5G mở ra cơ hội cho thành phố thông minh - ciscolinksys 1

Xây dựng đô thị, phát triển và điều hành bằng công nghệ là xu hướng tất yếu. Công nghệ 5G dần hoàn thiện sẽ giúp hiện thực hóa mô hình thành phố thông minh một cách rõ nét.

Những thành phố đến từ tương lai 

Trước đây hình ảnh chiếc xe tự hành không người lái, ngôi nhà hoạt động không cần công tắc mà chỉ cần ra lệnh bằng giọng nói hay việc con người kết nối, mua bán từ xa chỉ xuất hiện trong những bộ phim viễn tưởng. Ngày nay, những hình ảnh đó lại trở nên quen thuộc nhờ sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin và Internet, mở ra những tiện ích vượt ra khỏi giới hạn của cuộc sống trước đây.

5G cho phép những viễn cảnh tương lai trở thành hiện thực.

5G cho phép những viễn cảnh tương lai trở thành hiện thực.

Khái niệm nhà thông minh từ chỗ chỉ có trong phim ảnh đã trở thành sản phẩm quen thuộc. Ở mức độ cao hơn, công nghệ thúc đẩy hình thành quy hoạch đô thị thông minh (smart city). So với căn hộ thông minh vốn chỉ gói gọn yếu tố công nghệ trong từng căn hộ đơn lẻ, thì đại đô thị thông minh cần giải quyết nhiều bài toán phức tạp hơn nhiều.

Không chỉ giới hạn trong những thao tác đơn giản của smarthome như tắt mở đèn, hệ thống điều hòa hay rèm bằng ứng dụng thông minh, smart city phải đủ khả năng quản lý hàng triệu cư dân sống trong không gian hàng nghìn km2 hoàn toàn bằng công nghệ. Cụ thể như điều hành tự động hệ thống giao thông công cộng, chuyển đổi việc mua bán tiêu dùng hoàn toàn bằng ứng dụng thông minh, quản lý nhân khẩu hoàn toàn dựa trên hệ thống camera nhận diện và trí tuệ nhân tạo…

5G – nền móng cho “thành phố trên mây”

Để có thể vận hành được những thành phố thông minh đòi hỏi phải có những hệ thống mạng có thể đảm bảo cho hàng triệu hay thậm chí là hàng tỷ kết nối với lưu lượng không lồ và tốc độ phản hồi tức thời. Hiện tại, công nghệ 5G có khả năng đáp ứng tốt những yêu cầu này.

Trong một thử nghiệm thành công gần đây, mạng 5G của MobiFone có khả năng cung cấp lưu lượng lên tớ 2Gbps cùng độ trễ (lantency) chỉ một mili giây, tức nhanh gấp 10 lần tốc độ mắt thường chúng ta ghi nhận một hình ảnh.

Công nghệ này sẽ đảm bảo không có bất cứ gián đoạn nào trong việc điều hành hệ thống tàu điện, duy trì hệ thống an ninh giám sát liên tục hay cập nhật liên tục các đặc điểm sinh trắc học của hàng triệu cư dân mà không xảy ra sai sót nào. 5G chính là nền móng cơ bản đầu tiên của những “thành phố trên mây” – một cách gọi khác của những thành phố vận hành bởi Internet và công nghệ điện toán đám mây.

Điều này cũng hoàn toàn hợp lý với xu hướng phát triển chung của thế giới cũng như chủ trương quy hoạch phát triển của Chính phủ Việt Nam nói riêng. Cuối tháng 1, trong hội nghị của Bộ Thông tin & Truyền thông, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh rõ ràng Việt Nam phải trở thành một biểu tượng trỗi dậy của châu Á thông qua phát triển công nghệ, với công nghệ thông tin là mũi nhọn hàng đầu.

5G góp phần thúc đẩy sự ra đời của các thành phố thông minh.

5G góp phần thúc đẩy sự ra đời của các thành phố thông minh.

Sẵn sàng cho cuộc chuyển giao

Với việc MobiFone thử nghiệm thành công hệ thống 5G tại 4 thành phố lớn trên cả nước là Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng và TP HCM, Việt Nam đã bước chân vào một trong những quốc gia sớm khai phá lợi ích của chuẩn kết nối mới này. Hiện tại, trên thế giới chỉ có khoảng 10 quốc gia chuẩn bị đưa 5G vào triển khai trên quy mô lớn.

Trên thực tế, nhà mạng đã chuẩn bị cho hướng phát triển này từ rất lâu. Không cần đợi cho tới khi thử nghiệm thành công mạng 5G, nhà mạng hàng đầu Việt Nam đã chuẩn bị sẵn một hệ sinh thái sản phẩm đa dạng, sẵn sàng để tích hợp trong nay mai. Với 12 sản phẩm ứng dụng được chia thành các nhóm giải pháp hoàn chỉnh từ quản lý, hành chính, liên lạc, hợp tác nội bộ, marketing và chăm sóc khách hàng, MobiFone sẵn sàng đặt những viên gạch đầu tiên trong những đô thị thông minh sắp tới.

Thiết kế bởi Trung tâm Công nghệ thông tin MobiFone, các sản phẩm ứng dụng được phát triển trên những nền tảng công nghệ cao cấp như trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ dữ liệu big data, điện toán đám mây…, liên kết với nhau thành một cơ sở hạ tầng kết nối vạn vật (IoT) với khả năng đáp ứng toàn diện nhu cầu của một thành phố vận hành hoàn toàn bằng công nghệ. Đơn cử có MegaMeeting – giải pháp cho các mô hình đạo tạo, hội nghị từ xa; mSale – hệ thống quản trị số để quản lý công tác phát triển thị trường, MobiCA – cung cấp chữ ký số và mã hóa giao dịch khách hàng; MobiAI – giải pháp chuyển đổi văn bản sang giọng nói…

“Chúng tôi đã sẵn sàng cho cuộc chuyển đổi từ những thành phố truyền thống sang đô thị công nghệ hiện đại với mọi tiện ích phục vụ người dân trong tầm tay”, đại diện hãng viễn thông MobiFone nhấn mạnh.

Bảo An

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *