10 cách bảo mật thông tin cá nhân của bạn trong thời đại số 1

Mục lục bài viết

Nhiều người tiêu dùng mạng trên những thiết bị như Smartphone hay máy tính không tồn tại nhận thức trong việc bảo vệ dữ liệu cá nhân chính vì họ cho rằng không rất cần thiết. Tuy nhiên, nếu không cẩn trọng, rủi ro mà việc rò rỉ dữ liệu gây ra là cực kì nguy hiểm. Dưới đây là 10 cách để bảo mật thông tin cá nhân mà bạn nên tìm hiểu thêm thêm nhé!

Nhiều người tiêu dùng mạng trên những thiết bị như Smartphone hay máy tính không tồn tại nhận thức trong việc bảo vệ dữ liệu cá nhân chính vì họ cho rằng không rất cần thiết. Tuy nhiên, nếu không cẩn trọng, rủi ro mà việc rò rỉ dữ liệu gây ra là cực kì nguy hiểm. Dưới đây là 10 cách để bảo mật thông tin cá nhân mà bạn nên tìm hiểu thêm thêm nhé!

Việc mất dữ liệu cá nhân rất có thể tới từ nhiều nguyên nhân, Trong số đó thường thấy nhất là việc chấp thuận đánh đổi dữ liệu này để sử dụng dịch vụ, ứng dụng miễn phí hay để nhận những chương trình khuyến mãi. những dữ liệu này gồm có danh tính cá nhân, người thân trong gia đình, số Smartphone, thông tin thẻ ngân hàng,…

Hậu quả của mất dữ liệu cá nhân rất có thể nói tới như sau:

– Bị bên thứ ba trục lợi để bán thông tin những thông tin cá nhân.

– Trở thành nạn nhân của chiếm đoạt tài sản.

– Bị tiến công ngoài đời thực dựa trên thông tin bị rò rỉ.

1. Không nhấp vào những đường link lạ

Đôi khi những bạn sẽ gặp tình trạng nhận được những đường link lạ từ tin nhắn, hoặc Gmail nhưng không tài nào phân biệt liệu đó có phải là đường link an toàn không, nhất là đối với những người ít có kinh nghiệm sử dụng máy tính. Việc vô tình truy cập vào những đường link lạ này sẽ rất có thể tạo thời cơ cho kẻ gian đánh cắp lấy thông tin của bạn.

Để đảm bảo tính an toàn trước khi truy cập vào một đường link nào, bạn cũng rất có thể tiến hành kiểm tra tên miền trước trên công cụ tìm kiếm của Google nhằm biết được xếp hạng uy tín của đường link này.

Ngoài ra, còn một tính chất để nhận biết link lạ đó là thường có title giật gân, và nếu bạn cảm thấy bản thân bị lôi cuốn một cách tức thời thì bạn nên cẩn trọng với kiểu đường link này nhé!

Không nhấp vào các đường link lạ

2. Sử dụng mật khẩu khó đoán

Đây có lẽ là sai lầm thường thấy khi nhiều người thường chọn những mật khẩu khá phổ biến như 123456 hay abcdef để cho dễ nhớ. Việc làm này đã tạo điều kiện cho tội phạm rất có thể dễ dàng tiếp cận đến những tài khoản MXH hay nguy hiểm hơn là thẻ tín dụng chỉ qua vài thao tác tiến công đơn giản.

Hãy cố gắng đặt mật khẩu có chứa cả từ in hoa, chữ in thường, ký hiệu chữ số nhằm nâng cao tính bảo mật cho mật khẩu của bạn. Nếu bạn sợ mình đãng trí thì rất có thể ghi chú lại trong sổ, hoặc một mảnh giấy và cất vào ví để tránh trường hợp quên mất.

bạn cũng rất có thể tìm hiểu thêm bài viết dưới đây để biết xem liệu mật khẩu mà bạn đặt có độ bảo mật cao hay không:

  • Cách kiểm tra độ mạnh mật khẩu miễn phí & đơn giản bằng Kaspersky

Sử dụng mật khẩu khó đoán

3. Thay đổi mật khẩu định kỳ

Việc thay đổi mật khẩu thường xuyên sẽ giúp hạn chế rủi ro kẻ gian đoán được mật khẩu của bạn. Mẹo ở đây giành cho bạn đó là bạn nên có một vài mật khẩu, sau đó thay đổi qua lại với tần suất 3 tháng/1 lần giữa những mật khẩu đó.

Thay đổi mật khẩu định kỳ

4. Không tin tưởng người quen biết trải qua mạng

Đối với những tin nhắn “mời gọi” từ những người mà bạn mới quen biết từ trên mạng, bạn nên cảnh giác với họ, và tuyệt đối không khi nào được cung ứng bất kỳ thông tin cá nhân gì của tớ cho họ.

Và kể cả với những người thân quen, nếu họ có những biểu lộ khác thường, và đòi hỏi thông tin gì đó từ bạn thì bạn cũng nên tôn vinh cảnh giác bởi rất có thể tài khoản của họ đang bị điều khiển bởi một kẻ xấu nào khác.

Không tin tưởng người quen biết thông qua mạng

5. Không sẻ chia thông tin cá nhân bừa bãi

Nhiều người thường vô ý đăng tải những hình ảnh về thông tin cá nhân của tớ trên những nền tảng MXH, chẳng hạn như thông tin về chuyến bay, tài khoản ngân hàng,… Nếu buộc phải gửi hay đăng tải những hình ảnh đấy, bạn nên che mờ trước nhé!

Không chia sẻ thông tin cá nhân bừa bãi

6. Luôn kiểm tra web site cung ứng dịch vụ

Hiện nay có một số website giả danh trên nền môi trường mạng nhằm chiếm lấy thông tin và quyền truy cập vào những dữ liệu quan trọng của bạn như tài khoản MXH. Vì vậy, bạn cũng rất có thể kiểm tra lại bằng Google Tìm Kiếm để biết liệu đây có phải web site chính chủ hay không.

Luôn kiểm tra website cung cấp dịch vụ

7. Nhớ tiến hành đăng xuất

Khi tiến hành đăng nhập sử dụng những dịch vụ trên mạng, hay link với những tài khoản ngân hàng để tiến hành thanh toán với thiết bị công cộng, bạn nên đăng xuất sau khi sử dụng xong. Việc duy trì kết nối rất có thể thay đổi bạn trở thành nạn nhân của tội phạm công nghệ trải qua những lỗ hổng bảo mật.

Nhớ thực hiện đăng xuất

8. Không thiết lập phần mềm lạ, không rõ nguồn gốc

Tuyệt đối không khi nào được thiết lập những phần mềm không gõ nguồn gốc trên Internet, và tốt nhất thì bạn nên thiết lập trải qua những chợ ứng dụng, hoặc ít nhất là trải qua những website chính chủ.

Đồng thời trên những thiết bị Smartphone gần đây (tháng 3/2021), trên những phiên bản hệ điều hành Android và iOS mới thì bạn cũng rất có thể tùy chỉnh được quyền truy cập dữ liệu trên thiết bị của bạn.

Không cài đặt phần mềm lạ, không rõ nguồn gốc

9. Đọc kỹ những điều khoản trước khi sử dụng

Đây có lẽ là việc mà nhiều người thường bỏ qua nhất vì họ cho rằng đây là một việc không rất cần thiết phải tiến hành. Tuy nhiên, điều này rất quan trọng bởi những bạn sẽ nhận thức được có bao nhiêu loại dữ liệu mà bên cung ứng ứng dụng đang thu thập từ bạn, đồng thời có quyền từ chối sử dụng nếu những điều khoản này vi phạm vào quyền bảo mật thông tin của chính bạn.

Đọc kỹ các điều khoản trước khi sử dụng

10. Sử dụng công cụ diệt virus uy tính

Nếu có điều kiện, bạn hãy đầu tư những phần mềm diệt virus trên thiết bị máy tính/Máy tính xách tay của bạn. Việc này sẽ giúp bạn phát hiện nhanh những mã độc (malware) đang hoạt động trong thiết bị của bạn, đồng thời sẽ có phương hướng giải quyết tiếp theo nhanh gọn.

Tìm hiểu thêm về mã độc (malware) tại:

  • Malware là gì? tiến công phát tán Malware là hình thức tiến công gì?

Sử dụng công cụ diệt virus uy tính

Xem thêm:

  • iPhone có bị nhiễm virus không? Cách diệt virus đơn giản, nhanh gọn
  • TOP 11 phần mềm diệt virus miễn phí cho máy tính Windows tốt nhất

Một số mẫu Smartphone đang được Sale tại trái đất Di Động

Vừa rồi là những cách giúp bạn cũng rất có thể bảo vệ được thông tin cá nhân trên không gian mạng. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn, cảm ơn bạn đã theo dõi, hẹn tái ngộ trong những bài viết khác!

16 lượt xem


Bạn có làm được hướng dẫn này không?


10 cách bảo mật thông tin cá nhân của bạn trong thời đại số 1110 cách bảo mật thông tin cá nhân của bạn trong thời đại số 11
Không

Cám ơn bạn đã phản hồi


10 cách bảo mật thông tin cá nhân của bạn trong thời đại số 13

Nguồn: trái đất di động

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *