người khác vào chủ đề nào đó hoặc tìm cách khiến họ cảm thấy tự tin hơn.[7]
 4. Tiêu đề ảnh Ask Open Ended Questions Step 8

  4
  Tiếp tục gợi mở. Sử dụng câu hỏi mở để mở lối cho những câu hỏi khác. bạn cũng hoàn toàn có thể hỏi tiếp sau khi đã đưa ra câu hỏi mở hoặc đóng.

  • Hỏi “tại sao” hoặc “làm thế nào” để gợi mở và nhận được một câu reply dài hơn sau khi đã nêu một câu hỏi đóng.
  • Khi họ đã nói xong, hãy đặt một câu hỏi mở có dẫn chiếu hoặc liên quan tới điều họ vừa nói. Việc này sẽ giúp mẩu chuyện được tiếp diễn trôi chảy một cách cởi mở và hấp dẫn.
 5. Tiêu đề ảnh Ask Open Ended Questions Step 9

  5
  Kết nối với mọi người. Câu hỏi mở là một trong những cách tốt nhất để kết nối với người khác trải qua trò chuyện. Khác với câu hỏi đóng, câu hỏi mở khuyến khích những trao đổi có ý nghĩa sâu sắc và chiều sâu giữa hai người. Câu hỏi mở còn cho thấy người đặt câu hỏi có hứng thú với việc lắng nghe phản hồi của người được hỏi.

  • Đặt những câu hỏi này để tìm hiểu thêm về một người. Nhiều khi, câu hỏi mở khuyến khích mọi người nói về bản thân. bằng phương pháp đưa ra những câu hỏi mở rộng, bạn cũng hoàn toàn có thể tiếp tục tìm hiểu nhiều điều về người đó.
  • Những câu hỏi này hoàn toàn có thể biểu lộ sự quan tâm, thấu cảm hoặc lo lắng cho người khác. Câu hỏi mở thường mang lại câu reply riêng tư và phức tạp hơn. Khi hỏi “Bạn cảm thấy thế nào” hoặc “Sao em lại khóc?”, bạn đang khuyến khích người đó sẻ chia cảm xúc với bạn. Còn câu hỏi “Bạn có ổn không?” chỉ khiến họ reply “Có” hoặc “Không”.
  • Đặt câu hỏi mở để khơi mào một cuộc trò chuyện với những người trầm tính, nhút nhát hoặc mới đến.[9]
  • Dùng câu hỏi mở để tránh gây áp lực, làm khó dễ hoặc tác động tới câu reply của mội người. Hầu hết những câu hỏi mở đều rất trung lập. Cách dùng câu chữ của câu hỏi đóng hoàn toàn có thể khiến người ta cảm thấy áp lực khi phải reply theo một cách nhất định nào đó.[10]
  • Hãy cẩn trọng, đừng hỏi mọi người những câu quá riêng tư hoặc khiến họ phải cung ứng quá nhiều thông tin cá nhân. Ước lượng mức độ thoải mái của người được hỏi. Nếu bạn hỏi một câu quá riêng tư, hãy hỏi câu khác ít riêng tư hơn.
 6. Tiêu đề ảnh Ask Open Ended Questions Step 10

  6
  đưa ra những câu hỏi mà hoàn toàn có thể gợi ra nhiều câu reply. Câu hỏi mở rất hữu ích trong những cuộc tranh luận. Chúng khuyến khích những câu reply, ý kiến và giải pháp không giống nhau. Chúng cũng khuyến khích cả cách suy nghĩ sáng tạo và ghi nhận ý tưởng của mọi người.

  • Câu hỏi mở còn khuyến khích cả kĩ năng ngôn ngữ một cách tinh ý. bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng câu hỏi mở với trẻ em hoặc những người mới học ngoại ngữ để giúp họ kích thích suy nghĩ và nâng cao khả năng ngôn ngữ.[11]
 7. Tiêu đề ảnh Ask Open Ended Questions Step 11

  7
  Đặt câu hỏi mở sẽ khuyến khích mọi người nói chuyện. Trò chuyện là một nghệ thuật mà nhiều người gặp khó khăn khi triển khai. Nói chuyện với người vẫn chưa quen hoàn toàn có thể đáng sợ, nhưng câu hỏi mở hoàn toàn có thể giúp bạn khuyến khích người khác mở lòng.
 8. Tiêu đề ảnh Ask Open Ended Questions Step 12

  8
  Thăm dò. Câu hỏi mở hoàn toàn có thể mang tính chất thăm dò. Có hai phương pháp không giống nhau để đặt câu hỏi thăm dò:

  • Hỏi dò để làm rõ. Nếu bạn đưa ra câu hỏi mở và lại nhận được câu reply chung chung, hãy hỏi thêm một câu mở nữa để làm rõ vấn đề. Ví dụ nếu bạn hỏi “Tại sao anh lại thích sống ở đây” và anh ta nói “vì cảnh đẹp”, bạn cũng hoàn toàn có thể hỏi tiếp một câu nữa để làm rõ như: “cảnh nào đẹp cơ?”.
  • Hỏi dò để hoàn thiện thông tin. Khi một câu reply đầy đủ và rõ ràng đã được đưa ra sau một câu hỏi mở, bạn cũng hoàn toàn có thể đặt thêm một số câu hỏi nữa để có thêm thông tin. Ví dụ của câu hỏi để hoàn thiện thông tin là “Bạn còn thích gì nữa?” hoặc “Bạn còn lí do nào khác nữa?”[12]
  • Đừng dùng câu hỏi “Thế còn gì nữa không?”. Đây là câu hỏi đóng, và hoàn toàn có thể bạn chỉ nhận được câu reply “Không”.
 9. Tiêu đề ảnh Ask Open Ended Questions Step 13

  9
  Khuyến khích sự sáng tạo. Một trong những kết quả mà câu hỏi mở mang lại là sự sáng tạo. Một số câu hỏi mở nhất định sẽ khuyến khích mọi người mở rộng giới hạn suy nghĩ.

  • Một số câu hỏi mở cần tới sự dự đoán. Những câu hỏi như “Ai sẽ thắng trong cuộc tranh cử” hoặc “Ứng cử viên này sẽ có tác động gì tới chúng ta?” khiến mọi người phải nêu lên những tình huống có khả năng xảy ra.
  • Những câu hỏi này đôi khi khiến mọi người phải suy xét tới kết quả. Bằng câu hỏi “Liệu sẽ ra sao nếu…” hoặc “chuyện gì sẽ đến nếu…”, bạn đang khuyến khích họ nghĩ về nguyên nhân và kết quả của một tình huống cho trước.[13]
 10. Tiêu đề ảnh Ask Open Ended Questions Step 14

  10
  Thử khiến họ đặt câu hỏi mở cho bạn. Việc này sẽ làm cuộc trò chuyện công minh hơn và giúp bạn được tham gia nói chuyện thay cho chỉ hỏi. Để khiến ai đó đặt câu hỏi cho mình, bạn không nên nêu ra toàn bộ chi tiết của mẩu chuyện hoặc ý kiến ngay một lúc.[14]
 11. Tiêu đề ảnh Ask Open Ended Questions Step 15

  11
  Hãy lắng nghe. Đặt câu hỏi đúng cũng không tồn tại ý nghĩa sâu sắc gì nếu bạn không lắng nghe. Đôi khi chúng ta mắc lỗi mải nghĩ về câu hỏi tiếp theo mà quên để ý vào câu reply. những bạn sẽ đánh mất thời điểm được nêu ra những câu hỏi gợi mở nếu quên lắng nghe. Hãy cố gắng triệu tập nghe câu reply mà bạn muốn nhận.
  Quảng cáo

Cảnh báo

 • Người mà cảm thấy khó chịu với việc reply câu hỏi mở là những người không hiểu bạn định làm gì với thông tin của họ, hoặc họ thật sự không muốn reply. bạn cũng hoàn toàn có thể giải thích thêm một chút cho họ. Nếu họ vẫn từ chối, hoàn toàn có thể câu reply đó quá riêng tư, hoặc họ không muốn đâò sâu vào chủ đề mà bạn đưa ra.
 • Câu hỏi mở hoàn toàn có thể dẫn tới câu reply dài dòng và nhạt nhẽo. Nếu bạn muốn chúng ngắn gọn và thích hợp hơn, hãy đặt câu hỏi một cách cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *