Cách bật Chế độ IDE sang AHCI trong BIOS cực đơn giản

Một trong những cách tăng tốc độ ổ cứng, nâng cao hiệu suất máy tính đơn giản, dễ dàng là chuyển chế độ IDE thành AHCI. Các bạn cùng theo dõi bài viết để biết cách thực hiện nhé.

Một trong những cách tăng tốc độ ổ cứng, nâng cao hiệu suất máy tính đơn giản, dễ dàng là chuyển chế độ IDE thành AHCI. Các bạn cùng theo dõi bài viết để biết cách thực hiện nhé.

1. Chế độ AHCI và IDE là gì trong BIOS?

Chế độ AHCI và IDE là gì trong BIOS?

– AHCI là gì?

Advanced Host Controller Interface (viết tắt là AHCI) là chế độ chuẩn giao tiếp của thiết bị với phần mềm mới. Với công nghệ Native Command Queuing technology thì tốc độ trao đổi, truyền và nhận dữ liệu lên tới 3 Gbps.

– IDE là gì?

IDE là chế độ chuẩn giao tiếp của thiết bị với phần mềm cũ, tốc độ truyền tải và nhận dữ liệu khá chậm, tốc độ và dung lượng đĩa tối đa mà chế độ này hỗ trợ là 504MB.

2. Tại sao và khi nào nên bật chế độ AHCI

Chế độ AHCI chỉ hỗ trợ từ hệ điều hành Windows Vista trở lên. Nếu thiết bạn của bạn sử dụng hệ điều hành Windows XP thì không nên sang chế độ AHCI. Nếu bạn bật chế độ AHCI trên hệ điều hành Windows XP thì hay gặp lỗi màn hình xanh.

Lỗi màn hình xanh trên máy tínhLỗi màn hình xanh trên máy tính Windows (Minh hoạ)

Ngoài ra, nếu laptop của bạn được trang bị ổ cứng SSD, để nâng cao tốc độ ổ cứng thì bạn nên bật chế độ AHCI. Tốc độ truyền tải dữ liệu của IDE khá nhỏ trong khi tốc độ truyền tải của chế độ AHCI có thể lên tới 3 Gbps

3. Cách nhận biết BIOS máy tính đang chạy chế độ nào

Bước 1: Tại ô tìm kiếm của thanh Taskbar, bạn hãy gõ tìm kiếm Device Managerkích chuột Device Manager.

Mở giao diện Device Manager

Bước 2: Tại màn hình Device Manager, bạn hãy kích chuột vào dòng IDE ATA/ATAPI controller, và kiểm tra xem có dòng Standard SATA AHCI Controller không. Nếu có thì thiết bị của bạn đang bật chế độ AHCI.

Kiểm tra thiết bị của bạn có Standard SATA AHCI Controller không.

4. Bật chế độ AHCI ngay trên Windows trước tiên.

Bước 1: Mở hộp thoại Run bằng tổ hợp phím Windows + R và gõ tìm kiếm regedit > kích chọn OK để mở màn hình Registry Editor.

Mở màn hình Registry Editor

Bước 2: Xuất hiện thông báo thì bạn chọn Yes. Trong giao diện mới, tại menu bên trái bạn hãy mở theo đường dẫn HKEY_LOCAL_MACHINESYSTEMCurrentControlSetServicesiaStorV. Sau đó nhấn chuột trái hai lần vào Start và tại mục Value data bạn nhập là 0 và nhấn OK.

Thiết lập lại giá trị Start tại mục iaStorV

Bước 3: Tương tự, các bạn hãy mở menu bên trái theo đường dẫn HKEY_LOCAL_MACHINESYSTEMCurrentControlSetServicesstorahci. Sau đó nhấn chuột trái hai lần vào Start. Và tại mục Value data bạn nhập là 0 và nhấn OK.

Thiết lập giá trị Start tại mục storahci.

Bước 4: Mở menu bên trái theo đường dẫn HKEY_LOCAL_MACHINESYSTEMCurrentControlSetServicesstorahciStartOverride và nhấn chuột trái hai lần vào 0. Tại giao diện mới, mục Value data bạn nhập là 0 và nhấn OK.

Thiết lập lại giá trị tại tartOverride

Sau khi thực hiện xong, bạn hãy đóng Registry Editor.

5. Bật chế độ AHCI trong BIOS

Lưu ý: Giao diện BIOS của từng dòng máy sẽ khác nhau, nên bạn hãy lưu ý kĩ tên của từng thao tác để thực hiện chính xác nhất nhé.

Sau khi bạn bật chế độ AHCI ngay trên Windows xong thì thực hiện thao tác khởi động lại máy và vào BIOS để bật chế độ AHCI. (Tùy từng dòng máy mà có cách vào BIOS khác nhau).

Bạn hãy kiểm tra xem tại dòng SATA Operation tại tab Advance đang ở chế độ nào, nếu là AHCI thì bạn đã thực hiện xong thao tác chuyển đổi từ IDE sang AHCI.

Kiểm tra xem tại dòng SATA Operation

Nếu vẫn là IDE, bạn hãy chuyển làm thêm thao tác chuyển từ chế IDE sang AHCI.

Bạn hãy chuyển làm thêm thao tác chuyển từ chế IDE sang AHCI

Xem thêm:

– Hướng dẫn sử dụng ổ cứng ssd đúng cách và hiệu quả nhất

  Từ khóa: AHCI là gì, IDE là gì, bật chế độ AHCI, cách bật chế độ AHCI, khi nào nên bật chế độ AHCI
  17 lượt xem
  Chấm điểm bài viết

  Chấm điểm
  Cám ơn bạn đã đánh giá bài viết

  Nguồn: Ciscolinksys

  [related_posts_by_tax posts_per_page="4" title="Bài viết cùng chủ đề"]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *