Sự thông thái không phải là một đức tính bẩm sinh, nhưng chỉ rất có thể đạt được trải qua kinh nghiệm. Bất kỳ người nào thích trải nghiệm những điều mới lạ và biết nhìn lại quy trình này đều rất có thể đạt được sự thông thái. bằng phương pháp học hỏi hết sức mình, phân tích trải nghiệm của bản thân và kiểm tra kỹ năng và kiến thức của chính mình, những bạn sẽ rất có thể trở thành thông thái hơn.

Cách để Đạt được Sự thông thái mới 2022 1
Tải về bản PDF

Cách để Đạt được Sự thông thái mới 2022 1
Tải về bản PDF

Sự thông thái không phải là một đức tính bẩm sinh, nhưng chỉ rất có thể đạt được trải qua kinh nghiệm. Bất kỳ người nào thích trải nghiệm những điều mới lạ và biết nhìn lại quy trình này đều rất có thể đạt được sự thông thái. bằng phương pháp học hỏi hết sức mình, phân tích trải nghiệm của bản thân và kiểm tra kỹ năng và kiến thức của chính mình, những bạn sẽ rất có thể trở thành thông thái hơn.

Phần 1 của 3:

Giành được Kinh nghiệm

 1. Tiêu đề ảnh Gain Wisdom Step 1


  1
  triển khai những điều mới mẻ. Sẽ khó để bạn cũng rất có thể đạt được sự thông thái nếu bạn chỉ quanh quẩn trong nhà và triển khai hành động tương tự như như nhau mỗi ngày. những bạn sẽ thông thái hơn một khi bạn cũng rất có thể mạnh dạn bước ra xã hội và tạo thời điểm để bản thân học hỏi, phạm lỗi và nhìn lại trải nghiệm của chính mình. Nếu bạn có Xu thế rụt rè, hãy cố gắng tìm cách nuôi dưỡng tinh thần ham học hỏi và sự sẵn sàng để đặt mình vào tình huống mới.[1]
 2. Tiêu đề ảnh Gain Wisdom Step 2

  2
  Ra khỏi vùng thoải mái. Nếu bạn sợ phải triển khai một điều nào đó, có lẽ đó cũng đúng là điều mà bạn phải cố gắng triển khai. Khi bạn phải đối phó với tình huống khó xử hoặc đáng sợ, những bạn sẽ rất có thể trang bị tốt hơn cho bản thân để rất có thể đối phó với nỗi sợ hãi khi bạn tái ngộ nó. Như Eleanor Roosevelt đã từng nói rằng “Chúng ta giành được sức mạnh, sự dũng cảm, và sự tự tin trải qua từng kinh nghiệm mà chúng ta có được khi ngừng sợ hãi… chúng ta cần phải triển khai điều mà chúng ta nghĩ rằng chúng ra không thể”.

  • Ví dụ, nếu bạn lo sợ phải nói trước đám đông, hãy tình nguyện trở thành người đọc bài phát biểu.
  • Nếu bạn không thích san sẻ về cảm xúc của bạn, hãy nỗ lực hình thành một cuộc trò chuyện với người mà bạn yêu thương để người đó biết về sự quan tâm của bạn. Bạn cũng nên hỏi về cảm giác của người đó.
 3. Tiêu đề ảnh Gain Wisdom Step 3

  3
  Nỗ lực trò chuyện với người mà bạn không biết rõ. Bạn nên nói chuyện với những người tới từ hoàn cảnh không giống nhau và sở hữu quan điểm khác với bạn, và để ý đến điều mà bạn cũng rất có thể học hỏi từ họ. Hãy cố gắng đừng phán xét họ dựa trên quan điểm hạn hẹp của bạn. Bạn càng cảm thông với người khác bao nhiêu, những bạn sẽ càng trở thành thông thái bấy nhiêu.[2]
 4. Tiêu đề ảnh Gain Wisdom Step 4

  4
  trở thành cởi mở. thay cho tỏ thái độ phán xét những điều mà bạn không biết rõ, bạn nên kiểm tra nó từ góc độ không giống nhau và nỗ lực để tìm hiểu về nó.[3]

  Quảng cáo

Phần 2 của 3:

Học hỏi từ Người thông thái

 1. Tiêu đề ảnh Gain Wisdom Step 5

  1
  Trau dồi bản thân với học vấn. Nếu bạn muốn học hỏi điều mới lạ, một trong những cách tuyệt vời nhất để bạn cũng rất có thể triển khai điều này đó là tham gia một lớp học nào đó. Lớp học mà bạn chọn rất có thể liên thông với trường ĐH, nhưng điều này không thật sự rất cần thiết. bạn cũng rất có thể tiến hành nghiên cứu để tìm hiểu xem liệu thành viên trong xã hội nơi bạn sống có tổ chức những lớp học hoặc hội thảo về những lĩnh vực chuyên môn của họ hay không.

  • Tự học cũng tác dụng như đi đến lớp học. Nếu bạn không thể tham gia lớp học về bộ môn mà bạn muốn tìm hiểu thêm về nó, bạn cũng rất có thể tìm kiếm phương pháp khác để thay thế. bạn cũng rất có thể tìm hiểu thêm sách trong thư viện, phỏng vấn người khác, và học hỏi bằng phương pháp thực hành.
  • Ví dụ, nếu bạn muốn học một ngôn ngữ mới, bạn cũng rất có thể tham gia một lớp học nào đó hoặc tự học. Tìm kiếm nhóm người giao tiếp bằng ngôn ngữ đó, đọc sách viết bằng ngôn ngữ đó, và du lịch đến tổ quốc sử dụng ngôn ngữ đó.
 2. Tiêu đề ảnh Gain Wisdom Step 6

  2
  Tìm kiếm người hướng dẫn thông thái. Người nào trong cuộc sống khiến bạn cảm thấy như họ là người thông thái? Sự thông thái tới từ nhiều hình thức. Đó rất có thể là mục sư giúp mọi người nhìn lại một điều quan trọng nào đó mỗi tuần. Đó rất có thể là người giáo viên có khả năng truyền cảm hứng cho người khác với sự hiểu biết của tớ. Và đó cũng rất có thể là người thân luôn giữ bình tĩnh và sáng suốt trong mọi tình huống khó khăn.[4]
 3. Tiêu đề ảnh Gain Wisdom Step 7

  3
  Đọc càng nhiều càng tốt. Đọc sách là cách để bạn cũng rất có thể lĩnh hội quan điểm của người khác, bất kể là về chủ đề nào. Nó sẽ cung ứng cho bạn cái nhìn sâu sắc về cách mà người khác nghĩ rằng họ không hề lựa chọn nào khác. Tìm hiểu về cả hai mặt của vấn đề quan trọng sẽ cung ứng cho bạn thông tin mà bạn cần để hình thành quan điểm tương thích và để bạn cũng rất có thể đưa ra quyết định đúng đắn.
 4. Tiêu đề ảnh Gain Wisdom Step 8

  4
  Nhận thức được rằng mọi người đều rất có thể phạm phải sai lầm. Khi bạn đạt được sự thông thái và kinh nghiệm, những bạn sẽ nhận thấy rằng người mà bạn xem là người hướng dẫn cũng từng có những thiếu sót. Không nên nghĩ về người khác theo tiêu chuẩn quá cao đến nỗi sai lầm của họ khiến bạn cảm thấy sốc và khó chịu. Cố gắng nhìn nhận thực chất thật sự của con người, điều này có tức là bạn không nên tôn sùng họ quá mức mà nên chấp thuận con người thật của họ cả về mặt tốt lẫn mặt xấu.

  • Mỗi đứa trẻ đều sẽ chạm đến thời điểm mà chúng nhận thấy rằng cha mẹ của chúng không hoàn hảo, rằng họ cũng đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm con đường tương thích tương tự như như mọi người khác. Nhận thức được rằng cha mẹ của bạn cũng bình đẳng và phạm sai lầm như bao người khác là dấu hiệu của sự trưởng thành và thông thái.
  • Tha thứ khi người mà bạn kính trọng mắc lỗi. Hãy cố gắng cảm thông với người khác thay cho khiến họ cảm thấy tồi tệ hơn.
  Quảng cáo

Phần 3 của 3:

Thực hành Sự thông thái

 1. Tiêu đề ảnh Gain Wisdom Step 9

  1
  Hãy khiêm tốn trước những tình huống mới. Như Socrates từng nói rằng “Sự thông thái thật sự là khi bạn nhận thức được rằng bạn không biết gì cả”. Sẽ khá khó khăn để bạn cũng rất có thể làm rõ ý nghĩa sâu sắc của câu nói này cho tới khi bạn phải đối mặt với tình huống hoàn toàn khiến bạn gục ngã. Cho dù bạn có thông minh đến mức nào, và có nhiều kinh nghiệm đến đâu, những bạn sẽ gặp phải thời điểm khi ranh giới giữa đúng và sai trông có vẻ khá mờ nhạt và bạn không biết phải lựa chọn thế nào.[5]
 2. Tiêu đề ảnh Gain Wisdom Step 10

  2
  Suy nghĩ trước khi hành động. Bạn nên dành nhiều thời gian để suy xét về vấn đề trước khi đưa ra quyết định. Suy nghĩ về ưu và nhược điểm của nó, suy xét kinh nghiệm của bản thân cũng như lời khuyên của người khác để rất có thể đưa ra lựa chọn thông thái nhất.

  • Đừng sợ phải nhờ người khác giúp đỡ khi bạn cần. bạn cũng rất có thể tìm tới người mà bạn nghĩ rằng họ khá thông thái để xin lời khuyên. Tuy nhiên, bạn cũng phải kiểm tra một cách thận trọng trong cả với lời khuyên của người mà bạn hoàn toàn tin tưởng. sau cuối, bạn mới đúng là người duy nhất rất có thể quyết định điều đúng đắn cho bản thân.
 3. Tiêu đề ảnh Gain Wisdom Step 11

  3
  Hành động dựa trên giá trị của bản thân. tìm tới với con người, giáo lý trong tôn giáo và sách vở để tìm kiếm lời khuyên và sự thông thái sẽ không thể giúp bạn tiến xa. Bạn không nên chỉ chấp thuận một vài giá trị nào đó chính vì chúng là điều mà bạn đã được dạy. sau cuối, giá trị của bạn phải tương thích với lương tâm, với cảm giác từ trong thâm tâm nói với bạn điều mà bạn nên làm dựa trên thực sự mà bạn biết rõ. Khi bạn phải đưa ra quyết định to tát, hãy triệu tập mọi giá trị của bản thân và tuân theo nó.

  • Ví dụ, nếu một người nào đó trong công ty đang bị bắt nạt, và bạn biết rằng đứng lên bảo vệ anh ta sẽ làm sếp của bạn tức giận. bạn phải làm gì? Suy nghĩ cẩn trọng và quyết định xem điều nào quan trọng với bạn nhất: tránh bị mất việc hay giúp đỡ người đang bị tổn thương.
  • Đứng lên bảo vệ giá trị của bản thân trước việc chỉ trích. Đây không phải là nhiệm vụ dễ dàng, vì trong cuộc sống, con người sẽ yêu cầu bạn triển khai như điều họ muốn. Hãy tách rời giá trị của bản thân khỏi người khác và triển khai những điều đúng đắn trong mọi việc.
 4. Tiêu đề ảnh Gain Wisdom Step 12

  4
  Học hỏi từ sai lầm của chính mình. trong cả một quyết định được xem là cẩn trọng nhất cũng rất có thể kết thúc một cách tệ hại. Mỗi khi bạn gặp phải một tình huống mới, hãy nhìn lại nó và suy nghĩ về điều đã ra mắt khá suôn sẻ cũng như điều làm khó cho bạn. Khi bạn nhận thức được rằng bạn đã phạm lỗi, hãy tìm hiểu xem bạn cũng rất có thể áp dụng những phát hiện mới nào để rất có thể đối mặt với tình huống tương tự như trong tương lai.[6]
 5. Tiêu đề ảnh Gain Wisdom Step 13

  5
  san sẻ sự thông thái của bạn với người khác. Điều này không tồn tại tức là bạn nên chỉ bảo người khác phải làm gì; thay vào đó, hãy lấy bản thân ra làm ví dụ để dẫn dắt người khác. Hãy để người khác rất có thể nhận thức được sự thông thái của việc trở thành cởi mở, không phán xét và cảm thông trong mọi tình huống. Suy nghĩ về người hướng dẫn đã giúp bạn trên con đường đạt được sự thông thái, và tìm cách để đảm nhận vai trò của họ để người khác rất có thể nhận được lợi ích từ những gì mà bạn đã học được.

  • Nếu một ai đó hỏi xin lời khuyên của bạn, hãy cố gắng hết sức để hướng dẫn họ đi theo con đường mà bạn cảm thấy nó khá đúng đắn. Không nên để khao khát của bản thân lấn áp lời khuyên của bạn.
  Quảng cáo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *