Bộ kit xét nghiệm nhanh nCoV qua hai kháng thể

Trung QuốcChuyên gia hô hấp Chung Nam Sơn và cộng sự phát triển bộ kit mới để xét nghiệm nCoV, có thể cho kết quả chỉ sau khoảng 15 phút.

Bộ kit do chuyên gia Chung Nam Sơn và cộng sự phát triển. Ảnh: CGTN.

Bộ kit do chuyên gia Chung Nam Sơn và cộng sự phát triển. Ảnh: CGTN.

Dù được xem như phương pháp chuẩn để chẩn đoán bệnh nhân dương tính với nCoV, xét nghiệm axit nucleic thường kéo dài hàng giờ và có tỷ lệ âm tính giả cao. Do đó, nhóm của viện sĩ Chung phát triển bộ kit có thể phát hiện đồng thời kháng thể IgM và IgG chiến đấu với virus trong máu người sau thời gian 15 phút và nhận biết bệnh nhân ở các giai đoạn lây nhiễm khác nhau. Họ công bố kết quả nghiên cứu trên tạp chí Medical Virology.

IgM (Immunoglobulin M) là kháng thể đầu tiên và lớn nhất xuất hiện khi cơ thể lây nhiễm virus. Do đó, có thể xác nhận một người dương tính nếu tìm thấy IgM trong máu. Trong khi đó, IgG (Immuno Globulin G) là một trong số những kháng thể rất phổ biến, chiếm khoảng 80% tổng lượng kháng thể. Các nhà nghiên cứu đo độ nhạy và độ đặc hiệu của bộ kit bằng cách sử dụng mẫu máu từ tĩnh mạch và chích đầu ngón tay của 397 bệnh nhân Covid-19 được xác nhận thông qua xét nghiệm axit nucleic. Theo họ, bộ kit có độ nhạy là 88,66% và tính đặc hiệu là 90,63%.

Kết quả cho thấy xét nghiệm kết hợp IgM-IgG có độ nhạy và tính đặc hiệu cao hơn xét nghiệm riêng từng loại kháng thể. Nhóm nghiên cứu cho biết bộ kit có thể được sử dụng để rà soát nhanh người nhiễm nCoV.

An Khang (Theo CGTN)

[related_posts_by_tax posts_per_page="4" title="Bài viết cùng chủ đề"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *