Có lẽ đây là quyết định khó khăn nhất mà mọi chủ nuôi mèo phải đối mặt: liệu đang đi đến lúc để cho người bạn bốn chân yêu dấu của tôi ra đi hay vẫn chưa. Đề tài này thường khiến người ta đau lòng, nhưng nếu nghĩ đến điều tốt nhất cho thú nuôi thì bạn cần quyết định một cách lý trí. Khi quyết định xem liệu việc cho mèo chết êm ái có phải là chọn lựa đúng đắn không, bạn cần xem xét tình trạng thể chất và tinh thần của mèo cũng như chất lượng cuộc sống của nó một cách toàn diện.

Cách để Biết khi nào cần trợ tử cho mèo mới 2022 1
Tải về bản PDF

Cách để Biết khi nào cần trợ tử cho mèo mới 2022 1
Tải về bản PDF

Có lẽ đây là quyết định khó khăn nhất mà mọi chủ nuôi mèo phải đối mặt: liệu đang đi đến lúc để cho người bạn bốn chân yêu dấu của tôi ra đi hay vẫn chưa. Đề tài này thường khiến người ta đau lòng, nhưng nếu nghĩ đến điều tốt nhất cho thú nuôi thì bạn cần quyết định một cách lý trí. Khi quyết định xem liệu việc cho mèo chết êm ái có phải là chọn lựa đúng đắn không, bạn cần xem xét tình trạng thể chất và tinh thần của mèo cũng như chất lượng cuộc sống của nó một cách toàn diện.

Phần 1 của 3:

Đánh giá tình trạng thể chất của mèo

 1. Tiêu đề ảnh Know when to Euthanize Your Cat Step 1


  1
  đánh giá cân nặng và khả năng ăn uống của mèo. đồ ăn là thứ thiết yếu của sự sống. Nếu bị đau đớn (đau răng, viêm khớp và đau bụng là tình trạng phổ biến nhất ở những chú thú nuôi đã già) thì mèo sẽ ăn uống khó khăn do bị đau khi vực dậy hoặc khi ăn.[1]
 2. Tiêu đề ảnh Know when to Euthanize Your Cat Step 2

  2
  Xác định chỉ số cơ thể của mèo. Chỉ số cơ thể là một phương pháp đánh giá đơn giản về mức độ gầy hoặc béo của mèo. Phương pháp đánh giá này gồm có thang đo từ 1 đến 5, với mức 5 là béo phì và mức một là gầy gò. Chỉ số lý tưởng là ở mức 3.

  • Mức 1: Xương sườn, xương sống và xương chậu nhô ra ngoài thấy rõ, trong cả khi nhìn từ xa. Mèo không tồn tại mỡ trên cơ thể và trông gầy còm ốm đói.
  • Mức 2: Xương sườn, xương sống và xương chậu rất có thể sờ được dễ dàng. Từ trên nhìn xuống, mèo có eo rõ rệt. Bụng mèo hóp vào khi nhìn từ bên cạnh. Mèo trông gầy gò.
  • Mức 3: Xương sườn và xương sống rất có thể sờ được nhưng không nhìn thấy. Mèo hơi có eo khi nhìn từ trên xuống và nhìn ngang, nhưng bụng không sa xuống khi nhìn từ bên cạnh. Mèo có thân hình lý tưởng.
  • Mức 4: Khó xác định vị trí xương sườn và xương sống. Bụng có dạng quả lê khi nhìn từ trên xuống và sa xuống khi nhìn từ bên cạnh. Mèo rất có thể được mô tả là mập mạp hoặc mũm mĩm.
  • Mức 5: Những vị trí có xương bị mỡ bao phủ. Có lớp mỡ dày ở ngực và bụng. Thân hình có dáng oval. Mèo bị béo phì.
 3. Tiêu đề ảnh Know when to Euthanize Your Cat Step 3

  3
  Quan sát xem mèo có khả năng đi đến bát nước uống không. Mèo già cần uống nước nhiều hơn nữa mèo trẻ và khỏe mạnh. Lý do là vì tác dụng thận của chúng thường phải tùy thuộc vào nước để đào thải độc tố khỏi cơ thể. Mèo sẽ phải có đủ khả năng di chuyển để vực dậy và đi đến bát nước mà sự khó chịu chỉ ở mức độ tối thiểu.

  • Những chú mèo bị đau sẽ không vực dậy trừ khi rất cần thiết. Chúng thường trì hoãn uống nước lâu hơn và dễ bị mất nước, từ đó tạo áp lực lên thận và khiến chúng buồn nôn và càng không khỏe vì độc tố tích tụ.
  • tất nhiên là bạn cũng rất có thể chuyển bát nước vào tầm với của mèo, nhưng nguyên tắc ở đây là mèo phải có đủ khả năng di chuyển một đoạn ngắn mà không đau đớn. Nếu không được như vậy thì chất lượng cuộc sống của mèo là đáng ngại, và bạn cũng rất có thể xem xét đến cái chết êm ái cho mèo.
 4. Tiêu đề ảnh Know when to Euthanize Your Cat Step 4

  4
  Lưu ý nếu mèo bắt đầu làm bẩn lông. Mèo là một sinh vật thich sạch sẽ và tự hào với bộ lông bóng mượt. Chúng có nhu cầu cơ bản là tự làm sạch. Nếu mèo không thể giữ cho bộ lông sạch sẽ thì phẩm giá của chúng cũng bị tổn hại, và việc duy trì sự sống cho mèo là điều đáng nghi ngờ về mặt đạo đức.[2]
 5. Tiêu đề ảnh Know when to Euthanize Your Cat Step 5

  5
  đánh giá khả năng tự chải chuốt của mèo. Thiếu chải chuốt rất có thể là một dấu hiệu cho thấy lưng mèo bị cứng, hoặc mèo ngủ nhiều hơn nữa nên không chăm chút đến bộ lông đúng mức. Tuy nhiên, bạn đừng hoảng hốt nếu mèo chỉ có duy nhất thói tật này, có khả năng là chú mèo của những bạn sẽ ổn sau một thời gian.

  • Tuy nhiên, bạn cũng rất có thể nhìn sự việc ở mặt khác. Một chú mèo có bộ lông bóng mượt được chải chuốt kỹ là chú mèo vẫn hãnh diện về vẻ ngoài của tôi và đủ khỏe mạnh để làm việc này. Nếu điều này mô tả đúng chú mèo của bạn thì có lẽ nó vẫn chưa đến lúc phải ra đi.
  • Tất nhiên, nếu mèo gặp khó khăn khi tự chải chuốt, chính bạn cũng rất có thể làm nên sự khác lạ lớn cho nó. Một chú mèo già có bộ lông bù xù được chủ chải lông giúp sẽ cảm thấy hài lòng với bản thân hơn.
 6. Tiêu đề ảnh Know when to Euthanize Your Cat Step 6

  6
  Xác định xem liệu mèo của bạn cũng rất có thể ngủ mà không đau đớn không. Yếu tố này rất quan trọng. Điều cơ bản rất cần thiết là mèo phải ngủ và nghỉ ngơi được mà không bị gián đoạn vì cơn đau. Mèo bị đau thường bồn chồn và cho thấy những dấu hiệu như quất đuôi qua lại hoặc hai tai ép sát ra phía sau đầu.

  • Cơn đau rất có thể làm căng cơ, và chú mèo thường hay cong mình lên hơn, bộ dạng co quắp thay cho nằm nghiêng duỗi chân thoải mái. Mèo bị đau cũng thường dễ nổi nóng và cáu bẳn. Vì vậy, bạn hãy để ý sự thay đổi tính khí ở mèo, chẳng hạn như mèo đang hiền hòa bỗng hay khè và dễ cáu.
  • Tất nhiên là có nhiều mức độ đau không giống nhau và sức chịu đựng của mỗi chú mèo cũng không giống nhau. Khi quyết định liệu đang đi đến lúc cho mèo ra đi hay vẫn chưa, bạn cần xét xem thời gian mèo đau đớn khổ sở có dài hơn nhiều so với thời gian mèo cảm thấy dễ chịu không.

  Quảng cáo

Phần 2 của 3:

xem thêm ý kiến bác sĩ thú y

 1. Tiêu đề ảnh Know when to Euthanize Your Cat Step 7

  1
  tranh luận với bác sĩ thú y. nhớ là là còn có bác sĩ thú y để cho bạn lời khuyên. Trường hợp lý tưởng là mèo của bạn đang đi đến bác sĩ thú y nhiều năm, vì bác sĩ đã theo dõi suốt cuộc đời của mèo và biết được bộ dạng và hành vi bình thường của nó.[3]
 2. Tiêu đề ảnh Know when to Euthanize Your Cat Step 8

  2
  Gọi cho bác sĩ thú y khi thấy dấu hiệu thứ nhất. Nếu mèo của bạn đang dùng thuốc thường xuyên và bác sĩ quen thuộc với nó, bạn nên gọi cho bác sĩ kể về dấu hiệu đáng lo ngại thứ nhất.

  • Bác sĩ thú y rất có thể đề nghị bạn đem mèo đến bệnh viện, thay đổi liều lượng thuốc hoặc đổi thuốc khác. Bác sĩ cũng sẽ cố gắng tìm ra giải pháp cho chú mèo của bạn trước khi đặt vấn đề trợ tử cho mèo.
  • Khi có dấu hiệu đáng lo ngại thứ nhất, việc trao đổi với bác sĩ không thất thiết là để cho mèo chết êm ái mà chỉ là tìm ra giải pháp điều trị tốt nhất cho mèo.
 3. Tiêu đề ảnh Know when to Euthanize Your Cat Step 9

  3
  Hẹn gặp bác sĩ thú y để đưa mèo đến khám. Nếu lâu nay mèo không được khám và giờ đây bạn đang lo lắng về tình trạng sức khỏe của mèo, hãy hẹn gặp bác sĩ để đưa mèo đi khám.

  • Cũng như trên, bước này không tồn tại tức là bạn phải cho mèo chết không đau đớn mà chỉ là để cho bác sĩ thú y kiểm tra sức khỏe toàn diện cho mèo và bạn có thời gian trực tiếp tranh luận với bác sĩ.
  • Điều này sẽ được cho phép bạn nhận được ý kiến trung thực về sức khỏe của mèo, và nếu vẫn chưa phải lúc cho mèo ra đi, bạn cũng có thể có một tiêu chuẩn để đánh giá tình trạng suy nhược của mèo sau này.
 4. Tiêu đề ảnh Know when to Euthanize Your Cat Step 10

  4
  Biết rằng bác sĩ sẽ nhìn vào những dấu hiệu nào để xem xét đến việc trợ tử cho mèo. Có hai yếu tố để quyết định việc trợ tử. Yếu tố thứ nhất là về thể chất, và yếu tố thứ hai thuộc về tinh thần.

  • Vai trò của bác sĩ thú y là kiểm tra những dấu hiệu bệnh tật hoặc đau đớn mà con vật phải chịu đựng hoặc sắp phải chịu đựng và giúp bạn chọn lựa phương án điều trị. Thật đáng buồn, cái chết êm ái đôi khi được xem là “phương pháp điều trị” thích hợp nếu không thể giảm nhẹ đau đớn cho mèo bắng thuốc men hoặc những biện pháp khác.
  • Trong quy trình khám, bác sĩ sẽ đánh giá những yếu tố như mức nước trong cơ thể, tình trạng thể chất và những dấu hiệu đau của mèo. Bác sĩ cũng sẽ xử lý những vấn đề như thiếu máu hoặc ung thư, dấu hiệu cho thấy rằng mèo ít có khả năng đáp ứng với việc điều trị. Mèo của bạn cũng sẽ được đánh giá khả năng vận động và trạng thái tinh thần.
 5. Tiêu đề ảnh Know when to Euthanize Your Cat Step 11

  5
  Hiểu rằng bác sĩ chỉ mong muốn điều tốt nhất cho mèo của bạn. Công việc của họ là đảm bảo cho những con vật không bị đau đớn, và nếu mèo có vấn đề tác động xấu đến chất lượng cuộc sống của nó và ít có thời điểm cải thiện, bác sĩ sẽ giúp bạn hiểu điều này và hướng dẫn bạn ra quyết định đúng đắn.[4]
 6. Tiêu đề ảnh Know when to Euthanize Your Cat Step 12

  6
  Hãy trung thực với bác sĩ thú y về tình trạng của mèo. Trong một số trường hợp, những chú mèo có vẻ mệt mỏi khi ở nhà bỗng lại khỏe mạnh hơn khi đến phòng khám. Điều này đơn giản chỉ là do căng thẳng.

  • Biết rằng điều này rất có thể xảy ra, (và bác sĩ biết điều đó), vì vậy bạn hãy nói thật với bác sĩ và mô tả biểu lộ của mèo khi ở nhà. Bác sĩ sẽ giúp bạn quyết định đúng.
  • Nhớ rằng có một số yếu tố, chẳng hạn như suy yếu do tuổi tác, tốt nhất là nên được chủ nuôi thú nuôi đánh giá thay cho dựa vào bác sĩ thú y trong 10 phút tư vấn.
  Quảng cáo

Phần 3 của 3:

Ra quyết định

 1. Tiêu đề ảnh Be a Good Listener in Class Step 15

  1
  Lập một danh sách khi bạn bình tĩnh. Cho dù mèo vẫn tồn tại đấy khỏe, bạn hãy liệt kê những yếu tố mà bạn cảm thấy không chấp thuận được nếu mèo bắt đầu hoặc ngừng những biểu lộ đó. Bản liệt kê rất có thể gồm có những mục như mèo không thể tự chải chuốt, không ăn hoặc thường xuyên làm bẩn thảm và đồ đạc. Bản liệt kê trên sẽ giúp bạn dễ nhận biết khi nào mèo bắt đầu có những biểu lộ đó.[5]
 2. Tiêu đề ảnh Know when to Euthanize Your Cat Step 13

  2
  Tìm điểm tới hạn. Cuộc sống là sự cân bằng. Đôi khi sự việc lúc này ra mắt trơn tru, lúc khác lại không như ý, nhưng đến sau cuối mọi việc cần phải cân bằng. Cuộc sống của những chú mèo cũng không khác với thực sự này là mấy.

  • Một chú mèo già hoặc bệnh tật sẽ có những ngày tốt và ngày xấu, nhưng nếu sự cân bằng tổng thể là tích cực và ngày “xấu” vẫn chưa lúc nào trở thành đau đớn khủng khiếp thì bạn có lý do để duy trì sự sống cho mèo. Tuy nhiên rồi cũng sẽ đến lúc điều xấu áp đảo điều tốt.
  • Điểm tới hạn rất có thể xảy ra khi mèo không thể đáp ứng với thuốc giảm đau hoặc bạn nhận thấy tình trạng dọn dẹp vệ sinh của mèo tồi tệ đi. Mặc dù mỗi chú mèo một khác, khi chất lượng cuộc sống trở thành không chấp thuận được thì tức là đang đi đến điểm tới hạn.
  • Một khi đang đi đến điểm tới hạn, cái chết êm ái rất có thể là điều nhân đạo nhất giành cho chú mèo của bạn.
 3. Tiêu đề ảnh Know when to Euthanize Your Cat Step 14

  3
  Cố gắng cân bằng mọi yếu tố. thực chất của những quyết định khó khăn đó là ở chỗ chúng không rõ ràng. Xét về sự cân bằng, một yếu tố lớn (như mèo bị đột quỵ) rất có thể không quan trọng bằng nhiều yếu tố nhỏ hơn gộp lại (như mèo không thể chải chuốt, bắt đầu làm bẩn và sụt cân).[6]
 4. Tiêu đề ảnh Know when to Euthanize Your Cat Step 15

  4
  đánh giá chất lượng sống của mèo. “Chất lượng sống” là cụm từ thường được nhắc đến nhiều trong việc trợ tử cho động vật. Cũng như những yếu tố thể chất, chẳng hạn như đau đớn, chất lượng sống rất có thể là một khái niệm trừu tượng gồm có những yếu tố như thú vui trong cuộc sống của mèo. Việc xem xét chất lượng sống của mèo sẽ giúp bạn đi đến quyết định nhân đạo.[7]
 5. Tiêu đề ảnh Know when to Euthanize Your Cat Step 16

  5
  Ưu tiên chất lượng hơn số lượng trong cuộc sống. Một khái niệm hữu ích mà bạn cần nhớ trong đầu là “chất lượng cuộc sống, không phải số lượng của cuộc sống”. Nếu bạn quyết định duy trì sự sống cho mèo, điều quan trọng là phải đảm nói rằng mèo có cuộc sống đáng để sống. Nếu mèo của bạn đau đớn không ngừng thì có lẽ cái chết êm ái là tốt hơn cho nó, vì chất lượng sống của mèo là không tồn tại.[8]
 6. Tiêu đề ảnh Know when to Euthanize Your Cat Step 17

  6
  Tin vào trực giác của bạn. Tin vào trực giác là lời khuyên khôn ngoan trong việc quyết định cho mèo ra đi không đau đớn. Bạn nắm vững mèo cưng của tôi, và nhiều khả năng là nếu bạn nghĩ rằng mèo đang chịu đựng khổ sở thì có lẽ đúng là thế. không tồn tại người chủ nào muốn nói lời từ biệt với thú nuôi của tôi, nhưng bạn cần đặt lợi ích của mèo lên trên cảm xúc của bạn. bạn cũng rất có thể cảm nhận được khi nào thì đang đi đến lúc.[9]
 7. Tiêu đề ảnh Know when to Euthanize Your Cat Step 18

  7
  Đừng cắn rứt vì bạn đã ra quyết định đúng. Điều thứ nhất bạn cần nhớ là, khi quyết định cho mèo ra đi êm ái, bạn không giết nó, cũng không làm thay chúa trời. Những ý nghĩ như vậy hoàn toàn không ích gì. Thực ra, bạn đã sở hữu quyết định tích cực để giúp mèo không bị đau đớn, khó chịu và khổ sở không đáng có.

  • Thứ hai, thà rằng bạn để cho mèo ra đi sớm còn hơn là không làm gì và chứng kiến mèo suy sụp. Chủ nuôi mèo thường không xem nhẹ việc trợ tử cho mèo, và nếu ý nghĩ cho mèo chết êm ái đến trong đầu bạn thì rất rất có thể là chú mèo của bạn đang hoặc sắp phải chịu đựng khổ sở.
  • sau cuối, hãy nhớ rằng chú mèo đã cho bạn tình yêu và lòng thương mến trong suốt cuộc đời chúng, và khi chất lượng sống của chúng không thể, bạn không hề ích kỷ khi quyết định nói lời từ biệt và giúp chúng kết thúc cuộc đời một cách đàng hoàng.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Hiện tượng thỉnh thoảng mèo quay về trạng thái bình thường không phải là lý do để trì hoãn việc trợ tử cho những chú mèo sụt cân, làm vấy bẩn và không thể muốn bầu bạn với con người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *