Chứng tim to là tình trạng tim to ra thêm bình thường. Tình trạng này không phải là bệnh và được xem là do nhiều căn bệnh cũng như vấn đề về sức khỏe khác gây ra.[1]

Mayo Clinic

Đi tới nguồn

Nếu nghi ngờ mình mắc chứng tim to, bạn hãy tiến hành những bước đơn giản dưới đây để nhận biết và điều trị.

Cách để Điều trị chứng tim to mới 2022 1
Tải về bản PDF

Cách để Điều trị chứng tim to mới 2022 1
Tải về bản PDF

Chứng tim to là tình trạng tim to ra thêm bình thường. Tình trạng này không phải là bệnh và được xem là do nhiều căn bệnh cũng như vấn đề về sức khỏe khác gây ra.[1]

Mayo Clinic

Đi tới nguồn

Nếu nghi ngờ mình mắc chứng tim to, bạn hãy tiến hành những bước đơn giản dưới đây để nhận biết và điều trị.

Phương pháp 1 của 4:

Phát hiện chứng tim to

 1. Tiêu đề ảnh Treat an Enlarged Heart Step 1


  1
  Nhận biết nguyên nhân. Có nhiều bệnh lý rất có thể khiến tim to, gồm có bệnh van tim và bệnh cơ tim, rối loạn nhịp tim, suy yếu cơ tim, ứ dịch quanh tim, huyết áp cao và tăng huyết áp động mạch phổi. Người bị bệnh tuyến giáp hoặc thiếu máu mãn tính cũng rất có thể mắc chứng tim to. Ngoài ra, tình trạng này cũng rất có thể là do sự tích tụ của chất sắt và những protein bất thường dư thừa trong tim.

  • Chứng tim to cũng đều có liên quan đến nhiều tình trạng khác. Ví dụ, tim to rất có thể là do mang thai, béo phì, thiếu hụt chất dinh dưỡng, cuộc sống căng thẳng, một số bệnh nhiễm trùng, sử dụng một số loại độc tố như ma túy và đồ uống chứa cồn và sử dụng thuốc chữa bệnh.[2]

 2. Tiêu đề ảnh Treat an Enlarged Heart Step 2

  2
  nắm vững yếu tố nguy cơ. Một số người sẽ có nguy cơ mắc chứng tim to cao hơn. Ví dụ như bệnh nhân huyết áp cao, tắc động mạch, bệnh tim bẩm sinh, bệnh van tim hoặc bị đau tim. Ngoài ra, đối tượng có tiền sử gia đình có người mắc chứng tim to sẽ có nguy cơ cao hơn.

  • Huyết áp cao trên 140/90 là yếu tố nguy cơ gây chứng tim to.[4]
 3. Tiêu đề ảnh Treat an Enlarged Heart Step 3

  3
  Tìm hiểu về triệu chứng. Mặc dù không phải là bệnh, nhưng chứng tim to cũng đều có một số triệu chứng cụ thể. Ví dụ như rối loạn nhịp tim, không thở được, chóng mặt và ho. Triệu chứng ở mỗi người rất có thể không giống nhau, tùy thuộc vào nguyên nhân tiềm tàng gây ra chứng tim to.

  • Nên đi khám bệnh ngay nếu cảm thấy đau tức ngực, không thở được hoặc ngất xỉu. [5]
 4. Tiêu đề ảnh Treat an Enlarged Heart Step 4

  4
  nắm vững biến chứng. Chứng tim to rất có thể dẫn đến nhiều biến chứng. Người mắc chứng tim to dễ bị đông máu và tim ngừng đập. Ngoài ra, những bạn sẽ nghe thấy tiếng thổi liên tục của tim do ma sát trong quy trình lưu thông máu và rối loạn nhịp tim. Nếu không được điều trị, chứng tim to rất có thể dẫn đến đột tử.

  • Tâm thất trái to được xem là trường hợp nghiêm trọng của chứng tim to và rất có thể dẫn đến suy tim.[6]
 5. Tiêu đề ảnh Treat an Enlarged Heart Step 5

  5
  Chẩn đoán chứng tim to. Có nhiều cách không giống nhau để chẩn đoán chứng tim to. Bước trước tiên thường là chụp X-quang để quan sát kích cỡ của tim. Bác sĩ cũng rất có thể tiến hành siêu âm tim hoặc điện tâm đồ nếu kết quả chụp X-quang vẫn chưa chắc chắn. Một số phương pháp khác để chẩn đoán chứng tim to gồm có kiểm tra căng thẳng ở tim, chụp CT hoặc MRI.

  • Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm để xác định nguyên nhân tiềm tàng dẫn đến chứng tim to, từ đó đưa ra phương án điều trị thích hợp nhất. [7]

  Quảng cáo

Phương pháp 2 của 4:

Thay đổi lối sống

 1. Tiêu đề ảnh Treat an Enlarged Heart Step 6

  1
  Thay đổi thói quen ăn uống. Một trong những cách cơ bản để giảm tác động của chứng tim to và chống lại nguyên nhân gây bệnh đó là thay đổi cơ chế ăn. Bạn nên ăn những thực phẩm ít chất béo bão hòa, natri và cholesterol. Bên cạnh đó, nên bổ sung thêm rau củ quả, thịt nạc và protein lành mạnh vào cơ chế ăn.

  • Nên uống 6-8 cốc nước mỗi ngày.[8]
  • Nên ăn nhiều cá, rau lá xanh, hoa quả và đậu để hạ nồng độ cholesterol và natri, đồng thời giúp hạ huyết áp.
  • bạn cũng rất có thể hỏi ý kiến bác sĩ về cơ chế ăn tương thích với tình trạng cụ thể.
 2. Tiêu đề ảnh Treat an Enlarged Heart Step 7

  2
  Tập thể dục. Bạn nên tăng cường hoạt động thể chất mỗi ngày. Dựa vào nguyên nhân tiềm tàng dẫn đến chứng tim to mà bác sĩ rất có thể khuyến nghị nhiều bài tập không giống nhau. Bác sĩ rất có thể khuyến nghị những bài tập aerobic và cardio (tập cơ tim) cường độ nhẹ, ví dụ như đi bộ hoặc bơi lội nếu tim quá yếu và không thể chịu quá nhiều áp lực.

  • Ngoài ra, bác sĩ cũng rất có thể khuyến nghị những bài tập cardio cường độ mạnh và luyện sức khỏe như đạp xe hoặc chạy khi bạn thấy khỏe hơn hoặc nếu bạn cần giảm cân.
  • Luôn xem thêm ý kiến bác sĩ trước khi muốn bắt đầu hoạt động thể chất, đặc biệt là đối với người mắc bệnh tim.
  • Việc phối hợp cơ chế ăn uống và tập luyện đúng cách sẽ giúp giảm cân, có ích trong việc điều trị nhiều bệnh lý tiềm tàng dẫn đến chứng tim to.[10]
 3. Tiêu đề ảnh Treat an Enlarged Heart Step 8

  3
  Hạn chế những thói quen xấu. Tránh hoặc bỏ những thói quen xấu sau khi được chẩn đoán mắc chứng tim to. Bạn nên bỏ thuốc lá ngay lập tức, vì hút thuốc làm tăng áp lực lên tim và mạch máu. Ngoài ra, bạn cũng càn tránh uống quá nhiều đồ uống chứa cồn và caffeine vì chúng làm rối loạn nhịp tim và tăng áp lực lên cơ tim.

  • Cố gắng ngủ ít nhất 8 tiếng mỗi đêm để giúp điều hòa nhịp tim và nạp lại năng lượng cho cơ thể.[12]
 4. Tiêu đề ảnh Treat an Enlarged Heart Step 9

  4
  Đi khám bệnh thường xuyên. Trong quy trình phục hồi, bạn nên đi khám thường xuyên. Như vậy bác sĩ rất có thể theo dõi sát sao tình trạng của tim và cho bạn biết chứng tim to đã cải thiện hay trở nặng hơn.

  • Bác sĩ cũng rất có thể cho bạn biết liệu cơ thể có đáp ứng với phương pháp điều trị không và liệu bạn có cần tiếp nhận phép điều trị nâng cao hơn không. [13]
  Quảng cáo

Phương pháp 3 của 4:

suy xét những quy trình và phương pháp phẫu thuật

 1. Tiêu đề ảnh Treat an Enlarged Heart Step 10

  1
  Trao đổi với bác sĩ về những thiết bị y tế. Nếu chứng tim to dẫn đến suy tim nặng hoặc rối loạn nhịp tim đáng kể, bác sĩ rất có thể đề nghị sử dụng máy khử rung tim cấy dưới da (ICD). ICD là một thiết bị có kích thước cỡ hộp diêm giúp duy trì nhịp tim bình thường trải qua sốc điện.

  • Bác sĩ cũng rất có thể đề nghị sử dụng máy điều hòa nhịp tim để giúp điều hòa những cơn co thắt của tim.[15]
 2. Tiêu đề ảnh Treat an Enlarged Heart Step 11

  2
  suy xét phẫu thuật van tim. Nếu chứng tim phình to dẫn đến suy van tim, bác sĩ rất có thể đề nghị tiến hành phẫu thuật thay thế, Trong số đó, bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ van tim hẹp hoặc bị suy và thay thế bằng van tim khác.

  • Van tim rất có thể là một van mô từ người hiến tặng đã qua đời, của bò hoặc lợn. Ngoài ra, van tim cũng rất có thể được thay thế bằng van tim nhân tạo.
  • Phẫu thuật sẽ rất rất cần thiết để phục hồi hoặc thay thế van tim bị rò rỉ, hay còn gọi là trào ngược van. Tình trạng này góp phần dẫn đến chứng tim to và khiến máu rỉ ra qua van tim.[16]
 3. Tiêu đề ảnh Treat an Enlarged Heart Step 12

  3
  Hỏi bác sĩ về những phương pháp phẫu thuật khác. Nếu chứng tim to là do bệnh về động mạch, bạn cũng rất có thể cần tiếp nhận phẫu thuật ghép bắc cầu động mạch vành để phục hồi tim. Đối với trường hợp suy tim do chứng tim to, bác sĩ sẽ đề nghị phẫu thuật cấy ghép thiết bị hỗ trợ tâm thất trái (LVAD) để giúp tim tiến hành tính năng bơm.

  • Thiết bị LVAD rất có thể là phương pháp lâu dài đối với người bị suy tim hoặc duy trì sự sống khi bệnh nhân đang chờ cấy ghép tim.
  • Phương pháp cấy ghép tim được xem là giải pháp sau cùng cho người mắc chứng tim to và chỉ được tiến hành khi toàn bộ những phương pháp khác mất tác dụng. Thời gian chờ tiến hành cấy ghép tim rất có thể nối dài hàng năm trời. [17]
  Quảng cáo

Phương pháp 4 của 4:

Điều trị bằng thuốc

 1. Tiêu đề ảnh Treat an Enlarged Heart Step 13

  1
  Uống thuốc ức chế enzym chuyển đổi angiotensin (ACE). Khi bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh dẫn đến chứng tim to, bác sĩ rất có thể kê đơn thuốc ACE. Khi cơ tim yếu dẫn đến bệnh, thuốc ức chế ACE sẽ giúp hỗ trợ tính năng bơm bình thường của tim. Loại thuốc này rất có thể giúp hạ huyết áp.

  • Thuốc chặn thụ thể angiotensin (ARB) rất có thể được kê đơn làm thuốc thay thế cho bệnh nhân không thể dùng được thuốc ACE.[18]
 2. Tiêu đề ảnh Treat an Enlarged Heart Step 14

  2
  Điều trị sẹo mô tim bằng thuốc lợi tiểu. Bác sĩ rất có thể kê đơn thuốc lợi tiểu cho bệnh nhân mắc chứng tim to, đặc biệt là do bệnh cơ tim phì đại. Thuốc lợi tiểu giúp giảm lượng nước và natri trong cơ thể, đồng thời giảm độ dày của cơ tim.

  • Thuốc này cũng làm hạ huyết áp.[19]
 3. Tiêu đề ảnh Treat an Enlarged Heart Step 15

  3
  Sử dụng thuốc chặn beta. Nếu huyết áp cao là nguyên nhân chính gây ra chứng tim to, bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng cụ thể và rất có thể kê đơn thuốc chặn beta. Thuốc này giúp cải thiện huyết áp, điều hòa nhịp tim và giảm nhịp tim.

  • những thuốc khác như Digoxin cũng hỗ trợ cơ chế bơm của tim. Nhờ đó, bạn cũng rất có thể tránh được nguy cơ nhập viện do suy tim.[20]
 4. Tiêu đề ảnh Treat an Enlarged Heart Step 16

  4
  Hỏi bác sĩ về những thuốc khác. Dựa vào nguyên nhân gây chứng tim to mà bác sĩ rất có thể kê thêm những thuốc khác. Nếu lo lắng rằng bạn có nguy cơ bị đông máu, bác sĩ rất có thể kê đơn thuốc chống đông máu. Thuốc này giúp giảm nguy cơ đông máu – nguyên nhân dẫn đến đột quỵ hoặc đau tim.

  • Ngoài ra, bác sĩ cũng rất có thể kê đơn thuốc chống loạn nhịp tim – thuốc được dùng để duy trì nhịp tim bình thường.[22]
  Quảng cáo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *