Các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng làm mát của quạt điện

Quạt điện là sản phẩm đã quá quen thuộc với mỗi chúng ta. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng đôi lúc có thể thấy quạt đã không làm mát như mong muốn. Vậy nguyên nhân là vì sao? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!

Quạt điện là sản phẩm đã quá quen thuộc với mỗi chúng ta. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng đôi lúc có thể thấy quạt đã không làm mát như mong muốn. Vậy nguyên nhân là vì sao? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!

1. Công suất của quạt

Công suất ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng làm mát của quạt. Cụ thể, công suất càng lớn thì quạt càng mát và ngược lại.

Tuy nhiên, quạt có công suất lớn như quạt công nghiệp nên đặt ở những không gian rộng để phát huy được hiệu quả làm mát tối đa. Nếu đặt ở những không gian nhỏ hẹp, công suất quạt lớn khiến bạn bị khó thở, chóng mặt, về lâu dài có thể ảnh hưởng đến đường hô hấp.

Các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng làm mát của quạt điện

Quạt nhỏ thích hợp với các không gian nhỏ hẹp

Một vấn đề nữa đó là quạt có công suất lớn thường rất hao phí điện năng tiêu thụ. Bạn nên sử dụng chế độ hẹn giờ giảm tốc độ quạt hoặc hẹn giờ tắt quạt.

2. Động cơ của quạt

Có thể nói, động cơ chính là bộ phận quan trọng, ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của quạt.

Ở trạng thái bình thường, động cơ ổn định giúp quạt hoạt động trơn tru, êm ái, khả năng làm mát được đảm bảo.

Các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng làm mát của quạt điện

Động cơ của quạt

Tuy nhiên sau thời gian sử dụng, động cơ sẽ bị xuống cấp do bụi bặm bám vào không được vệ sinh thường xuyên, phải hoạt động liên tục không ngừng nghỉ, quạt bị va đập mạnh,… Điều này ảnh hưởng đến khả năng làm mát của quạt, quạt chạy yếu.

Bạn nên mang quạt ra các cửa hàng điện dân dụng để được sửa chữa hoặc thay mới động cơ. Nếu quạt có bảo hành thì bạn có thể mang đến nơi đã mua để được hưởng chính sách bảo hành.

Xem thêm: Cách vệ sinh quạt đứng, quạt treo tường chỉ với 6 bước rất đơn giản

3. Thông số của cánh quạt

Ngoài động cơ thì cánh quạt cũng là bộ phận quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng làm mát của quạt điện.

– Số cánh quạt

Chúng ta có thể thấy rằng các loại quạt điện hiện nay trên thị trường đều trang bị cánh quạt với số cánh thường là 3, quạt trần thì là 4 hoặc 5 cánh. Điều này chứng minh quạt có nhiều cánh thì càng làm mát bởi lưu lượng gió tạo ra lớn hơn so với các quạt có 1-2 cánh.

Các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng làm mát của quạt điện

Quạt 3 cánh thường rất phổ biến

Tuy nhiên, đây chỉ là yếu tố phụ. Nếu có quá nhiều cánh quạt thì hiệu suất quạt bị giảm do ma sát với không khí tăng lên, từ đó tăng lượng điện năng tiêu thụ. Vì vậy, số lượng 3 cánh quạt là phù hợp, giúp quạt làm mát tốt hơn và giảm ma sát với không khí.

– Chiều dài cánh quạt

Chiều dài của cánh quạt thường ở mức vừa đủ, quá dài thì sẽ ảnh hưởng đến không gian xung quanh, quá ngắn thì khả năng làm mát bị giảm.

Cánh quạt đạt tiêu chuẩn thì sẽ có đường kính cánh nhỏ, diện tích từng cánh to hơn, mỏng để giảm lực ma sát, hạn chế tiếng ồn khi chạy.

– Độ nghiêng của cánh quạt

Độ nghiêng chính là yếu tố tác động nhiều nhất đến khả năng làm mát của quạt. Các cánh quạt được sản xuất với cánh nằm nghiêng so với mặt phẳng ngang để dễ dàng tạo ra luồng gió mát. Độ nghiêng nhiều thì lực đẩy càng nhiều, khả năng làm mát cao và ngược lại.

4. Vị trí đặt quạt

Để bảo đảm quạt được làm mát một cách tốt nhất thì vị trí đặt quạt rất quan trọng. Quạt nên đặt ở nơi rộng rãi, thông thoáng để gió được luân chuyển từ quạt luôn mát.

Nếu bạn đặt sát tường sẽ cản phạm vi làm mát, đặt gần ánh nắng thì luồng hơi nóng sẽ được quạt thổi vào trong phòng, đặt quạt trong phòng kín thì không khí bị khô, thiếu độ ẩm và gây khó thở.

Các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng làm mát của quạt điện

Quạt trần để ở độ cao thích hợp

Đối với quạt treo tường, quạt trần thì nên chọn vị trí lắp đặt có độ cao vừa phải để không làm giảm hiệu suất làm mát, đặt thấp thì phạm vi gió thổi bị thu hẹp cũng như không đảm bảo an toàn.

5. Tình trạng vệ sinh

Quạt hoạt động lâu ngày nếu không được vệ sinh thường xuyên thì bụi bặm sẽ bám đầy trên quạt.

Bên cạnh đó, do cánh quạt ma sát với không khí liên tục khiến bụi và vi khuẩn bám chặt vào cánh. Về lâu dài ảnh hưởng đến khả năng làm mát của quạt.

Các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng làm mát của quạt điện

Vệ sinh quạt định kỳ

Điều cần làm chính là bạn nên vệ sinh quạt định kỳ để giữ quạt luôn sạch sẽ, tăng tuổi thọ, độ bền cho quạt cũng như tăng khả năng làm mát.

Hy vọng với những thông tin hữu ích trên thì bạn đã biết cách khắc phục khi quạt không làm mát như mong muốn. Hẹn gặp lại bạn ở những bài viết sau.

Xem thêm:

>>> Quạt sưởi dầu là gì? Ưu, nhược điểm ra sao? Có nên mua không?

>>> Quạt sưởi dây mayso là gì? Ưu, nhược điểm ra sao? Có nên mua không?

Từ khóa: quạt điện, điện máy, gia dụng, khả năng làm mát của quạt, quạt không mát
15 lượt xem
Chấm điểm bài viết

Chấm điểm
Cám ơn bạn đã đánh giá bài viết

Nguồn: Ciscolinksys

[related_posts_by_tax posts_per_page="4" title="Bài viết cùng chủ đề"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *