30/4 là ngày gì? Năm nay được nghỉ lễ mấy ngày? 1

Trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, ngày 30 tháng tư năm 1975 là một trong những sự kiện đặc biệt, lưu lại mốc son chói lọi của dân tộc ta. Vậy ngày 30/4 là ngày gì và ý nghĩa sâu sắc của sự kiện này ra sao? Cùng bài viết tìm hiểu nhé!

Trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, ngày 30 tháng tư năm 1975 là một trong những sự kiện đặc biệt, lưu lại mốc son chói lọi của dân tộc ta. Vậy ngày 30/4 là ngày gì và ý nghĩa sâu sắc của sự kiện này ra sao? Cùng bài viết tìm hiểu nhé!

1. 30/4 là ngày gì?

Ngày 30/4 Ngày Giải Phóng miền Nam, ngày lưu lại sự sụp đổ của chính quyền tay sai của Đế Quốc Mỹ, là sự kiện lịch sử của dân tộc Việt Nam, đưa VN vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên độc lập dân tộc và thống nhất giang sơn.

Người dân Sài Gòn nô nức xuống đường mừng chiến thắng

Người dân sài thành nô nức xuống đường mừng thắng lợi

2. Năm nay được nghỉ lễ 30/4 bao nhiêu ngày?

Ngày 30/4 được quy định là một trong những ngày lễ lớn và được chính phủ cho nghỉ phép hàng năm. Do ngày 30/4 kế bên ngày 1/5 là ngày Quốc tế Lao Động, nên thường thời gian nghỉ của hai ngày này sẽ được gộp chung và nối dài khoảng 2-4 ngày.

Năm 2021 này, do Ngày Quốc tế Lao động 1/5 rơi vào thứ bảy, nên người lao động sẽ được nghỉ bù vào thứ hai 3/5, của tuần tiếp theo. Như vậy, trong mùa nghỉ lễ này, người lao động sẽ được nghỉ bốn ngày liên tiếp, từ ngày 30/4/2021 đến hết ngày 3/5/2021.

Lịch nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm 2021

Lịch nghỉ lễ 30/4 – 1/5 năm 2021

Nguồn ảnh: Thư viện pháp lý

3. Một số cột mốc quan trọng ngày 30/4

5 giờ 24 phút ngày 30 tháng tư năm 1975, chiếc trực thăng sau cùng của Mỹ rời sài thành. Đây là chiến dịch gió lốc của Mỹ nhằm di tản người Mỹ và kể cả quan chức, tướng lĩnh tay sai của chính quyền Ngụy tháo chạy khỏi sài thành trước sự việc tiến công vũ bảo của Quân Giải Phóng Miền Nam.

Lúc 10 giờ 45 phút ngày 30/4/1975, hai chiếc xe tăng mang số hiệu 843 và 890 của Quân Giải Phóng húc đổ cổng vào Dinh Độc Lập.

11 giờ 30 phút ngày 30 tháng tư năm 1975, Trung úy Bùi Quang Thận đã hạ lá cờ của chính quyền Ngụy quyền xuống, thay bằng lá cờ của Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam, đặt dấu chấm hết cho chính quyền Nguỵ sài thành.

Xe tăng húc đổ cổng vào Dinh Độc Lập

Xe tăng húc đổ cổng vào Dinh Độc Lập

Trên đài phát thanh, Dương Văn Minh, người vừa giữ chức vụ tổng thống chính quyền Ngụy được hai ngày, đã thay mặt toàn bộ nội những của chính quyền nguỵ quyền sài thành, đọc tuyên bố đầu hàng vô điều kiện Quân Giải Phóng Miền Nam. Đây là sự kiện lịch sử của quân và dân ta, lưu lại sự sụp đổ của chính quyền tay sai, giải phóng Miền Nam, thống nhất giang sơn.

Chính quyền Nguỵ quyền đầu hàng Quân Giải Phóng

Chính quyền Nguỵ quyền đầu hàng Quân Giải Phóng

4. ý nghĩa sâu sắc lịch sử của ngày 30/4

– Đối với Việt Nam

Ngày Giải Phóng miền Nam đã lưu lại kết thúc trận chiến tranh chống Mỹ, cứu nước. Giải phóng hoàn toàn miền Nam khỏi chính quyền tay sai. Là thành quả vĩ đại nhất trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất giang sơn do Đảng ta và chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo. Kết thúc 30 năm chiến tranh giành độc lập, đưa VN vào thời kỳ độc lập tự do.

– Đối với toàn cầu

Thắng lợi của Việt Nam ta trong trận chiến tranh chống Mỹ, cứu nước đã thúc đẩy mạnh mẽ những cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trên toàn cầu. Là thắng lợi tiêu biểu của lực lượng cách mạng trên toàn cầu, góp phần thúc đẩy nhân dân toàn cầu đấu tranh vì hoà bình, dân chủ và độc lập tự do, mở đầu sự sụp đổ của chủ nghĩa thực dân trên toàn toàn cầu

Người dân thế giới mừng chiến thắng 30/4 của Việt Nam

Người dân toàn cầu mừng thắng lợi 30/4 của Việt Nam

5. Sự kiện kỷ niệm Ngày Giải Phóng hàng năm

– Chiếu phim tài liệu lịch sử hàng năm

Hàng năm, vào trong ngày 30/4, để kỷ niệm ngày Giải phóng Miền Nam, những nhà đài lớn ở Việt Nam thường chiếu những bộ phim tài liệu về thời kỳ chống Mỹ cứu nước. Đây là dịp để chúng ta nắm vững hơn lịch sử dân tộc và biết ơn sự hy sinh của ông cha ta vì độc lập tự do và thống nhất tổ quốc.

Một bộ phim tài liệu được chiếu trên đài Truyền Hình Vĩnh Long

Một bộ phim tài liệu được chiếu trên đài Truyền Hình Vĩnh Long

– Giải đua xe đạp từ Bắc vào Nam của HTV

Để kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam 30/4, Đài Truyền hình TP.HCM (HTV) hàng năm tổ chức Giải đua xe đạp toàn quốc tranh cúp truyền hình TP HCM. Đây là một trong những giải đua xe có quy mô lớn và có tầm tác động nhất Việt Nam.

Trong lần tổ chức trước tiên năm 1989, giải đua chỉ có lộ trình ngắn, từ TP HCM đi Đà Lạt và ngược lại. Đến lần đua thứ 5 năm 1993, giải đua đã mở rộng lộ trình, bắt đầu có những lộ trình nối dài từ Bắc vào Nam.

Giải đua xe đạp từ Bắc vào Nam của HTV

Giải đua xe đạp từ Bắc vào Nam của HTV

6. Đi đâu chơi ngày lễ 30/4

vào trong ngày này, một số người sẽ tranh thủ ngày nghỉ để ở nhà, nghỉ ngơi sau những ngày làm việc mệt mỏi và tận hưởng ngày lễ, những người xa quê thì về quê thăm gia đình,…

cũng đều có nhiều người tận dụng dịp lễ này để đi du lịch cùng gia đình, bè bạn và người thân. tiếp sau này, mình xin gợi ý một số điểm du lịch đáng suy xét:

Đà Lạt

Đà Lạt luôn là lựa chọn hàng đầu của người dân TP HCM và những tỉnh phía Nam trong những dịp nghỉ lễ. Ở Đà Lạt, chỉ với cùng một chiếc smartphone là bạn cũng rất có thể cho ra một Bức hình đẹp nhờ khung cảnh thiên nhiên đẹp tuyệt vời ở nơi đây.

Du lịch Đà Lạt

Du lịch Đà Lạt

Cần Thơ

Về thăm Tây Đô, nơi được xem là thủ phủ của Đồng bằng Sông Cửu Long, nơi có những đặc sản như trái cây, chợ nổi Cái Răng,… cũng cũng đáng suy xét trong mùa lễ này.

Chợ nổi Cái Răng ở Cần Thơ

Chợ nổi Cái Răng ở Cần Thơ

Sapa

Ở những tỉnh phía Bắc thì Sapa là một lựa chọn tuyệt vời cho kỳ nghỉ 30/4 và 1/5. Sapa vào tháng tư, tháng 5 là mùa nước đổ, những ruộng bậc thang ngút mắt cảm tưởng như chạy đến tận chân trời. Du lịch Sapa vào dịp lễ này là cực kì thú vị.

Biển mây ở Sapa

Biển mây ở Sapa

Xem thêm:

  • Ngày của Cha là ngày nào trong năm 2021? ý nghĩa sâu sắc của ngày này?
  • Ngày 20/10 là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa sâu sắc ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10
  • Ngày Thất tịch là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa sâu sắc? Nên ăn gì vào trong ngày này?

Hy vọng qua bài viết này bạn đã nắm vững hơn về lịch sử cũng như ý nghĩa sâu sắc của Ngày Giải Phóng Miền Nam. Cảm ơn bạn đã theo dõi và hẹn tái ngộ bạn ở những bài viết sau!

39 lượt xem

Nguồn: toàn cầu di động

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *