Các loại cổng kết nối phổ biến trên màn hình máy tính

Để có thể xuất hình lên màn hình máy tính từ một thiết bị laptop, pc hay các máy chơi game PS4 ta cần có các phương thức kết nối như VGA, DVI, HDMI, DP,… Có quá nhiều phương thức kết nối trên thị trường. Ở bài viết này Ciscolinksys sẽ giúp bạn phân biệt rõ từng kiểu kết nối.

Để có thể xuất hình lên màn hình máy tính từ một thiết bị laptop, pc hay các máy chơi game PS4 ta cần có các phương thức kết nối như VGA, DVI, HDMI, DP,… Có quá nhiều phương thức kết nối trên thị trường. Ở bài viết này Ciscolinksys sẽ giúp bạn phân biệt rõ từng kiểu kết nối.

1. VGA

Một chuẩn kết nối khá cũ được ra đời từ năm 1987 được sử dụng rộng rãi để kết nối các loại thiết bị khác nhau.

Rất dễ để phân biệt được VGA vì thường có màu xanh biển với hai chốt khóa ở hai bên, bên trong là 15 lỗ tròn như hình dưới.

Các loại cổng kết nối phổ biến trên màn hình máy tính - VGA

Thông thường VGA được tích hợp ở các máy chiếu đời cũ nên được gọi là “cổng máy chiếu”.

Có một số hạn chế khi truyền tải hình ảnh hạn chế về chất lượng, không xuất được âm thanh, khó chuyển đổi qua các định dạng khác như Digital.

2. DVI

Ra đời sau VGA khoảng 13 năm, có thiết kế tương tự như VGA với hai chốt khóa hai bên, ở giữa là các chuôi điện nhỏ xếp theo hàng, thường có màu trắng hoặc đen.

DVI vượt trội hơn VGA ở mọi mặt như DVI hỗ trợ nhiều tín hiệu hiển thị hơn, DVI-A DVI-D hỗ trợ tín hiệu Analog, DVI-D hỗ trợ tín hiệu Digital, hình ảnh hiển thị ổn định hơn và có chất lượng cao hơn VGA rất nhiều.

Các loại cổng kết nối phổ biến trên màn hình máy tính - DVI

Tuy nhiên DVI còn có một số hạn chế như thiết kế khá to, không hỗ trợ một vài không gian màu, chưa xuất được âm thanh.

3. HDMI

Là một chuẩn kết nối khá phổ biến hiện nay, HDMI được tích hợp hầu hết trên các thiết bị công nghệ ngày nay, vượt trội hơn cả VGA và DVI khi có khả năng truyền tải hình ảnh chất lượng tốt hơn, màu sắc chân thực, hỗ trợ hình ảnh 4K, xuất được âm thanh, khoảng cách truyền tải xa hơn lên tới 70m… Ngày nay HDMI được sử dụng rộng rãi với các kích thước khác nhau phục vụ cho nhu cầu sử dụng của người dùng.

HDMI type C thường thấy trên các thiết bị máy tính xách tay, máy tính bảng.

HDMI type A dùng cho màn hình máy tính, truyền hình.

HDMI Micro type D dùng cho điện thoại thông minh.

Các loại cổng kết nối phổ biến trên màn hình máy tính - HDMI

Về mặt hạn chế, thông qua các phiên bản HDMI đời mới như HDMI2.0, HDMI2.1 thì hầu như đã giải quyết được các hạn chế mà HDMI đời cũ chưa làm được như không hỗ trợ độ phân giải 21.9, 4K30HZ, không hỗ trợ đa luồng, chỉ tiếc là thiết kế của HDMI không có chốt khóa hai bên như các kiểu kết nối khác.

4. DisplayPort

DisplayPort được ra đời để giải quyết mọi vấn đề mà các kiểu kết nối khác chưa làm được. Với thiết kế nhỏ gọnchốt khóa khi cắm, có thể chuyển đổi qua tất cả các kiểu kết nối thông qua việc sử dụng cổng chuyển.

Các loại cổng kết nối phổ biến trên màn hình máy tính - DisplayPost

Chuẩn DisplayPort tiên tiến nhất hiện nay là phiên bản DisplayPort 1.4 có khả năng hiển thị hình ảnh 8K ở 60Hz, 4K ở 120Hz, hỗ trợ HDR, 21.9 video đa luồng, âm thanh đa kênh, công nghệ V-Sync hay G-Sync.

Ngoài ra DisplayPort còn có phiên bản khác như phiên bản thu nhỏ Mini DisplayPort, Thunderbolt (thường có hình tia sét ở đầu).

Các loại cổng kết nối phổ biến trên màn hình máy tính - Thunderbolt

Xem thêm:

– 7 cổng kết nối phổ biến nhất trên các dòng laptop hiện nay

– USB Type-C chuẩn mực cổng kết nối mới

– Chuẩn kết nối MHL là gì?

Qua bài viết trên Ciscolinksys đã giúp bạn hiểu rõ hơn về các cổng kết nối phổ biến hiện nay. Nếu có thắc mắc hay bất cứ thông tin nào, hãy để lại bình luận bên dưới để được giải đáp nhé!

Từ khóa: cổng kết nối, cổng kết nối phổ biến, cổng kết nối màn hình máy tính, cổng kết nối màn hình laptop
46 lượt xem
Chấm điểm bài viết

Chấm điểm
Cám ơn bạn đã đánh giá bài viết

Nguồn: Ciscolinksys

[related_posts_by_tax posts_per_page="4" title="Bài viết cùng chủ đề"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *