Chứng ngủ rũ (narcolepsy) là một căn bệnh kinh niên hiếm gặp, khi đó nếp ngủ bình thường bị thay đổi khiến người bệnh cực kỳ buồn ngủ và đột ngột rơi vào giấc ngủ ban ngày.[1]


[2]

Mayo Clinic

Đi tới nguồn

Ngủ rũ hoàn toàn có thể là một căn bệnh gây bất tiện, thậm chí nguy hiểm, do đó bạn cần chữa trị càng sớm càng tốt. Để điều trị chứng ngủ rũ, bạn hãy làm theo một số bước đơn giản để biết cách duy trì năng lượng suốt ngày, kiểm soát giấc ngủ đêm tối, thay đổi chính sách dinh dưỡng và dùng những loại thảo mộc hoàn toàn có thể giúp bạn tỉnh táo.

Cách để Điều trị chứng ngủ rũ một cách tự nhiên mới 2022 1
Tải về bản PDF

Cách để Điều trị chứng ngủ rũ một cách tự nhiên mới 2022 1
Tải về bản PDF

Chứng ngủ rũ (narcolepsy) là một căn bệnh kinh niên hiếm gặp, khi đó nếp ngủ bình thường bị thay đổi khiến người bệnh cực kỳ buồn ngủ và đột ngột rơi vào giấc ngủ ban ngày.[1]


[2]

Mayo Clinic

Đi tới nguồn

Ngủ rũ hoàn toàn có thể là một căn bệnh gây bất tiện, thậm chí nguy hiểm, do đó bạn cần chữa trị càng sớm càng tốt. Để điều trị chứng ngủ rũ, bạn hãy làm theo một số bước đơn giản để biết cách duy trì năng lượng suốt ngày, kiểm soát giấc ngủ đêm tối, thay đổi chính sách dinh dưỡng và dùng những loại thảo mộc hoàn toàn có thể giúp bạn tỉnh táo.

Phương pháp 1 của 5:

Thay đổi lối sống

 1. Tiêu đề ảnh Treat Narcolepsy Naturally Step 1


  1
  Tập thể dục đều đặn. Việc tập luyện hoàn toàn có thể tăng mức năng lượng và giúp bạn tránh stress, một yếu tố hoàn toàn có thể dẫn đến buồn ngủ. Tập thể dục đều đặn với cường độ trung bình, đặc biệt là vào buổi chiều, hoàn toàn có thể giúp bạn ngủ ngon hơn vào đêm tối. Mỗi ngày bạn nên dành ra 30 đến 45 phút tập luyện với những bài tập cường độ trung bình như đi bộ nhanh, chạy bộ và bơi lội, hoặc 15 phút với những môn thể thao cường độ cao như đá bóng, bóng rổ và luyện tập tăng cường sức mạnh cơ bắp. Bạn nên nhờ bác sĩ hoặc huấn luyện viên thể dục giúp lập kế hoạch tập luyện để kiểm soát được chứng ngủ rũ.

  • Nếu bạn mắc chứng tê liệt nhất thời — một căn bệnh mà cảm xúc mạnh hoặc cười lớn cũng khiến bệnh nhân ngã quỵ khi vẫn còn đấy đó tỉnh – hoặc nếu lo ngại rằng mình hoàn toàn có thể ngủ ngay trong những lúc tập luyện, bạn nên suy xét tìm một huấn luyện viên thể dục riêng hoặc nhờ một người bạn trợ giúp trong thời gian tập.
  • Tránh tập thể dục từ 3 – 4 tiếng trước giờ ngủ vì việc tập luyện vào giờ đó sẽ làm bạn ngủ không đủ giấc.[3]

 2. Tiêu đề ảnh Treat Narcolepsy Naturally Step 2

  2
  Đi dạo buổi sáng sớm. Ánh sáng mặt trời báo hiệu cho cơ thể biết đây là giờ thức dậy và giúp tâm trí tỉnh táo. Ra ngoài trời đi dạo vào buổi sáng sớm khiến bạn nhanh nhẹn hơn và còn có thêm Vi-Ta-Min D mỗi ngày để tăng mức năng lượng. Người có nước da sáng hoàn toàn có thể cần 45 phút mỗi tuần tắm tia nắng mặt trời để có đủ lượng Vi-Ta-Min D, trong những lúc người có nước da sẫm màu hoàn toàn có thể cần đến 3 tiếng mỗi tuần.

  • Nếu ở nhà, bạn nên dành thời quầy bán từng ngày cho những hoạt động ngoài trời như dắt chó đi dạo, làm vườn hoặc tập thể dục. Nếu ra ngoài làm việc, bạn vẫn hoàn toàn có thể ngồi ngoài cổng trước hoặc trên bãi cỏ khi làm việc để nạp đủ lượng Vi-Ta-Min D thiết yếu. Nếu làm việc trong văn phòng, bạn hãy đề nghị được ngồi gần cửa sổ và mở mành che cửa sổ để ánh sáng tràn vào.
  • Đi bộ với cường độ trung bình và thấp trong vòng 20 – 30 phút cũng giúp giảm nguy cơ mắc những bệnh tim và hô hấp, đồng thời giúp bạn kiểm soát trọng lượng thừa của cơ thể, cũng là một yếu tố gây mệt mỏi.[4]
 3. Tiêu đề ảnh Treat Narcolepsy Naturally Step 3

  3
  Duy trì hoạt động suốt ngày. Những bài tập nhẹ ban ngày hoàn toàn có thể tiếp năng lượng và giúp bạn đẩy lùi cơn buồn ngủ. Năm phút nghỉ sau mỗi 20 phút đi bộ hoàn toàn có thể giúp bạn chống lại sự mệt mỏi. những bài tập đơn giản khác như nhảy hoặc giãn cơ cũng đều có tác dụng.

  • Bạn cũng nên đứng khi đọc sách ở trường hay ở nơi làm việc. Điều này hoàn toàn có thể giúp bạn đẩy lùi cơn buồn ngủ nhờ giữ đầu óc bận rộn.[5]
 4. Tiêu đề ảnh Treat Narcolepsy Naturally Step 4

  4
  Tránh lái xe nếu bạn cảm thấy buồn ngủ hoặc căng thẳng. Một trong những điều nguy hiểm nhất của chứng ngủ rũ là cơn buồn ngủ ập tới khi đang lái xe. bạn cũng hoàn toàn có thể nhận thấy mình có nhiều khả năng bị cơn buồn ngủ tiến công hơn khi căng thẳng, vội vã, buồn phiền hoặc tức giận. Nếu thuộc trường hợp này, bạn hãy tránh lái xe khi có bất kể cảm giác nào như trên. Nếu cảm thấy cơn buồn ngủ sắp đến khi đang lái xe, bạn hãy tạt vào bên lề đường và nghỉ một lát.

  • Tránh căng thẳng vì những yếu tố như giao thông, công trình xây dựng, không tìm được chỗ đậu xe, tức giận với những tài xế xe khác và những hành vi thô bạo trên đường. Căng thẳng hoàn toàn có thể dẫn đến cơn buồn ngủ và hoàn toàn có thể gây nguy hiểm đến tính mạng khi bạn đang ngồi sau tay lái.[6]
 5. Tiêu đề ảnh Treat Narcolepsy Naturally Step 5

  5
  Hạn chế căng thẳng. Căng thẳng quá mức hoàn toàn có thể dẫn đến lo âu, thiếu ngủ và buồn ngủ ban ngày. Khi người ta có tuổi, việc đạt được trạng thái thư giãn sau một sự kiện căng thẳng càng trở thành khó khăn. Để tránh stress, bạn cũng hoàn toàn có thể tập những bài tập thiền, yoga hay thái cực quyền, dành thời gian tiêu khiển và đảm bảo nghỉ ngơi đầy đủ.

  • những phương pháp đơn giản hơn để giảm căng thẳng là hít thở chậm và sâu ở nơi yên tĩnh, triệu tập vào kết quả tích cực, sắp xếp lại những việc cần ưu tiên, loại bỏ những nhiệm vụ không thiết yếu, và nghe nhạc thư giãn.
  • Bạn cũng hoàn toàn có thể dùng sự hài hước để giải tỏa căng thẳng trong suốt ngày. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bông đùa là một cách tác dụng để đối phó với sự căng thẳng cao độ.
 6. Tiêu đề ảnh Treat Narcolepsy Naturally Step 6

  6
  Cho những người khác biết bạn mắc chứng ngủ rũ. Việc nói chuyện về chứng ngủ rũ của bạn với giáo viên, giáo sư hoặc chủ lao động hoàn toàn có thể là một quyết định khó khăn. Tuy nhiên, nếu không được biết và hiểu về chứng ngủ rũ, những giáo viên và chủ lao động hoàn toàn có thể hiểu lầm chứng ngủ của bạn là sự thiếu để ý hoặc thiếu động lực làm việc. Vì phần đông mọi người còn lạ lẫm với chứng ngủ rũ, bạn cần chuẩn bị giải thích ngắn gọn về chứng rối loạn này và những triệu chứng hoàn toàn có thể xuất hiện khi bạn đi học hay đi làm.

  • suy xét việc đề nghị Chuyên viên về giấc ngủ viết vài dòng xác nhận chứng ngủ rũ của bạn. Có lẽ đây là một cách hữu ích để minh chứng căn bệnh và giải thích rõ hơn về những triệu chứng của bạn.[7]
 7. Tiêu đề ảnh Treat Narcolepsy Naturally Step 7

  7
  Tập thái cực quyền. Thái cực quyền là một môn thể dục bắt nguồn từ võ thuật, gồm những động tác chậm, khoan thai, thiền và hít thở sâu. Những người tập thái cực quyền đều đặn thường hoạt bát hơn, có tư thế đẹp và mềm dẻo hơn, đồng thời đêm tối ngủ ngon hơn. Thái cực quyền cũng hoàn toàn có thể giúp nâng cao sức khỏe thể chất và sảng khoái tinh thần. bạn cũng hoàn toàn có thể tập thái cực quyền 15 – 20 phút, hai lần mỗi ngày tận nơi, môn này an toàn cho mọi người, bất kể tuổi tác và năng lực vận động.

  • Thông thường thái cực quyền được hướng dẫn với những buổi tập hàng tuần nối dài khoảng một tiếng. Phần chính của môn thái cực quyền là những chuyển động chậm, nhẹ nhàng, sử dụng những nhóm cơ chính và những khớp chính. Thiền cũng là một phần của thái cực quyền, một hoạt động làm dịu tâm trí, nâng cao sự triệu tập, giảm lo âu, giảm huyết áp và nhịp tim. Môn này cũng phối hợp với hít thở sâu, đẩy hết không khí ô nhiễm và độc hại trong phổi ra ngoài, hít vào không khí trong lành để tăng dung tích của phổi, giãn những cơ liên quan đến quy trình hô hấp và giảm căng thẳng.
  • Thái cực quyền cải thiện sự cân bằng, nhanh nhẹn, sức mạnh, sự linh hoạt, khả năng chịu đựng, trương lực cơ và sự phối hợp. Nó cũng tăng tuần hoàn máu lên não, từ đó nâng cao sự tỉnh táo tinh thần. Đồng thời, thái cực quyền cũng cung ứng ô-xy trong lành và chất dinh dưỡng cho toàn bộ cơ thể.
 8. Tiêu đề ảnh Treat Narcolepsy Naturally Step 8

  8
  Cai thuốc lá. những sản phẩm của thuốc lá như thuốc lá điếu và xì gà có chứa nicotine, hoàn toàn có thể kích thích hệ thần kinh, gây rối loạn giấc ngủ, ngưng thở khi ngủ, buồn ngủ ban ngày và cơn buồn ngủ ập tới vào ban ngày. những nghiên cứu cũng đã cho thấy người hút thuốc thường khó đi vào giấc ngủ hơn và khó có giấc ngủ ngon đêm tối.

  • xem thêm bác sĩ về những phương pháp cai thuốc lá như dùng miếng dán, thuốc, những nhóm hỗ trợ, tiêm vắc-xin và thuốc do bác sĩ kê toa.[9]

  Quảng cáo

Phương pháp 2 của 5:

Ngủ đủ giấc

 1. Tiêu đề ảnh Treat Narcolepsy Naturally Step 9

  1
  Cố gắng ngủ tròn giấc đêm tối. Việc ngủ đủ giấc mỗi đêm giúp bạn khỏi buồn ngủ ban ngày và dễ bị cơn buồn ngủ tiến công. Nếu thức giấc vào đêm tối, bạn nên cố ngủ lại thay cho ngồi dậy. Điều chỉnh môi trường để dễ ngủ hơn, nếu thiết yếu. Thời gian ngủ mỗi đêm tùy thuộc vào độ tuổi, lối sống và nhiều yếu tố khác. Nói chung, trẻ em ở tuổi đi học cần ngủ 9 – 11 tiếng mỗi đêm, người lớn trên 18 tuổi cần ngủ 7 – 8 tiếng.

  • Tránh chất cồn và thực phẩm có đường từ bốn đến sáu tiếng trước khi đi ngủ vì chúng có tính kích thích khiến bạn tỉnh táo.[11]
 2. Tiêu đề ảnh Treat Narcolepsy Naturally Step 10

  2
  Đặt thời gian biểu cho giấc ngủ. đưa ra thời gian cố định cho thời điểm thức dậy và đi ngủ đêm tối. Cố gắng tuân thủ thời gian này càng chính xác càng tốt để giúp cơ thể quen với nếp ngủ đều đặn. Bạn không nhất thiết phải đi ngủ sớm, nhưng cần cố gắng triển khai đều đặn. bằng phương pháp này, bạn cũng hoàn toàn có thể luyện cho cơ thể và bộ não tuân theo lịch ngủ, nhờ đó những bạn sẽ không bị ngủ thiếp đi vào những giờ cần phải thức.

  • Ví dụ, bạn cũng hoàn toàn có thể đặt giờ thức giấc lúc 7 giờ sáng, và đi ngủ vào 11 rưỡi đêm. Bạn cũng hoàn toàn có thể đi ngủ vào lúc 1 giờ sáng và thức dậy vào lúc 9 giờ. Tuân theo giờ giấc này từng ngày trong cả tuần để giúp cho cơ thể làm quen với việc thức giấc và buồn ngủ vào một giờ nhất định.[13]
 3. Tiêu đề ảnh Treat Narcolepsy Naturally Step 11

  3
  Vặn đèn thật mờ, tạo không gian tối và dễ chịu. Cố gắng tạo một môi trường hoàn toàn có thể giúp bạn dỗ giấc ngủ. Giảm tối đa ánh sáng và tiếng động lọt vào phòng. Kéo rèm hoặc mành cửa để tạo độ tối cho phòng ngủ. Bạn cũng hoàn toàn có thể đeo băng bịt mắt để ngăn ánh sáng. Giữ nhiệt độ thông thoáng, thông thường từ 18 – 24 độ C. Căn phòng phải thông gió tốt để khỏi ngột ngạt.

  • Khi bạn ở trong môi trường tối, bộ não bắt đầu sản xuất melatonin, một hormone điều hòa giấc ngủ.[14]
 4. Tiêu đề ảnh Treat Narcolepsy Naturally Step 12

  4
  Tránh dùng những thiết bị điện tử trước khi ngủ. Ánh sáng màn hình phát ra từ những thiết bị điện tử hoàn toàn có thể giảm lượng melatonin do não tiết ra. Melatonin là một hóa chất do não sản xuất để giúp giấc ngủ. Vì vậy, việc thiếu melatonin hoàn toàn có thể khiến bạn khó đi vào giấc ngủ. Tránh những thiết bị như Smartphone di động, Smartphone thông minh, ti vi, vi tính ít nhất hai tiếng trước khi ngủ.[15]
 5. Tiêu đề ảnh Treat Narcolepsy Naturally Step 13

  5
  Không dùng giường ngủ cho những hoạt động khác. Nếu bạn hay ngồi trên giường và làm đủ mọi việc, vậy thì hãy thay đổi thói quen đó. Khi bạn sử dụng giường cho những hoạt động khác ngoài việc yêu đương và ngủ, não của bạn cũng hoàn toàn có thể bắt đầu xem chiếc giường là nơi để thức hơn là ngủ. Khi điều này xảy ra, bạn cũng hoàn toàn có thể thấy khó khăn hơn trong việc đi ngủ và thức dậy đúng giờ theo thời gian biểu.

  • Không làm việc, ăn hoặc xem ti vi trên giường nếu hoàn toàn có thể tránh.[16]
 6. Tiêu đề ảnh Treat Narcolepsy Naturally Step 14

  6
  Thử thư giãn khi đã nằm trên giường. Nếu bạn khó dỗ giấc ngủ thì những phương pháp thư giãn hoàn toàn có thể giúp bạn giảm căng thẳng về thể chất và tinh thần. những hoạt động căng thẳng tinh thần và thể chất hoàn toàn có thể khiến cơ thể tiết ra hormone cortisol, loại hormone làm tăng sự tỉnh táo. Nếu biết những gì hoàn toàn có thể giúp bạn thư giãn, bạn hãy đưa những thứ đó vào trình tự trước giờ ngủ.

  • Để thư giãn trước khi ngủ, bạn cũng hoàn toàn có thể thử đọc sách, nghe nhạc êm dịu hoặc tập những bài tập thở. Nếu đã nằm trên giường hơn 20 phút mà vẫn vẫn chưa ngủ được, bạn hãy đi vào những khu vực khác không tồn tại nhiều ánh sáng trong nhà. Làm một việc gì đó thư giãn cho tới khi bắt đầu thấy mệt, sau đó bạn cũng hoàn toàn có thể quay lại giường và cố ngủ lại.[17]
 7. Tiêu đề ảnh Treat Narcolepsy Naturally Step 15

  7
  Nằm nghiêng khi ngủ. Nếu có vấn đề về sức khỏe khiến bạn nghẹt thở đêm tối, có lẽ bạn cần thay đổi cách ngủ. Đặc biệt nếu bạn mắc chứng trào ngược dạ dày thực quản, ngưng thở khi ngủ, hoặc trong cả khi bị cảm nhẹ, thì tư thế ngủ nằm nghiêng hoàn toàn có thể giúp bạn thở dễ hơn, và như vậy sẽ giúp bạn ngủ tốt hơn. Thử kê đầu trên gối cao, nâng đỡ đường cong tự nhiên của cổ và lưng để cải thiện lưu thông không khí nếu bạn vẫn thấy nghẹt thở.

  • Tránh nằm sấp khi ngủ vì tư thế này hoàn toàn có thể chặn đường thở, tăng trào ngược a-xít, và gây áp lực không thiết yếu cho cơ thể.[19]
 8. Tiêu đề ảnh Treat Narcolepsy Naturally Step 16

  8
  Ngừng bấm nút hoãn báo thức. Buổi sáng khi chuông báo thức reo, bạn hãy cố hết sức ra khỏi giường mà không bấm nút hoãn báo thức. Chỉ vài phút bị hoãn lại cũng hoàn toàn có thể phá vỡ giờ ngủ và khiến bạn buồn ngủ hơn so với khi bạn ra khỏi giường ngay lúc nghe tiếng chuông reo.[20]
 9. Tiêu đề ảnh Treat Narcolepsy Naturally Step 17

  9
  Sắp xếp thời gian chợp mắt. Chợp mắt hai hoặc ba lần trong ngày hoàn toàn có thể cải thiện được chứng buồn ngủ ban ngày. Đảm bảo sắp xếp những giấc ngủ ngắn vào khoảng thời gian mà bạn cảm thấy buồn ngủ nhất, hoặc sau những bữa ăn nửa tiếng. Giấc ngủ ngắn hoàn toàn có thể giúp bạn khỏe mạnh lại và và tăng sự tỉnh táo. Mỗi lần chợp mắt nên nối dài khoảng 15 – 20 phút.

  • Tránh chợp mắt hơn một tiếng và vào buổi tối vì điều này hoàn toàn có thể làm xáo trộn nếp ngủ của bạn và khiến bạn khó ngủ vào đêm tối.[21]
 10. Tiêu đề ảnh Treat Narcolepsy Naturally Step 18

  10
  Kiểm soát chứng buồn ngủ khi đi làm. Với căn bệnh này, bạn cũng hoàn toàn có thể buồn ngủ khi ở nơi làm việc, nhất là nếu bạn làm công việc văn phòng và ít vận động. Nghĩ về những biện pháp hoàn toàn có thể giúp bạn làm việc tốt hơn, như sắp xếp thời gian chợp mắt khi đi làm, hoặc đưa ra giờ giấc bắt đầu và kết thúc công việc một cách linh hoạt trong ngày làm việc. suy xét bàn thảo việc này với chủ lao động để giúp bạn làm việc tác dụng khi bị căn bệnh này.

  • Việc duy trì độ mát và đủ ánh sáng trong văn phòng cũng hoàn toàn có thể giúp bạn tỉnh táo. Thử triệu tập vào những nhiệm vụ ít thú vị nhất lúc bạn tỉnh táo nhất.[22]
  Quảng cáo

Phương pháp 3 của 5:

Cải thiện chính sách dinh dưỡng

 1. Tiêu đề ảnh Treat Narcolepsy Naturally Step 19

  1
  Ăn bữa sáng lành mạnh. Việc bỏ bữa sáng hoàn toàn có thể khiến bạn mệt mỏi suốt ngày. Đó là lý do vì sao bữa sáng được coi là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Một bữa sáng thích hợp cần gồm có chất đạm tốt như sữa chua hoặc trứng, hoa quả tươi hoặc rau và một lượng tinh bột ít đường, nhiều chất xơ như ngũ cốc hoặc bột yến mạch nguyên hạt. Thêm vào vài hạt hạnh nhân hoặc quả óc chó để bổ sung năng lượng và điều hòa đường huyết nhờ thành phần a-xít béo omega-3 lành mạnh cung ứng cho cơ thể.

  • Thử làm sinh tố cho bữa sáng bằng phương pháp phối hợp hoa quả, sữa chua, phôi lúa mì và những thành phần khác xay chung với đá để có một bữa sáng nhanh và nhiều năng lượng.
 2. Tiêu đề ảnh Treat Narcolepsy Naturally Step 20

  2
  Ăn nhiều bữa nhỏ. thay cho ăn ba bữa no, bạn cũng hoàn toàn có thể tăng sự tỉnh táo và mức năng lượng cho cơ thể bằng phương pháp ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày. Não rất cần phải cung ứng dưỡng chất đều đặn để duy trì năng lượng cho suốt ngày. Bữa ăn no cũng hoàn toàn có thể tăng mức sản xuất tryptophan trong cơ thể, một loại amino a-xít gây buồn ngủ. những nghiên cứu cho thấy rằng ăn nhiều bữa nhỏ hơn, nhất là vào buổi chiều, hoàn toàn có thể điều hòa đường huyết, ngăn cảm giác mệt mỏi sau khi ăn.

  • Cố gắng ăn bốn hoặc năm bữa nhỏ mỗi ngày, gồm có nhiều hoa quả, rau củ và quả hạch để giúp tăng sự trao đổi chất và ngăn chặn chứng buồn ngủ ban ngày.[23]
 3. Tiêu đề ảnh Treat Narcolepsy Naturally Step 21

  3
  Áp dụng chính sách ăn có hàm lượng đạm cao. Đạm giúp nâng cao mức năng lượng vì nhiều quy trình chuyển hóa của cơ thể cần đạm. Ăn bữa sáng hoặc bữa trưa nhiều đạm hoàn toàn có thể giúp bạn duy trì năng lượng trong suốt ngày. Tránh thịt chế biến, thịt đỏ và bơ thực vật vì những loại thực phẩm này hoàn toàn có thể tăng mức cholesterol, làm chậm quy trình chuyển hóa và gây buồn ngủ.

  • Ăn nhiều loại thực phẩm lành mạnh giàu đạm như trứng, chim cút, gà, gà tây, cá ngừ, cá hồi, cá mòi, đậu phụ, những loại đậu, phô mai tự nhiên và sữa chua Hy Lạp.[24]
 4. Tiêu đề ảnh Treat Narcolepsy Naturally Step 22

  4
  Giảm lượng tinh bột nạp vào. Việc tiêu thụ nhiều tinh bột khiến não tiếp nhận nhiều tryptophan hơn, hoàn toàn có thể khiến bạn buồn ngủ. Tuy nhiên, điều này không tồn tại tức là bạn nên hoàn toàn loại bỏ tinh bột khỏi chính sách ăn. Cố gắng không ăn một lượng lớn tinh bột vào buổi sáng hoặc giữa ngày, thay vào đó bạn nên ăn những món nhẹ trước giờ ngủ như bánh quy, ngũ cốc và sữa, hoặc một lát bánh mì nướng phết bơ đậu phộng.

  • suy xét loại bỏ khỏi thực đơn những loại tinh bột như bánh mì trắng, mì sợi trắng bổ sung, đường kết tinh, kẹo cứng, kẹo dẻo, đồ ăn có chứa đường như ngũ cốc có đường, hoa quả khô, mứt, khoai tây chiên, bánh quy và bánh gạo.[25]
 5. Tiêu đề ảnh Treat Narcolepsy Naturally Step 23

  5
  Tránh đồ ăn và nước uống có đường. Thực phẩm và nước uống chứa nhiều đường hoàn toàn có thể tăng năng lượng tức thời, nhưng chúng cũng để lại cho bạn cảm giác mệt mỏi trong suốt ngày. những nghiên cứu cho thấy kẹo và những thanh năng lượng thể thao đặc biệt nên tránh vì chúng mất tác dụng cung ứng năng lượng liên tục suốt ngày và hoàn toàn có thể góp phần gây béo phì.

  • Kiểm tra lượng đường trên nhãn thực phẩm và nước uống trước khi mua. Đảm bảo lượng đường không vượt quá 50 gram cho một khẩu phần.
  • Một cách khác để tránh đường là chọn những loại nước quả tươi, không cô đặc, và sinh tố.[26]
 6. Tiêu đề ảnh Treat Narcolepsy Naturally Step 24

  6
  Uống nhiều nước. Nước là thành phần chính trong máu và thiết yếu cho việc vận chuyển dưỡng chất đến những tế bào và đem đi những chất thải. Việc không uống đủ nước hoàn toàn có thể làm chậm quy trình trao đổi chất và khiến bạn cảm thấy mệt mỏi. Cố gắng mỗi ngày uống ít nhất 8 cốc nước 240 ml cách mỗi hai tiếng. những loại nước thể thao điện giải không caffeine, không đường cũng hoàn toàn có thể giúp bạn có đủ nước.

  • Để duy trì mức năng lượng khi tập thể dục, bạn cần uống một cốc 240 ml nước trước khi bắt đầu tập và một cốc sau khi tập. Nếu tập liên tục hơn 30 phút, cứ cách 15 đến 30 phút bạn hãy uống một ít nước.
  • Trung bình một người lớn nên uống khoảng 2 lít nước mỗi ngày. Nếu dùng thức uống có caffeine, bạn cần tăng thêm một lít nước cho từng tách caffeine uống vào.[27]
 7. Tiêu đề ảnh Treat Narcolepsy Naturally Step 25

  7
  Giới hạn lượng caffeine nạp vào. những loại thức uống chứa caffeine như coffe hay trà hoàn toàn có thể giúp bạn tỉnh táo khi mắc chứng ngủ rũ. Tuy nhiên, khi phối hợp với cùng 1 số thuốc kích thích, nó hoàn toàn có thể gây bồn chồn, tiêu chảy, lo âu hoặc tim đập nhanh. Nói chung, bạn nên cố gắng giới hạn lượng caffeine trong vòng hai tách trà hoặc một tách coffe và uống trước buổi chiều muộn.

  • Nếu coffe là một phần trong thông lệ từng ngày của bạn thì tốt nhất là bạn nên tránh uống sau 4 giờ chiều. Uống caffeine vào thời gian muộn trong ngày hoàn toàn có thể khiến bạn khó ngủ đủ giấc đêm tối.[28]
 8. Tiêu đề ảnh Treat Narcolepsy Naturally Step 26

  8
  Hạn chế lượng cồn nạp vào. Nhiều người tin rằng uống thức uống có cồn trước giờ ngủ hoàn toàn có thể giúp ngủ tốt hơn. Mặc dù giúp bạn thư giãn một lúc nhưng bia rượu lại hoàn toàn có thể làm gián đoạn giấc ngủ của bạn trong đêm. Nó cũng khiến bạn không tồn tại giấc ngủ đầy đủ đêm tối và do đó gây buồn ngủ vào ban ngày. Bạn nên cố gắng giảm sút hoặc bỏ bia rượu để ngăn ngừa bị cơn buồn ngủ tiến công và chứng ngủ rũ.

  • Lượng rượu được khuyến nghị cho hầu hết mọi người là hai ly một ngày với nam và một ly với nữ.
  • Bạn nên suy xét hỏi bác sĩ về lượng cồn hoàn toàn có thể uống theo tình trạng của bạn.[30]
  Quảng cáo

Phương pháp 4 của 5:

Dùng những loại thảo dược

 1. Tiêu đề ảnh Treat Narcolepsy Naturally Step 27

  1
  Pha trà hoa cúc chamomile. Trà hoa cúc là một loại thảo mộc thường dùng để giảm lo âu, buồn nôn và mất ngủ. Một tách trà ấm trước khi ngủ hoàn toàn có thể giúp bạn dễ chịu, ngủ tròn giấc đêm tối, giảm buồn ngủ ban ngày. Muốn pha trà hoa cúc, bạn hãy ngâm một thìa coffe (2-3 gram) hoa cúc khô vào nước sôi trong 10 phút, sau đó lọc lại và uống trước khi ngủ.

  • Hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng trà hoa cúc nếu bạn đang uống thuốc hoặc thảo dược khác để điều trị chứng mất ngủ, nếu bị huyết áp thấp hoặc đang mang thai.
  • Tránh dùng trà hoa cúc chamomile nếu bạn bị dị ứng với những loại hoa họ cúc.
 2. Tiêu đề ảnh Treat Narcolepsy Naturally Step 28

  2
  Dùng húng chanh. Húng chanh là loại thảo mộc thường dùng để giảm lo âu và giúp hỗ trợ cho giấc ngủ. Nó thường được phối hợp với những loại thảo dược định thần và làm dịu khác như cây nữ lang và hoa cúc để giúp thư giãn. Húng chanh có sẵn dưới dạng thực phẩm bổ sung với liều lượng khuyến nghị là 300 mg đến 500 mg, ba lần một ngày hoặc theo nhu cầu.

  • Nếu muốn tự pha trà húng chanh, bạn hãy ngâm một thìa coffe lá húng chanh khô trong một tách nước sôi khoảng năm phút, sau đó lọc và uống trước khi ngủ.
  • Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú và người bị bệnh cường giáp nên hỏi bác sĩ trước khi sử dụng húng chanh.
 3. Tiêu đề ảnh Treat Narcolepsy Naturally Step 29

  3
  Uống trà nữ lang. Nữ lang là một loại thảo dược phổ biến thay thế cho những loại thuốc kê toa để trị lo âu và mất ngủ. Nó được coi là an toàn và nhẹ dịu để giúp giảm những tình trạng trên. Loại thảo mộc này cũng hoàn toàn có thể giúp ngủ nhanh hơn và cải thiện giấc ngủ đêm tối. Để có giấc ngủ tốt hơn, bạn cũng hoàn toàn có thể pha trà nữ lang bằng phương pháp ngâm 1 thìa coffe rễ nữ lang khô trong một tách nước sôi khoảng 10 phút. Uống một tách trước khi ngủ.

  • Nữ lang cũng đều có sẵn dưới dạng bột và chiết xuất lỏng.
  • Không dùng nữ lang mà không xem thêm bác sĩ nếu bạn đang dùng thuốc kê toa hay những loại thảo mộc khác để điều trị những vấn đề về giấc ngủ và trầm cảm. Bạn cũng cần hỏi bác sĩ trước khi cho trẻ em uống nữ lang.
 4. Tiêu đề ảnh Treat Narcolepsy Naturally Step 30

  4
  Uống Saint John’s wort. Chứng ngủ rũ thường gây nguy cơ lo âu và trầm cảm. St. John’s wort là một loại thảo mộc được dùng điều trị chứng trầm cảm nhẹ và trung bình. Loại thảo dược này có sẵn dưới dạng chiết xuất lỏng, viên con nhộng, viên nén, và trà thương phẩm. xem thêm bác sĩ để biết dạng nào thích hợp với bạn. Thực phẩm bổ sung thường có 0,3% hàm lượng hypericin, một trong những hoạt chất có trong loại thảo mộc này. bạn cũng hoàn toàn có thể uống thực phẩm bổ sung với liều lượng 300 mg, ba lần mỗi ngày. hoàn toàn có thể mất từ ba đến bốn tuần để thấy được sự cải thiện đáng kể.

  • Không ngưng dùng St. John’s wort một cách đột ngột, vì điều này hoàn toàn có thể gây những tác dụng phụ khó chịu. Nên giảm dần liều lượng trước khi dừng hẳn.
  • Không nên dùng St. John’s wort để điều trị chứng trầm cảm nặng. Nếu bạn có ý nghĩ gây hấn hoặc tự tử, hãy gọi số Smartphone khẩn cấp (nếu bạn ở Mỹ, hãy gọi số 911. Ở Việt Nam, bạn cũng hoàn toàn có thể gọi số 1800 1567 để được tư vấn hỗ trợ) hoặc đến gặp bác sĩ ngay lập tức.
  • Nếu cảm thấy buồn ngủ hoặc cơn buồn ngủ tiến công thường xuyên hơn, bạn hãy ngưng sử dụng.
  • Bệnh nhân rối loạn giảm để ý và rối loạn lưỡng cực không nên dùng St. John’s wort.
  • Không dùng St. John’s wort nếu bạn đang uống những loại thuốc như thuốc chống trầm cảm, an thần, thuốc tránh thai hoặc thuốc chống dị ứng. Phụ nữ có thai và phụ nữ đang cho con bú cũng không nên dùng St. John’s wort.
 5. Tiêu đề ảnh Treat Narcolepsy Naturally Step 31

  5
  Thử dùng hương thảo. Hương thảo là một loại thảo mộc thông dụng hoàn toàn có thể giúp giảm những cơn ngủ rũ nhờ cải thiện trí nhớ và sự triệu tập. bạn cũng hoàn toàn có thể thử dùng hương thảo dưới dạng thực phẩm khoảng 3 đến 4 tháng để giảm sút những cơn ngủ rũ. Hương thảo hoàn toàn có thể cải thiện sự tuần hoàn và tăng cường khả năng tiêu hóa, những yếu tố hoàn toàn có thể nâng mức tỉnh táo của đầu óc.

  • Tổng số lượng hương thảo nạp vào, dù là uống thực phẩm tính năng hay sử dụng như gia vị cho bữa ăn, không nên vượt quá 4 – 6 gram một ngày.
  • Hương thảo hoàn toàn có thể gây mất nước và hạ huyết áp (huyết áp thấp). Trường hợp hiếm gặp, hương thảo dùng với liều cao hoàn toàn có thể gây co giật. Chỉ nên dùng hương thảo theo khuyến nghị của Chuyên viên chăm sóc sức khỏe.
  Quảng cáo

Phương pháp 5 của 5:

Tìm sự trợ giúp y tế

 1. Tiêu đề ảnh Treat Narcolepsy Naturally Step 32

  1
  Tìm hiểu xem liệu bạn có rủi ro mắc bệnh không. Chứng ngủ rũ hoàn toàn có thể do hàm lượng hypocretin thấp, một hóa chất trong não trợ giúp tăng cường sự tỉnh táo. những Chuyên viên tin rằng có một số yếu tố nhất định hoàn toàn có thể phối hợp gây thiếu hụt hypocretin như yếu tố di truyền, tổn thương não, rối loạn tự miễn dịch, mức histamine thấp, và độc tố trong môi trường. Chỉ riêng yếu tố di truyền không khiến ra chứng ngủ rũ.

  • những rối loạn giấc ngủ khác liên quan đến chứng ngủ rũ như hội chứng mệt mỏi kinh niên, ngủ quá nhiều, mất ngủ, tê liệt khi ngủ và ngưng thở khi ngủ hoàn toàn có thể tăng nguy cơ mắc chứng ngủ rũ.
  • Nếu nghĩ mình mắc chứng ngủ rũ, bạn cần nói chuyện với bác sĩ về những cách chẩn đoán thích hợp và kế hoạch điều trị càng sớm càng tốt.[32]
 2. Tiêu đề ảnh Treat Narcolepsy Naturally Step 33

  2
  Nhận biết những triệu chứng. Chứng ngủ rũ khá hiếm gặp, do đó căn bệnh này hoàn toàn có thể mất 10 – 15 năm sau khi xuất hiện triệu chứng thứ nhất mới được chẩn đoán chính xác. Một số người mắc chứng ngủ rũ có những cơn ngủ thiếp đột ngột, mất vận động của những cơ, xuất hiện ảo giác, và tê liệt trong những lúc ngủ. Cơn buồn ngủ khủng khiếp vào ban ngày là triệu chứng rõ rệt nhất của chứng ngủ rũ, với tính chất là tinh thần uể oải, có những vấn đề về trí nhớ, thiếu năng lượng, và trầm cảm. những cơn buồn ngủ hoàn toàn có thể xảy ra trong mọi hoạt động như nói chuyện, ăn, đọc sách, xem ti vi hoặc đang ngồi họp. Mỗi cơn hoàn toàn có thể nối dài 30 phút hoặc ít hơn.

  • Một chứng rối loạn giấc ngủ khác là chứng ngủ quá nhiều thường xảy ra đồng thời với chứng ngủ rũ, tính chất là những cơn buồn ngủ ban ngày lặp đi lặp lại. những cảm xúc mạnh như tức giận, sợ hãi hoặc phấn khích cũng hoàn toàn có thể kích thích cơn buồn ngủ.
  • Tê liệt nhất thời là một triệu chứng khác của chứng ngủ rũ, thường xảy ra do cảm xúc hoặc những kích thích căng thẳng khác. Trong cơn tê liệt nhất thời, trương lực cơ bị mất đi trong những lúc vẫn thức khiến bạn khó cử động đầu hoặc nói. Một số người hoàn toàn có thể hoàn toàn mất kiểm soát cơ, khiến họ đánh rơi đồ vật hoặc té ngã. những cơn tê liệt nhất thời thường nối dài vài giây hoặc vài phút và thường xảy ra trong vòng thời gian vài tuần hoặc vài năm sau khi xuất hiện cơn buồn ngủ ban ngày thứ nhất. Người bệnh vẫn tỉnh trong cơn tê liệt nhất thời.
  • Ảo giác hoàn toàn có thể xảy ra khi đang ngủ thiếp, khi thức giấc hoặc đang lơ mơ ngủ. những ảo giác có vẻ rất thật và bạn cảm thấy như hoàn toàn có thể nhìn, nghe, ngửi và nếm mọi thứ.
  • Trẻ em mắc chứng ngủ rũ hoàn toàn có thể trải qua những cơn buồn ngủ khủng khiếp, gặp rắc rối trong việc học tập và ghi nhớ. Trẻ hoàn toàn có thể ngủ thiếp đi trong những lúc đang nói chuyện, khi đang ăn hoặc trong những sự kiện xã hội và những hoạt động thể thao. Trẻ cũng hoàn toàn có thể hiếu động thái quá.
  • những triệu chứng này hoàn toàn có thể từ nhẹ đến nặng. Hầu hết những người mắc chứng ngủ rũ đều gặp rắc rối khi dỗ giấc ngủ và duy trì giấc ngủ, và điều này càng làm nặng thêm tình trạng buồn ngủ ban ngày.[33]
 3. Tiêu đề ảnh Treat Narcolepsy Naturally Step 34

  3
  Viết nhật ký giấc ngủ. Nếu nghĩ rằng mình hoàn toàn có thể mắc chứng ngủ rũ, bạn hãy bắt đầu ghi nhật ký giấc ngủ trước khi đến bác sĩ. Bác sĩ hoàn toàn có thể cần phải ghi nhận khi nào bạn có những dấu hiệu và triệu chứng thứ nhất và có gây xáo trộn giấc ngủ hoặc thời gian biểu từng ngày của bạn không. Bác sĩ cũng hoàn toàn có thể muốn biết về thói quen ngủ của bạn cũng như cảm giác và hoạt động của bạn vào ban ngày. Viết nhật ký vài tuần trước khi đến gặp bác sĩ để ghi lại thời gian đi vào giấc ngủ mất bao lâu, thời gian ngủ được mỗi đêm và mức độ tỉnh táo vào ban ngày của bạn.

  • Bạn cũng cần ghi lại bất kể yếu tố nào làm ngày càng tăng rủi ro mắc chứng ngủ rũ như tiền sử gia đình, chấn thương não hoặc tình trạng phơi nhiễm chất độc và bất kể rối loạn tự miễn dịch hoặc rối loạn giấc ngủ nào nếu có.[34]
 4. Tiêu đề ảnh Treat Narcolepsy Naturally Step 35

  4
  Đến bác sĩ. Bác sĩ sẽ kiểm tra xem liệu bạn có căn bệnh nào khác gây ra những triệu chứng đó. những bệnh nhiễm trùng, những bệnh về tuyến giáp, việc sử dụng chất kích thích và rượu, những tình trạng sức khỏe hoặc những rối loạn giấc ngủ khác hoàn toàn có thể gây ra những triệu chứng giống như như chứng ngủ rũ. Báo cho bác sĩ biết về những loại thuốc, thảo dược hoặc thực phẩm bổ sung nếu bạn có dùng, vì một số hoàn toàn có thể gây ra cơn buồn ngủ ban ngày.

  • Bác sĩ hoàn toàn có thể đề nghị kiểm tra hypocretin để đo mức hypocretin trong chất dịch xung quanh tủy sống. Để lấy mẫu dịch tủy sống, bác sĩ phải triển khai thủ thuật lấy dịch tủy sống bằng phương pháp chọc kim vào vùng thắt lưng của bạn và rút ra mẫu dịch tủy sống.[35]
 5. Tiêu đề ảnh Treat Narcolepsy Naturally Step 36

  5
  Đo đa ký giấc ngủ (polysomnogram). Nếu cho rằng bạn mắc chứng ngủ rũ, bác sĩ hoàn toàn có thể đề nghị bạn đến gặp Chuyên viên về giấc ngủ. Chuyên viên về giấc ngủ hoàn toàn có thể khuyên bạn nên làm cuộc kiểm tra về giấc ngủ gọi là đo đa ký giấc ngủ (PSG). quy trình PSG ghi lại hoạt động của não, chuyển động mắt, nhịp tim và huyết áp trong những lúc ngủ.

  • Thông thường bạn phải ngủ lại trung tâm để đo PSG. quy trình PSG hoàn toàn có thể giúp bác sĩ biết bạn có đi vào giấc ngủ nhanh hay không, có vào giấc ngủ chuyển động mắt nhanh (REM) ngay sau khi ngủ không, và bạn có thường thức dậy trong đêm không.[36]
 6. Tiêu đề ảnh Treat Narcolepsy Naturally Step 37

  6
  Kiểm tra giấc ngủ ngắn ban ngày (MSLT). Kiểm tra giấc ngủ ngắn ban ngày là nghiên cứu giấc ngủ ban ngày để đo mức độ buồn ngủ của bạn. Test này thường được triển khai một ngày sau khi triển khai PSG. Trong quy trình kiểm tra, bạn được yêu cầu cách 2 tiếng chợp mắt trong 20 phút trong suốt ngày. những bạn sẽ ngủ trong thời gian ngắn tổng số 4 hoặc 5 lần, trong lúc đó kỹ thuật viên sẽ kiểm tra hoạt động não của bạn, ghi lại mức độ nhanh vào giấc ngủ và thời gian bạn đạt đến những giai đoạn không giống nhau của giấc ngủ.

  • quy trình MSLT giúp phát hiện bạn mức độ nhanh vào giấc ngủ ban ngày của bạn thế nào sau một đêm ngủ tròn giấc. Nó cũng cho biết bạn có vào giấc ngủ chuyển động mắt nhanh (REM) ngay sau khi ngủ không.[37]
 7. Tiêu đề ảnh Treat Narcolepsy Naturally Step 38

  7
  Hỏi bác sĩ về chứng ngưng thở khi ngủ. Nếu thường xuyên bị gián đoạn thở trong những lúc ngủ, bạn hãy hỏi bác sĩ về những phương pháp điều trị. quy trình thở bị gián đoạn hoàn toàn có thể khiến bạn khó đi vào giấc ngủ hơn, dẫn tới cơn buồn ngủ quá mức vào ban ngày, đau đầu và có vấn đề trong việc triệu tập. Bác sĩ hoàn toàn có thể đề nghị điều trị bằng phẫu thuật hoặc bằng máy trợ thở áp lực dương liên tục (CPAP).

  • Có ba kiểu ngưng thở khi ngủ: tắc nghẽn, trung ương và hỗn hợp.
  • CPAP là một liệu pháp phổ biến để điều trị chứng ngưng thở khi ngủ, gồm có một máy nhỏ cung ứng áp lực khí ổn định và liên tục, một ống khí và một mặt nạ. Một số thiết bị CPAP có kèm máy tạo ẩm nhiệt để hỗ trợ cho bệnh nhân mắc bệnh viêm đường hô hấp kinh niên như viêm cuống phổi hoặc viêm xoang.[38]
 8. Tiêu đề ảnh Treat Narcolepsy Naturally Step 39

  8
  Nói chuyện với bác sĩ về thuốc. Mặc dù vẫn chưa tồn tại thuốc trị khỏi hoàn toàn chứng ngủ rũ, nhưng có một số thuốc được bác sĩ kê toa hoàn toàn có thể giúp kiểm soát bệnh. Bác sĩ hoàn toàn có thể chỉ định dùng những chất kích thích như modafinil, một loại không khiến nghiện như những chất kích thích khác và không làm thay đổi tâm trạng. những tác dụng phụ của modafinil không phổ biến, nhưng hoàn toàn có thể gồm có đau đầu, buồn nôn và khô miệng. Một số người cần điều trị bằng nhóm chất kích thích amphetamine, cũng đều có tác dụng nhưng hoàn toàn có thể gây những tác dụng phụ như hồi hộp, đánh trống ngực và hoàn toàn có thể gây nghiện.

  • Thuốc ức chế serotonin cũng được chỉ định để kiềm chế giấc ngủ chuyển động mắt nhanh vào ban ngày để giúp giảm những triệu chứng tê liệt nhất thời, tê liệt trong giấc ngủ và ảo giác. những tác dụng phụ hoàn toàn có thể gồm có rối loạn tính năng tình dục và những vấn đề về tiêu hóa.
  • Thuốc chống trầm cảm ba vòng (tricyclic antidepressant) có tác dụng cho những người mắc chứng tê liệt nhất thời, nhưng thường có tác dụng phụ như khô miệng và váng vất. Sodium oxybate cũng đều có tác dụng cao cho bệnh nhân mắc chứng tê liệt nhất thời nhờ cải thiện giấc ngủ đêm tối và kiểm soát cơn buồn ngủ ban ngày. Tuy nhiên, loại thuốc này hoàn toàn có thể gây những tác dụng phụ như đái dầm, buồn nôn, và làm nặng hơn tình trạng mộng du. Khi uống cùng với những loại thuốc ngủ khác, một số loại thảo mộc, thực phẩm bổ sung, rượu hoặc thuốc giảm đau, thuốc này hoàn toàn có thể gây nghẹt thở, hôn mê và tử vong.
  • Một số loại thuốc không kê toa như thuốc cảm và thuốc chống dị ứng hoàn toàn có thể gây buồn ngủ. Nếu bạn mắc chứng ngủ rũ, bác sĩ hoàn toàn có thể đề nghị bạn tránh dùng những loại thuốc này.[40]
  Quảng cáo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *