‘Bệnh nhân số 0’ ở Italy có thể đến từ Đức

Dựa vào trình tự gene, các nhà khoa học cho rằng dịch Covid-19 ở Italy có thể không bắt nguồn trực tiếp từ Trung Quốc như nhận định ban đầu.

Căn lều dựng tạm trước khu cấp cứu thuộc bệnh viện Cremona, Lombardy. Ảnh: Guardian.

Căn lều dựng tạm trước khu cấp cứu thuộc bệnh viện Cremona, Lombardy. Ảnh: Guardian.

Các chuyên gia tại Milan nỗ lực truy tìm “bệnh nhân số 0” kể từ khi người đầu tiên được xác định nhiễm Covid-19 ở thị trấn Codogno, Lombardy, miền bắc Italy, hôm 21/2. Sau quá trình nghiên cứu kỹ lưỡng, họ vẫn chưa tìm ra bệnh nhân sớm nhất nhiễm bệnh, nhưng phát hiện trình tự gene của virus ở đây giống với một trường hợp nhiễm bệnh ở Đức vào tháng 1.

“Trình tự gene gần nhất với gốc bệnh, nghĩa là có thể xuất hiện sớm nhất, đến từ một người nhiễm bệnh ở Munich, khả năng cao trong thời gian từ ngày 19/1 đến 22/1”, Massimo Galli, trưởng nhóm nghiên cứu, trưởng khoa bệnh truyền nhiễm tại bệnh viện Sacco, cho biết.

Galli bổ sung, bệnh nhân Đức nhiễm bệnh sau khi tiếp xúc với một người đến từ Thượng Hải. Phân tích của nhóm nghiên cứu cũng chỉ ra, đợt bùng phát dịch ở Italy bắt đầu từ ngày 25/1-26/1, rất lâu trước khi bệnh nhân đầu tiên, người đàn ông 38 tuổi tên Mattia, được chẩn đoán chính thức ở Codogno.

“Chúng tôi có thể hình dung rằng một người nhiễm virus giữa những người mắc bệnh ở Munich đã đến Italy và đến nơi virus lây lan đầu tiên mà không có bất cứ triệu chứng nào”, Galli nói.

Italy là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ Covid-19 sau Trung Quốc. Hiện nước này có tới hơn 15.000 người nhiễm bệnh, hơn 1.000 người tử vong.

Ban đầu, các bác sĩ cho rằng Mattia lây bệnh từ một đồng nghiệp trở về từ chuyến công tác Trung Quốc. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm của người này âm tính với nCoV, khiến các nhà khoa học phải tiếp tục truy tìm nguồn gốc dịch bệnh.

Thu Thảo (Theo Reuters, CGTN)

[related_posts_by_tax posts_per_page="4" title="Bài viết cùng chủ đề"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *