Anh tạo kit xét nghiệm nCoV trong 10 phút

Kit thử bằng cách chích máu từ đầu ngón tay, nhưng nhà chức trách khuyến cáo có thể không chính xác như phương pháp xét nghiệm mẫu bệnh từ đờm cổ họng.

Kit xét nghiệm của SureScreen Diagnostics. Ảnh: Derby Telegraph.

Kit xét nghiệm của SureScreen Diagnostics. Ảnh: Derby Telegraph.

Công ty SureScreen Diagnostics ở Derby công bố đã tạo ra kit xét nghiệm người nghi nhiễm Covid-19 với độ chính xác 98%. Họ cho biết kit xét nghiệm đã được phê duyệt và sử dụng ở Anh, Ireland, Đức, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ, Hà Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, UAE, Kuwait và Oman. SureScreen Diagnostics cho biết 175.000 xét nghiệm đã được tiến hành bằng kit của công ty và lượng đơn đặt hàng có thể lên tới hơn hai triệu trong tháng tới.

Theo David Campbell, giám đốc của SureScreen Diagnostics, bệnh nhân có thể sử dụng kit xét nghiệm tại nhà từ máu chích ở đầu ngón tay và đọc kết quả chẩn đoán trong vòng 10 phút. “Vấn đề lớn với phương pháp chẩn đoán phổ biến tiêu chuẩn là mẫu bệnh phẩm cần chuyển tới phòng thí nghiệm nên tốn nhiều thời gian. Trong lúc đó, bệnh nhân có thể lây lan virus mà không biết”, Campbell nói.

Trong khi đó, công ty đối thủ Mologic ở Bedford được chính phủ Anh cấp kinh phí 1,2 triệu USD để hợp tác với Senegal trong dự án nghiên cứu phát triển thiết bị xét nghiệm nhanh, giúp chiến đấu với dịch bệnh ở châu Phi. Theo dự kiến, công ty có thể cho ra đời thiết bị xét nghiệm cầm tay cho kết quả sau 10 phút có giá chưa tới 1 USD. Nguyên mẫu thiết bị sẽ sẵn sàng vào tháng 6 và được thử nghiệm tại nhiều viện trên khắp thế giới để đánh giá hiệu quả. Trước đây, Mologic từng tạo ra kit xét nghiệm tương tự cho bệnh Ebola, sởi và sốt vàng da.

Tuy nhiên, ngày 15/3, Cơ quan Y tế Anh (PHE) khuyến cáo người dân nên cẩn trọng với các kit xét nghiệm nhanh do lo ngại về mức độ tin cậy. Theo cơ quan này, có rất ít thông tin về tính chính xác của xét nghiệm. Phát ngôn viên của PHE đang đánh giá một số sản phẩm thương mại chẩn đoán người nhiễm Covid-19. Nhà chức trách nhấn mạnh cách kiểm tra tốt nhất để xem một người có dương tính với nCoV hay không là qua phương pháp lấy mẫu bệnh phẩm bằng tăm bông từ dịch đờm họng và chờ 24 – 48 giờ trước khi phòng thí nghiệm trả kết quả.

An Khang (Theo Tech Times)

[related_posts_by_tax posts_per_page="4" title="Bài viết cùng chủ đề"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *