7 cổng kết nối phổ biến nhất trên các dòng laptop hiện nay

Với người dùng PC/Laptop chắc hẳn đã nghe qua cụm từ cổng kết nối. Thế cổng kết nối là gì? Cổng kết nối có những bộ phận nào và xử lý những nhiệm vụ gì? Bài viết này sẽ giúp cho các bạn hiểu thêm về các loại cổng kết nối phổ biến hiện nay và phương thức hoạt động của nó.

Với người dùng PC/Laptop chắc hẳn đã nghe qua cụm từ cổng kết nối. Thế cổng kết nối là gì? Cổng kết nối có những bộ phận nào và xử lý những nhiệm vụ gì? Bài viết này sẽ giúp cho các bạn hiểu thêm về các loại cổng kết nối phổ biến hiện nay và phương thức hoạt động của nó.

Cổng kết nối là bộ phận xử lý giúp cho việc giao tiếp giữa máy tính với các thiết bị ngoại vi như: bàn phím, chuột điều khiển,…

1. Cổng xuất ra màn hình HDMI

HDMI-gate

HDMI (là từ viết tắt của High-Definition Multimedia Interface) là chuẩn xuất hình ảnh có độ phân giải cao, có hầu hết trên các thiết bị như TV, máy chiếu độ phân giải cao. Tùy thuộc vào độ phân giải của màn hình mà cổng HDMI có thể xuất ra hình ảnh có chất lượng lên tới 4K. Ngày nay cổng HDMI đã thay thế hầu như hoàn toàn cổng VGA và vươn lên trở thành cổng kết nối được nhiều người sử dụng nhất hiện nay

Xem thêm: cấu trúc cổng HDMI

2. Cổng xuất ra màn hình VGA

Vga

VGA (Video Graphics Array) là tiêu chuẩn màn hình phổ biến được phát triển bới IBM và được giới thiệu vào năm 1987. Cổng VGA được sản xuất trước HDMI được tích hợp trên nhiều thiết bị máy tính để bàn và laptop cũ, giống với HDMI nhưng cổng VGA không truyền được âm thanh nên phải sử dụng thêm cáp nối ngoài 3.5. Đầu nối của cổng VGA được gọi là DE-15, hỗ trợ nhiều chuẩn độ phân giải 640x400px, 1280x1024px, ở các dòng sau này được cải tiến lên tới 1920×1080 px (FullHD), 2048x1536px.

Xem thêm: Tìm hiểu cổng VGA

3. Cổng USB Type A chuẩn 2.0 và 3.0

USB-A

USB Type A được dùng ở hầu hết các thiết bị như máy tính, ổ sạc điện thoại, các thiết bị điện hiện nay. Bao gồm cả máy tính để bàn, laptop, notebook, máy tính bảng. USB Type A 2.0 thường có màu trắng hoặc đen, USB 3.0 Type A thường có màu xanh và có chữ “SS” (Super Speed)”. Cổng USB Type A trên máy tính được sử dụng để kết nối với chuột, bàn phím, kết nối ổ USB Flash, truyền dữ liệu giữa các thiết bị… Còn rất nhiều công dụng khác của chuẩn USB loại A. Ngày nay, ta nói đến USB hầu hết đều để chỉ Type A. Tốc độ truyền tải của USB Type A 3.0 là 4.8 – 5 Gbps tương đương 600-625Mbps gấp 10 lần so với USB Type A 2.0 là 480Mbps tương đương 60MB/s.

4. Cổng Thunderbolt 3 – USB Type C

thunder3

Thay vì đối đầu với USB-C, Thunderbolt 3 đã có một quyết định cực kỳ sáng suốt là hợp tác với cổng USB-C và trở thành một phiên bản mạnh mẽ. Ở cổng Thunderbolt 3 cung cấp cho bạn tốc độ truyền dữ liệu lên tới 40 Gbps, có thể xuất ra cả 2 màn hình chuẩn 4K với độ ổn định 60 fps, đối với sạc điện thoại và một số dòng laptop có thể lên tới 100W. Có thể nói đây là công nghệ tuyệt vời và có thể phổ biến trong tương lai.

Xem thêm: Tìm hiểu về cổng Thunderbolt.

5. Jack tai nghe 3.5mm

headphone

Jack cắm 3.5 mm được gọi là phích cắm âm thanh, với âm thanh stereo (nghe được cả bên trái và bên phải) được sử dụng cho nhiều thiết bị giải trí đa phương tiện như laptop, máy tính để bàn, máy nghe nhạc,… So với phiên bản 2.5mm, jack tai nghe 3.5mm ngoài có kích thước to hơn còn có thể hỗ trợ thêm nhiều loại tai nghe khác và có thể cắm vào loa ngoài.

6. Khe thẻ nhớ SD

SD

Khe thẻ nhớ SD có tác dụng đọc những thông tin, dữ liệu đã được lưu trữ vào thẻ SD từ điện thoại hay máy ảnh. Là 1 giải pháp tiết kiệm để tăng thêm một ít dung lượng lưu trữ, vì thế nên khe thẻ nhớ SD rất hữu ích với những bạn có niềm đam mê về nhiếp ảnh, còn việc sử dụng để truyền dữ liệu từ điện thoại thì dây cáp sạc rời của điện thoại đã có thể truyền dữ liệu qua máy tính.

7. Cổng Thunderbolt 2

thunder2

Mặc dù chạy rất nhanh, nhưng với chi phí đầu tư vào cực kỳ đắt đỏ, Thunderbolt 2 đã trở thành món đặc sản của riêng Apple. Thunderbolt 2 hỗ trợ chuẩn DisplayPort 1.2, có khả năng xuất tín hiệu ra 1 màn hình 4K (tối đa 75Hz) hoặc 2 màn hình QHD (tối đa 75Hz). Điểm đáng chú ý ở đây, Thunderbolt 2 chỉ hỗ trợ trên một số dòng sản phẩm của Apple như MacBook Rentia/ Pro Rentia/ Air.

Xem thêm:

– Laptop không có tiếng và âm thanh, cách khắc phục.

– USB Wifi là gì? khi nào cần dùng đến?

– 3 cách sạc và bảo quản pin laptop hiệu quả

Từ khóa: Jack headphone, SD, HDMI, VGA, Thunderbolt 2, Thunderbolt 3
32 lượt xem
Chấm điểm bài viết

Chấm điểm
Cám ơn bạn đã đánh giá bài viết

Nguồn: Ciscolinksys

[related_posts_by_tax posts_per_page="4" title="Bài viết cùng chủ đề"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *