Cách để Đối phó với một người Ái kỷ mới 2022

Đối phó với người ái kỷ là một việc tương đối khó khăn. Tâm trí bị giới hạn của người ái kỷ ngăn họ nhìn ra phía bên ngoài bản thân, và trái đất của họ bị ngăn cách hoàn toàn với phía bên ngoài mà chỉ triệu tập vào giới hạn bên trong. Có rất nhiều dạng ái kỷ, và việc đối phó với người ái kỷ rất có thể khiến bạn nản lòng và gây nguy hiểm cho sức khỏe tinh thần lẫn cảm xúc của bạn. Tuy nhiên, vẫn có một vài cách đối phó cơ bản mà bạn cũng rất có thể áp dụng khi gặp người ái kỷ.


Tải về bản PDF


Tải về bản PDF

Đối phó với người ái kỷ là một việc tương đối khó khăn. Tâm trí bị giới hạn của người ái kỷ ngăn họ nhìn ra phía bên ngoài bản thân, và trái đất của họ bị ngăn cách hoàn toàn với phía bên ngoài mà chỉ triệu tập vào giới hạn bên trong. Có rất nhiều dạng ái kỷ, và việc đối phó với người ái kỷ rất có thể khiến bạn nản lòng và gây nguy hiểm cho sức khỏe tinh thần lẫn cảm xúc của bạn. Tuy nhiên, vẫn có một vài cách đối phó cơ bản mà bạn cũng rất có thể áp dụng khi gặp người ái kỷ.

Phần 1 của 3:

Cách đối phó dài hạn

 1. Tiêu đề ảnh React Nicely when Insulted Step 1


  1
  Nhận diện người ái kỷ. Trước khi đưa ra nhận xét, bạn cần nhớ rằng nhiều người có Xu thế ái kỷ nhưng không hẳn là người ái kỷ. bằng phương pháp tìm hiểu đặc trưng của người ái kỷ, bạn cũng rất có thể sớm nhận diện để tránh tương tác với họ và chỉ đối phó với những người mà bạn đã quen biết. Hãy tự hỏi bản thân liệu người đó có những đặc trưng sau không:[1]
  Klare Heston, LCSW

  Klare Heston, LCSW

  Nhân viên công tác xã hội y tế

  Klare Heston là nhân viên xã hội lâm sàng độc lập được cấp phép tại Ohio. Cô đã nhận được bằng Thạc sĩ Công tác Xã hội của ĐH Khối thịnh vượng chung Virginia năm 1983.

  Klare Heston, LCSW
  Klare Heston, LCSW
  Nhân viên công tác xã hội y tế

  Người ái kỷ thường không nhận thấy hội chứng ái kỷ của chính mình. Theo nhân viên công tác xã hội Klare Heston: “Một số người ái kỷ nhận biết Xu thế của họ, đặc biệt khi người khác chỉ ra điều đó. Số khác thì đắm chìm trong việc ngưỡng mộ bản thân đến mức họ chỉ để ý đến sự “vĩ đại” của tớ và xem đó là thực sự. Nhìn chung, họ không tồn tại nhận thức về bản thân.”

 2. Tiêu đề ảnh Be a Mean Girl Step 13

  2
  Xác định nhu cầu của bạn. Nếu bạn cần ở bên ai đó rất có thể đồng hành và cùng bạn sẻ chia vui buồn trong cuộc sống, tốt nhất hãy tránh dành thời gian bên người ái kỷ để có thời cơ gặp gỡ những người đáp ứng được nhu cầu của bạn. Mặt khác, nếu người ái kỷ mà bạn quen biết là người thú vị hoặc vui vẻ, và bạn không cần sự hỗ trợ từ họ, bạn vẫn rất có thể duy trì tình bạn hoặc mối quan hệ đó trong thời điểm hiện tại.

  • Đảm bảo bạn không làm tổn thương chính mình khi tương tác với người ái kỷ. Đây là điều mà bạn cần lưu ý nếu có mối quan hệ thân thiết với người ái kỷ (chẳng hạn như vợ/ông xã hoặc cha/mẹ), vì họ sẽ tiêu tốn nhiều thời gian của bạn.
  • Nếu bạn cảm thấy kiệt sức trước việc đòi hỏi của người ái kỷ (liên tục yêu cầu sự công nhận, lời ca tụng, sự để ý và sự nhẫn nại trước sau như một từ phía bạn), hãy kiểm tra lại mối quan hệ này.
  • Nếu bạn bị bạo hành (chẳng hạn như thao túng, liên tục lăng mạ, hoặc đối xử như thể bạn không hề có giá trị) bởi người thân có đặc trưng ái kỷ, bạn cần bước ra khỏi mối quan hệ đó ngay vì họ gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.
 3. Tiêu đề ảnh Apologize For Cheating on Your Partner Step 7

  3
  chấp thuận giới hạn của người ái kỷ. Nếu đó là người thật sự quan trọng với bạn, bạn cần chấp thuận hội chứng ái kỷ của họ. Hãy dừng việc yêu cầu hoặc đòi hỏi sự hỗ trợ hay sự để ý từ người ái kỷ không tồn tại khả năng tiến hành điều đó, vì những bạn sẽ không nhận được những gì mình cần mà chỉ cảm thấy nản lòng, vô vọng và khiến mối quan hệ trở thành tồi tệ hơn.

  • Ví dụ, nếu bạn biết người bạn nào đó của tớ là người ái kỷ, đừng tiếp tục nói với họ về những vấn đề của bạn. Người ấy không thể đồng cảm với bạn và sẽ nhanh gọn đẩy cuộc trò chuyện về phía họ.
 4. Tiêu đề ảnh Apologize For Cheating on Your Partner Step 17

  4
  Xác định giá trị bản thân qua hình thức khác. Giá trị bản thân được hình thành từ bên trong thay cho tùy thuộc vào tác động phía bên ngoài vẫn là lý tưởng nhất. Tuy nhiên, với một số người thì giá trị bản thân tăng mạnh khi người khác khẳng định sự tồn tại của họ qua việc trân trọng bản sắc riêng của họ. Đừng tìm tới người ái kỷ khi bạn cần hình thức nâng đỡ này vì họ không thể cho bạn điều đó.[2]
 5. Tiêu đề ảnh Heal Family Wounds Step 20

  5
  Bày tỏ sự thấu cảm với người ái kỷ. Đây là việc nói dễ hơn làm, nhưng bạn hãy nhớ rằng: sâu bên trong vẻ tự tin của người ái kỷ là sự thiếu tự tin nghiêm trọng và nhu cầu được người khác chấp thuận. Bên cạnh đó, người ái kỷ không tồn tại cuộc sống trọn vẹn vì họ mất kết nối với một loạt cảm xúc của chính mình.[3]

  Quảng cáo

Phần 2 của 3:

Cách đối phó thời gian ngắn

 1. Tiêu đề ảnh Catch Someone Lying Step 12

  1
  Tránh chơi trò tâm lý. Rất nhiều người ái kỷ chơi trò tâm lý buộc bạn phải liên tục phòng thủ. Cách tốt nhất để đối phó với những trò này là nhận diện trò chơi và dừng cuộc chơi. Để đối phó với người ái kỷ, bạn phải đặt cái tôi của tớ sang một bên.

  • Dừng chơi “trò đổ lỗi”. Tâm trí của người ái kỷ không tồn tại chỗ cho sai lầm – điều đó có tức là họ cần ai đó để đổ tội cho lỗi sai của tớ. thay cho cố gắng tranh cãi hoặc giải thích đó là lỗi của họ, bạn phải ghi nhận đặt giới hạn. Hãy ghi chú những gì họ làm để bạn cũng rất có thể nói bằng giọng không tồn tại hàm ý buộc tội như “Đây là bảng kiểm kê cho biết chúng ta cần thêm giấy”.
  • Người ái kỷ thường giỏi nói dối. Nếu bạn nhớ điều gì đó khác với họ (đặc biệt khi điều đó gây bất lợi cho họ), đừng vội nghi ngờ bản thân. Tuy nhiên, bạn cũng không nên cố gắng tranh cãi, trừ khi bạn có minh chứng cụ thể minh chứng là mình đúng. Dẫu vậy, người ái kỷ vẫn tìm cách đổi trắng thay đen để họ không bị mất quyền lợi.
  • Điều quan trọng nhất mà bạn cần nhớ là cố gắng không phản ứng trước hành vi của người ái kỷ. Khi tương tác với người ái kỷ, những bạn sẽ khó tránh khỏi những “đòn trời giáng”, sự sỉ nhục và lời nói dối. Đừng vội phản ứng. Việc này giống như trò chơi bắt bóng, chỉ là bạn không cần bắt bóng và ném lại. Trên trong thực tiễn, hãy để quả bóng (sự sỉ nhục, trò chơi tâm lý, v.v.) tự lăn đi.
 2. Tiêu đề ảnh Be Mature Step 15

  2
  Đừng cố làm hài lòng người ái kỷ. Vì người ái kỷ có cái tôi lớn và chỉ biết nghĩ đến bản thân, nên theo cách nào đó họ vẫn xem bạn là người thấp kém hơn. bạn cũng rất có thể chiếm hữu được thiện cảm của người ái kỷ trong vòng thời gian ngắn, nhưng bạn không nên nghĩ đến việc thỏa mãn hoặc gây ấn tượng với họ về lâu dài.[4]
 3. Tiêu đề ảnh Be a Better Girlfriend Step 12

  3
  Lắng nghe nhiều. Nếu bạn phải tương tác với người ái kỷ, cách đối phó tốt nhất là lắng nghe. Người ái kỷ sẽ đòi hỏi sự để ý cùng khả năng lắng nghe của bạn, và họ trở thành tức giận hoặc hậm hực khi bạn không làm theo ý họ. Tất nhiên mọi thứ đều có giới hạn, và nếu người ái kỷ mà bạn quen biết đòi hỏi sự để ý vào thời điểm không thích hợp, bạn không cần đáp ứng yêu cầu của họ. Tuy nhiên, nếu bạn muốn xây dựng mối quan hệ bè bạn hoặc mối quan hệ khác với người ái kỷ, hãy chuẩn bị tinh thần để nghe họ nói.

  • Khi bị phân tâm, những bạn sẽ yêu cầu họ nói rõ hơn về mẩu truyện được kể trong lúc bạn nhớ đến chuyện khác để bạn dễ dàng quay lại với cuộc trò chuyện. Ví dụ, bạn cũng rất có thể nói “Mình đang nghĩ đến chuyện mà bạn nói về X và không nghe rõ những gì bạn vừa nói. bạn cũng rất có thể lặp lại điều đó không?”
 4. Tiêu đề ảnh Feel Good About Yourself Step 20

  4
  Khen ngợi một cách thành thật. Rất rất có thể bạn vẫn sẽ ngưỡng mộ điều gì đó ở người ái kỷ thân cận. Hãy triệu tập ca tụng đặc trưng đó của họ. Như vậy, lời khen của những bạn sẽ chân thực hơn và khiến họ có thiện cảm với bạn hơn. Ngoài ra, đây cũng là cách nhắc bạn nhớ điều gì khiến mình tiếp tục giữ người này trong cuộc sống.

  • Ví dụ, nếu người ái kỷ mà bạn biết rất giỏi viết lách, bạn nhớ khen ngợi điều này. Chẳng hạn như những bạn sẽ nói: “Bạn diễn đạt rất tốt. Mình thích cách bạn triển khai ý một cách rõ ràng”. Họ sẽ nhận thấy sự chân thành của bạn và ít đả kích bạn hơn.
  • Kể cả khi bạn cho người ái kỷ lời khen và sự tán dương mà họ khao khát, họ vẫn sẽ tìm cách làm tổn thương và kiểm soát bạn vì sự bất an khắc sâu bên trong họ. Hãy luôn cẩn trọng vì cách thức tiến hành của họ rất có thể rất tinh xảo.
 5. Tiêu đề ảnh Be Friends with Everyone Step 4

  5
  Mỉm cười và gật đầu. Nếu đó là người ái kỷ mà bạn không thể tránh tiếp xúc, và bạn cảm thấy bản thân khó chấp thuận việc thường xuyên tâng bốc họ, lựa chọn tốt nhất tiếp theo là giữ im lặng. những bạn sẽ không thể làm người ái kỷ hài lòng khi giữ im lặng, nhưng bằng phương pháp không phản bác, họ sẽ ngầm hiểu rằng bạn đồng tình.

  • Vì người ái kỷ đòi sự để ý liên tục, nên mỉm cười và gật đầu là một cách hữu hiệu để đáp ứng yêu của của họ mà không khiến bạn hành xử vượt quá giới hạn. Phương pháp này đặc biệt kết quả đối với những người ái kỷ không tồn tại mối quan hệ mật thiết với bạn (chẳng hạn như đồng nghiệp, người thân không sống cùng nhà hoặc bè bạn không quá thân thiết).
 6. Tiêu đề ảnh Date a Transgender Person Step 8

  6
  Thuyết phục người ái kỷ rằng những gì bạn muốn sẽ có lợi cho họ. Nếu bạn cần điều gì đó từ người ái kỷ, cách tiến hành kết quả nhất là diễn đạt sao cho họ nhận thấy lợi ích trong việc đáp ứng yêu cầu của bạn.

  • Ví dụ, nếu bạn muốn rủ một người bạn đi ăn ở nhà hàng mới, và cô ấy thường tôn vinh địa vị xã hội của tớ, hãy thuyết phục bằng phương pháp nói “Mình nghe nói đó là chỗ tuyệt vời để gặp được những người có tác động trong xã hội”.
  • Một ví dụ khác là khi bạn muốn tham gia buổi triển lãm với một người bạn và họ thường đánh giá cao sự hiểu biết của tớ, bạn cũng rất có thể nói “Ban tổ chức nói rằng những người thông minh và có đầu óc nhanh nhạy cảm thấy thích thú với buổi triển lãm”.
 7. Tiêu đề ảnh Pay It Forward Step 4

  7
  Nói lời phê bình mang tính xây dựng bằng ngôn ngữ tích cực hoặc trung lập. Người ái kỷ không lúc nào chấp thuận lời phê bình thẳng thắn. Họ sẽ cho rằng bạn ganh tị hoặc xấu tính và thậm chí còn xem thường ý kiến của bạn. Đừng khiến họ bị bẽ mặt, dù bạn có muốn làm như thế. Hãy diễn đạt suy nghĩ của bạn theo cách khiến cho người ái kỷ tin rằng họ vẫn còn đấy đó quyền lực.[5]
  Quảng cáo

Phần 3 của 3:

Áp dụng biện pháp can thiệp

 1. Tiêu đề ảnh Comfort a Friend Who Has Been Sexually Molested Step 5

  1
  Xác định xem việc can thiệp có thích hợp hay không. Đôi khi bạn cần áp dụng biện pháp can thiệp, đặc biệt khi người ái kỷ là người mà bạn hết mực yêu thương (tình nhân, cha/mẹ hoặc con cái). Việc này rất có thể rất khó khăn vì người ái kỷ sẽ không dễ dàng tin rằng họ có vấn đề.

  • Thời điểm tốt nhất để can thiệp là sau khi người ái kỷ gặp phải sự việc có tác động lớn đến cuộc sống của họ (chẳng hạn như bệnh tật, bị sa thải, v.v.) khiến cho cái tôi của họ bị hủy hoại hoặc gạt sang một bên.
 2. Tiêu đề ảnh Date a Transgender Person Step 16

  2
  Tìm sự hỗ trợ của Chuyên viên. Bạn cần sự hỗ trợ của người có kinh nghiệm và trung lập, vì sự việc rất có thể trở thành tồi tệ và căng thẳng trong quy trình can thiệp. Chuyên viên cũng rất có thể giúp bạn lên kế hoạch can thiệp và gợi ý cách tiến hành biện pháp can thiệp. Hãy xin lời khuyên từ những người có kinh nghiệm trong việc tương tác với người ái kỷ như Chuyên viên trị liệu hành vi, bác sĩ tâm lý hoặc nhân viên công tác xã hội y tế.

  • Chuyên viên sẽ trao đổi với bạn về những lựa chọn điều trị. Hình thức trị liệu cá nhân và trị liệu nhóm đều hữu ích và được minh chứng rất có thể giúp người ái kỷ nhận thấy những người khác cũng quan trọng như họ.[6]
  • Hãy tự tìm hiểu thông tin và hỏi những người đáng tin cậy xem họ có biết Chuyên viên nào không. chắc rằng bạn muốn tìm được người có khả năng hỗ trợ giải quyết sự việc này.
 3. Tiêu đề ảnh Learn a Language Step 5

  3
  Tìm thêm 4 – 5 người hỗ trợ. Đây phải là những người thân thiết với người ái kỷ, hoặc người đã từng bị họ làm tổn thương nhưng vẫn sẵn lòng giúp đỡ họ.

  • Đảm bảo những người này không cảnh báo trước với người ái kỷ và không bàn tán về những việc sắp xảy ra.
 4. Tiêu đề ảnh Survive High School Step 13

  4
  Lên kế hoạch cho việc can thiệp. Việc này không thể tiến hành một cách nhất thời. Bạn cần xác định rõ thời điểm, địa điểm cùng những gì những bạn sẽ nói và làm. Chuyên viên sẽ hỗ trợ để bạn biết điều gì rất có thể xảy ra khi áp dụng biện pháp can thiệp.
 5. Tiêu đề ảnh Heal Family Wounds Step 2

  5
  Chuẩn bị sẵn điều cần nói. Đây là những điểm chính mà bạn cần triệu tập vào trong quy trình can thiệp. bạn cũng rất có thể nói về tổn thương mà gia đình đang chịu đựng từ những vấn đề của người ái kỷ (kèm theo ví dụ cụ thể) và vì sao bạn phải áp dụng biện pháp can thiệp (họ có hành vi bạo hành, hoặc dừng việc vun vén gia đình; nhắc lại, nhớ rằng đưa ra những dẫn chứng cụ thể).

  • Bạn cần đưa ra tối hậu thư cho hành động của họ nếu họ từ chối biện pháp can thiệp. Đó rất có thể là không tham gia những hoạt động quan trọng với người ái kỷ hoặc kết thúc mối quan hệ. Việc này sẽ củng cố thêm vào cho nỗ lực mà bạn bỏ ra để thuyết phục họ thay đổi.
 6. Tiêu đề ảnh Tell Someone at Work that They Smell Bad Step 5

  6
  Nói rõ việc người ái kỷ đang làm tổn thương chính họ. Điều quan trọng là bạn cần bày tỏ sự thấu cảm trong quy trình can thiệp vì bạn tiến hành việc này là để giúp người ái kỷ trở thành tốt hơn. Hãy để người ái kỷ biết rằng việc thay đổi sẽ tốt cho họ và mọi người xung quanh.

  • Dùng mệnh đề ở ngôi thứ nhất. Cách nói này sẽ hạn chế việc đặt người ái kỷ vào thế phòng thủ. Ví dụ, “Anh có cảm giác như bị phớt lờ khi em liên tục nói về bản thân” hoặc “Em cảm thấy anh liên tục muốn em hỗ trợ về mặt tinh thần mà không làm điều tương tự như cho em”. Một lần nữa, hãy chỉ ra sự việc khiến bạn cảm thấy tổn thương.
 7. Tiêu đề ảnh Comfort a Friend Who Has Been Sexually Molested Step 11

  7
  Chuẩn bị tinh thần cho khả năng thất bại của việc can thiệp. Bạn cần nhớ rằng việc can thiệp không đồng nghĩa với việc người ái kỷ sẽ thực sự làm những gì họ cần để trở thành tốt hơn. tương tự như như vậy, quy trình trị liệu cho người ái kỷ không phải lúc nào cũng kết quả, nên bạn cần chuẩn bị tinh thần cho tình huống xấu nhất.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Bạn không thể thắng khi tranh luận với người ái kỷ, kể cả khi thắng, bạn vẫn thua. Giải pháp hữu ích nhất là tránh xa và hạn chế giao tiếp với họ.

Cảnh báo

 • Hạn chế tiếp xúc với người ái kỷ và cắt đứt liên lạc khi cần. Nếu dành quá nhiều thời gian cho người ái kỷ, bạn và họ rất có thể trở thành phụ thuộc lẫn nhau đến mức gây ra tác động tiêu cực đến sức khỏe và sự phát triển cảm xúc của bạn.
 • để ý đến sức khỏe tinh thần của bạn khi đối phó với người ái kỷ là việc hết sức quan trọng. Nếu chất lượng cuộc sống của bạn giảm sút vì họ, bạn cần tránh xa họ, kể cả khi đó là cha/mẹ, vợ/ông xã hoặc cấp trên của bạn.
Có thể bạn quan tâm  Cách để Làm dụng cụ lọc nước thủ công mới 2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm:

nhà cái kubet ku casino
Mã giảm giá
SHOPEE 100K