Các loại bánh Tết độc đáo trong văn hóa của 3 miền Bắc Trung Nam

Nếu bạn là người thường xuyên theo dõi các chương trình ẩm thực trên điện thoại, tivi hoặc trên Youtube thì sẽ thấy rằng có nước ta có rất nhiều loại bánh khác nhau và chúng là một phần không thể thiếu vào mỗi ngày Tết. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua các loại bánh Tết độc đáo của 3 miền Bắc Trung Nam nhé.

Nếu bạn là người thường xuyên theo dõi các chương trình ẩm thực trên điện thoại, tivi hoặc trên Youtube thì sẽ thấy rằng có nước ta có rất nhiều loại bánh khác nhau và chúng là một phần không thể thiếu vào mỗi ngày Tết. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua các loại bánh Tết độc đáo của 3 miền Bắc Trung Nam nhé.

1. Miền Bắc

– Bánh chưng

Bánh chưng là loại bánh đã quá quen thuộc với mỗi người dân Việt Nam chúng ta. Bánh chưng có hình dạng vuông vức, được gói bằng lá dong xanh. Nhân được làm từ gạo nếp dẻo thơm, bọc bên trong là đậu xanh và thịt mỡ.

Bánh chưng

Sau này, bánh chưng được biến thể với nhân chỉ có gạo nếp dẻo bên trong, đây là món ăn dành cho người ăn chay. Phần dây buộc bên ngoài để cố định vỏ bánh là dây lạt cực kì bền chắc.

– Bánh đậu xanh

Đây là một loại bánh nổi tiếng từ tỉnh Hải Dương. Bánh được làm hoàn toàn từ đậu xanh, ăn vào có vị ngọt và thơm. Bánh khi ăn và uống thêm một ngụm trà sẽ cho người dùng một cảm giác thư thái, khó tả.

Bánh đậu xanh

Bánh đậu xanh thường được gói trong những chiếc hộp có hình thỏi vàng và được đem biếu tặng vào những ngày Tết.

– Bánh phu thê

Bánh phu thê là một loại bánh không những xuất hiện vào ngày Tết mà còn thường xuyên được thấy vào những dịp cưới hỏi. Bánh còn được gọi là su sê, xu xê tùy theo vùng miền.

Bánh phu thê

Khi ăn vào bánh sẽ có cảm giác dẻo từ vỏ bột năng, vị ngọt bùi từ nhân đậu xanh và dừa sợi.

2. Miền Trung

– Bánh in

Bánh in đã có từ xa xưa, thường được dùng để tiến vua chúa. Bánh được làm từ bột nếp, bột năng, đường và đậu xanh. Bánh in xuất hiện rất nhiều trong những ngày Tết cổ truyền của người Huế.

Bánh in

– Bánh ít lá gai

Bánh ít lá gai sở dĩ có tên gọi như vậy vì bánh thường được gói bằng lá gai, bánh có dạng hình khối hoặc hình tam giác. Bánh có vị thơm từ đậu xanh, cảm giác dẻo dai từ nếp của vỏ bánh.

Bánh ít lá gai

– Bánh tổ

Người dân xứ Quảng ở miền Trung có một loại bánh truyền thống thường được bày biện trong dịp Tết là bánh tổ. Với không khí lạnh mỗi khi Tết về, bạn có thể nhâm nhi loại bánh này và cảm nhận được vị nồng ấm của gừng, vị bùi của gạo nếp và ngọt của đường đen.

Bánh tổ

3. Miền Nam

– Bánh tét

Nếu như miền Bắc có bánh chưng thì miền Nam sẽ có bánh tét. Đây là loại bánh đã quá quen thuộc với mỗi người dân Việt Nam. Bánh cũng có nguyên liệu như bánh chưng như được gói thành hình trụ dài, nhân bên trong được trải dài theo chiều dài của bánh.

Bánh tét

– Bánh thuẫn

Bánh thuẫn cũng thường được dùng để làm quà tặng vào trong những ngày Tết. Bánh được làm từ bột mì, trứng, đường và vani. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị béo thơm, giòn rụm tan ngay đầu lưỡi.

Bánh thuẫn

Xem thêm:

>>> Tổng hợp background Tết 2021 cực đẹp cho máy tính, điện thoại

>>> 50 câu đối Tết Tân Sửu 2021 cực kỳ hay và ý nghĩa

Trên đây là những thông tin về các loại bánh Tết đặc trưng của 3 miền Bắc Trung Nam. Cảm ơn bạn đã theo dõi và hẹn gặp lại ở các bài viết sau.

21 lượt xem

Nguồn: Ciscolinksys

[related_posts_by_tax posts_per_page="4" title="Bài viết cùng chủ đề"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *